Thúc đẩy xây dựng Chính phủ Điện tử hướng đến Chính phủ Số

Thúc đẩy xây dựng Chính phủ Điện tử hướng đến Chính phủ Số
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 23/7, IDG Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam đã họp báo công bố chương trình hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2020. Theo đó, Hội thảo với chủ đề "Phát triển CPĐT và Cổng dịch vụ công trực tuyến hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp công nghệ" sẽ được tổ chức vào
Là sự kiện được Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ và UBND TP.HCM bảo trợ, Hội thảo quốc gia về CPĐT năm 2020 sẽ là nơi các lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành, tỉnh thành cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng thảo luận, đề xuất mô hình, lộ trình và giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu phát triển CPĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia hướng tới hình thành Chính phủ số.

Là năm thứ 15 được tổ chức, Hội thảo quốc gia về CPĐT năm 2020 được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy xây dựng CPĐT hướng đến Chính phủ số, với mong muốn là tạo ra sự đột phá nhằm hình thành một nền kinh tế số, xã hội số và xa hơn là quốc gia số toàn diện.

Theo ông Lê Doãn Hợp  - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam, thời gian qua, việc ứng dụng CNTT, xây dựng CPĐT tại Việt Nam đã có những chuyển động đáng mừng, trong đó tiêu biểu nhất là trong lĩnh vực Hải quan, Thuế và quản lý nhà nước. Tuy nhiên, so với kỳ vọng cũng như thực tế trên thế giới, Việt Nam thời gian tới vẫn cần có những nỗ lực không nhỏ.

Nhấn mạnh cuộc cách mạng về CPĐT trước hết là cách mạng về nhận thức, ông Lê Doãn Hợp cho rằng, việc tổ chức Hội thảo quốc gia CPĐT là cần thiết và luôn có những cải tiến hàng năm để tạo ra chuyển biến trong trong nhận thức, nhất là nhận thức của những người đứng đầu các Bộ, Ngành, cơ quan tổ chức... về ứng dụng CNTT, xây dựng CPĐT.

chính phủ điện tử, IDG, Chính phủ số, eGov, Hội Truyền thông số Việt Nam,

Thực tế, công cuộc xây dựng CPĐT tại Việt Nam những năm vừa qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đánh giá của Liên hợp quốc về phát triển CPĐT, liên tiếp trong 4 kỳ đánh giá từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đều tăng hạng. Hiện Việt Nam xếp thứ 86/193 quốc gia trên thế giới và đứng thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á. Chính phủ và các cơ quan chuyên môn đã thực hiện hàng loạt các giải pháp, hướng đến mục tiêu là đến năm 2025 Việt Nam có tên trong Top 4 quốc gia hàng đầu về CPĐT tại Đông Nam Á và thuộc nhóm 70 quốc gia dẫn đầu thế giới về CPĐT...

Liên quan đến mục tiêu này, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, việc chọn chủ đề về Chính phủ số cho hội thảo quốc gia về CPĐT năm nay rất phù hợp, bám sát xu hướng phát triển của thế giới cũng như thực tiễn, yêu cầu của Việt Nam.

Cùng với những thông tin này, đại diện Ban tổ chức cho biết, phiên báo cáo chính sẽ tập trung giới thiệu mô hình, lộ trình và giải pháp công nghệ nhằm phát triển Cổng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ số, với các tham luận của đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ, UBND TP.HCM…

Trong khuôn khổ hội thảo, còn diễn ra 3 phiên chuyên đề: “Sáng tạo, năng động trong hoạt động quản lý vận chuyển, giao nhận và kho bãi”; “Chuyển đổi số ngành Giáo dục và xây dựng môi trường giáo dục 4.0, giáo dục thông minh”; “Chuyển đổi số hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe”.

Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung, bán trực tuyến, dự kiến có khoảng 400 đại biểu dự trực tiếp; song song với đó, toàn bộ chương trình sẽ được truyền hình trực tuyến trên nền tảng công nghệ đến Văn phòng UBND tỉnh, thành; Sở TT&TT, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải cùng các bệnh viện, trường học tiêu biểu. Ngoài ra, sự kiện còn được livestream trên fanpage của IDG Việt Nam.

Diễn ra song song với hội thảo là triển lãm CNTT phục vụ công tác xây dựng hạ tầng và chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, có quy mô khoảng 30 gian triển lãm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tiêu biểu.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định Chính phủ số là 1 trong 3 trụ cột lớn, cùng với kinh tế số và xã hội số. Bộ TT&TT cũng đã xác định năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia, coi chuyển đổi số là cơ hội để Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, Chính phủ đã giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược phát triển CPĐT giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án xây dựng CPĐT giai đoạn 2021 - 2025. Hiện Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về xây dựng, phát triển Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 

Có thể bạn quan tâm