Thương hiệu phim nổi tiếng 21st century fox sắp thuộc về Disney?

Thương hiệu phim nổi tiếng 21st century fox sắp thuộc về Disney?
Tạp chí Nhịp sống số - Theo một nguồn tin thân cận, 21st Century Fox đang đàm phán để bán hầu hết công ty này cho Walt Disney Co., chỉ giữ lại một công ty truyền thông tập trung vào tin tức và thể thao.

21st Century Fox sắp bán mình cho Disney?

Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong vài tuần qua và vẫn chưa có gì chắc chắn. Hai bên hiện không nói gì trong thời điểm này, nhưng xét lại, bản chất của các cuộc đàm phán, cả hai có lẽ sẽ đi đến một thỏa thuận.

Đối với Fox, động lực tham gia đàm phán với Disney bắt nguồn từ sự tin tưởng ngày càng gia tăng của các nhà quản lý cấp cao rằng quy mô là rất quan trọng và khó có thể nào đạt được điều này nếu không thông qua việc sáp nhập. Việc tập trung toàn bộ nguồn lực vào lĩnh vực tin tức và thể thao cũng giúp Fox có thể cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường hiện tại.

Phương tiện truyền thông đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây với những gã khổng lồ như Facebook, Google (Alphabet), Amazon và Netflix đang thay đổi cách mọi người sử dụng phương tiện truyền thông và thống trị việc phân phối nội dung kỹ thuật số. Việc có thể cạnh tranh trong hoàn cảnh như vậy đòi hỏi quy mô như của Disney, nhưng 21st Century Fox thì vẫn chưa đạt được điều đó.

Đối với Disney, cơ hội để kiểm soát một studio phim và các nguồn lực sản xuất truyền hình, khi công ty này đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ giải trí trực tiếp cho người tiêu dùng, là vô cùng hấp dẫn bởi Fox đã có vị thế trên các thị trường quốc tế như Anh, Đức và Ý - thông qua mạng lưới của mình và việc sở hữu 39 phần trăm của Sky. Disney vừa công bố rút tất cả các bộ phim của mình từ nền tảng Netflix và sẽ thiết lập hai nền tảng trực tiếp đến cho người tiêu dùng: một cho lĩnh vực thể thao và một cho những thương hiệu chủ chốt như "Star Wars" và Marvel.

Theo một số người trong cuộc, Disney sẽ không mua lại tất cả. Công ty không thể sở hữu hai mạng lưới phát sóng và do đó không mua mạng lưới phát sóng của Fox. Theo quan điểm của một nhà chống độc quyền, công ty này cũng sẽ không mua chương trình thể thao của Fox bởi việc kết hợp Fox với ESPN có thể được coi là hành động tạo ra sự độc quyền và cũng sẽ không mua lại Fox News, kênh Business hay các công ty phát thanh truyền hình địa phương với lý do tương tự.

Ngoài studio phim, sản xuất truyền hình và tài sản quốc tế của Fox như Star và Sky, Disney cũng sẽ bổ sung các mạng giải trí như FX và National Geographic.

Các quan chức của Disney và Fox từ chối bình luận về thông tin này. Cổ phiếu của Fox kết thúc ngày thứ Hai tăng hơn 9,9%, trong khi Disney tăng thêm 2%.

Có thể bạn quan tâm