Thiết bị mở YouTube có thể bị tấn công bằng khẩu lệnh

Thiết bị mở YouTube có thể bị tấn công bằng khẩu lệnh
Tạp chí Nhịp sống số - Người dùng thường xuyên xem video trên YouTube đang đứng trước nguy cơ bị tin tặc tấn công. Các chuyên gia phát hiện tính năng kích hoạt dịch vụ bằng giọng nói dần trở thành công cụ được tội phạm trực tuyến sử dụng.

Smartphone có thể tấn công khi...xem YouTube

Nghiên cứu mới do các giáo sư tại đại học Georgetown, California và Berkeley thực hiện chỉ ra rằng, âm thanh có thể bị bóp méo rồi chèn vào video trên YouTube để qua mặt người dùng. Thực tế, chúng là những lệnh bằng giọng nói cho phép mở đường link độc hại và download ứng dụng lừa đảo về điện thoại thông minh.

Một đoạn video từ các nhà nghiên cứu cho thấy, âm thanh từ thiết bị thay đổi rất nhiều, khiến tai người không thể hiểu được. Nhưng smartphone gần đó lại nhận dạng dễ dàng theo tần số nên có thể tự động thực hiện lệnh yêu cầu. Micah Cherr, giáo sư tại trường đại học Geogetown nói: “Điều này không phải là phổ biến, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ”

“Nếu 1 triệu người xem video chứa lệnh âm thanh, ít nhất khoảng 10.000 trong số họ là dùng smartphone. Và nếu tầm khoảng 5.000 người vô tình để smartphone nhận được lệnh đó rồi tự động load URL chứa mã độc, kẻ tấn công đã kiểm soát từng ấy thiết bị”.

Các chuyên gia bảo mật đang kêu gọi giới công nghệ nghiên cứu rõ hơn về nguy cơ này nhằm tránh các rủi ro.

Apple trở thành công ty giúp phổ biến dịch vụ điều khiển bằng giọng nói kể từ khi phát hành Siri năm 2011. Tính năng này nhận được bản nâng cấp lớn trên phiên bản iOS 10 và lần đầu tiên hỗ trợ người dùng máy Mac.

Thông tin xuất hiện sau khi người dùng Macbook được cảnh báo về một loại virus mới cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị và hệ thống máy ảnh. Chúng sử dụng hình thức backdoor để tấn công hệ điều hành OS X, từ đó cung cấp quyền truy cập file máy tính cho tin tặc.

Có thể bạn quan tâm

Một loại virus lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe trên máy tính để ăn sâu vào hệ thống và “tái sinh”, có dấu hiệu tăng cao tại Việt Nam. Hệ thống giám sát và cảnh báo mã độc của Bkav ghi nhận có gần 96.000 máy bị nhiễm virus này, chỉ tính riêng trong tháng 8.