Tin tặc tấn công hơn 1 tỉ tài khoản Yahoo

Tin tặc tấn công hơn 1 tỉ tài khoản Yahoo
Tạp chí Nhịp sống số - Yahoo hôm 14/12 tiết lộ hơn 1 tỉ tài khoản của hãng này bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013, vụ xâm phạm lớn nhất trong lịch sử.

Yahoo! tiết lộ hơn 1 tỉ tài khoản của hãng này bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013. Ảnh: Reuters

Yahoo! tiết lộ hơn 1 tỉ tài khoản của hãng này bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013.

Yahoo cho biết tên, số điện thoại, mật khẩu và địa chỉ email của các tài khoản bị đánh cắp nhưng dữ liệu liên quan đến ngân hàng và hoạt động thanh toán của người sử dụng không bị ảnh hưởng. Hãng này đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát và chính quyền để điều tra vụ việc.

Cùng ngày, Yahoo! khuyến cáo người dùng nên thay đổi mật khẩu và những câu hỏi bảo mật.

Theo tập đoàn Internet này, vụ việc trên không liên quan đến vụ vi phạm vào năm 2014 khiến 500 triệu tài khoản bị tấn công, được tiết lộ vào ngày 22/9 năm nay.

Vụ xâm phạm dữ liệu năm 2014 khiến thông tin cá nhân như tên, địa chỉ email, những câu hỏi và câu trả lời bảo mật không được mã hóa cũng bị đánh cắp.

Yahoo cho hay hãng này tin rằng có sự can thiệp bất hợp pháp từ bên thứ ba trong vụ tấn công vào tháng 8-2013 khiến dữ liệu liên quan đến hơn 1 tỉ tài khoản bị đánh cắp.

Trong vụ tấn công vào năm 2014, Yahoo cho biết dữ liệu bị đánh cắp bởi những tin tặc được chính phủ tài trợ nhưng không cho hay nước nào đứng sau vụ này.

Yahoo đã phải chịu áp lực phải tiết lộ lý do vì sao công khai vụ vi phạm quá chậm trễ.

Yahoo hiện có hơn một tỉ tài khoản được sử dụng hằng tháng, trong đó nhiều người có nhiều hơn 1 tài khoản. Ngoài ra, còn có nhiều tài khoản ít được sử dụng hoặc không hoạt động.

Tiết lộ mới nhất trên đặt ra những nghi ngờ về thương vụ mua lại Yahoo của Tập đoàn Verizon trị giá 4,8 tỉ USD. Hiện vẫn chưa rõ liệu hãng di động Mỹ có điều chỉnh hoặc từ bỏ thương vụ này hay không. Nếu vụ tin tặc tấn công nói trên gây ra phản ứng dữ dội từ người sử dụng, Yahoo sẽ không còn giá trị đối với Verizon.

Trong lúc Yahoo điều tra, Verizon cho biết sẽ đánh giá tình hình và xem xét diễn biến mới trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm

Trong bối cảnh chuyển đổi số, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng. Đây là một nội dung quan trọng được đề cập đến tại Vietnam Security Summit 2023.