Tội phạm mạng đã trở thành một ngành công nghiệp

Tội phạm mạng đã trở thành một ngành công nghiệp
Tạp chí Nhịp sống số - Chỉ cách đây ít tháng, mã độc tấn công đòi tiền chuộc WannaCry đã lây nhiễm vào hơn 300.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia làm gián đoạn hoạt động của nhiều nhà máy, bệnh viện, cửa hàng và trường học.

Tội phạm mạng đã trở thành một ngành công nghiệp

Quy mô của các loại hình tội phạm mạng giờ ngày càng nguy hiểm bởi không chỉ là phạm vi cá nhân, doanh nghiệp mà đã lan rộng ra phạm vi toàn cầu. Thậm chí, một ngành công nghiệp tấn công bằng mã độc với nhiều hiểm họa khôn lường đã xuất hiện.

Tại Bệnh viện Saint Lucas, Đức, các bác sĩ được tiếp cận trực tiếp với các dữ liệu đã được số hóa của bệnh nhân, trong đó có kết quả của các lần xét nghiệm.

Đó là khi mọi thứ đều hoạt động bình thường. Đầu năm 2016, hệ thống máy tính của bệnh viện đã bị nhiễm virus Locky. Các chuyên gia cho biết nhóm an ninh phần mềm Kaspersky Lab biết vấn đề này. Virus Locky là mã độc tống tiền mà họ đã từng phải xử lý. Khi mã độc tống tiền xâm nhập vào máy tính, chúng mã hóa các tệp của người sử dụng và gửi tin nhắn rằng bạn sẽ không thể sử dụng được nếu không trả phí.

Thậm chí, thị trấn nhỏ ở Baveria cũng là nạn nhân của mã độc tống tiền. Tòa thị chính thành phố đã trả tiền chuộc. Tuy nhiên, các chuyên gia thực thi pháp luật cho rằng việc trả tiền chuộc là cách phản ứng sai lầm.

Tội phạm mạng đang tăng nhanh. Các kỹ sư an ninh mạng phải xử lý khoảng 300.000 phần mềm độc hại mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao an toàn thông tin lại trở thành mối quan tâm số một của các tổ chức doanh nghiệp hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn lý do các doanh nghiệp đầu tư cho bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu, đồng thời định hướng cho các doanh nghiệp giải pháp phù hợp cho nhu cầu bảo mật thông tin của mình.