Tp. HCM giải quyết các vấn đề nóng nhờ "Giao việc tức thời"

Tp. HCM giải quyết các vấn đề nóng nhờ
Tạp chí Nhịp sống số - Là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, Tp.HCM có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng với hơn 10 triệu dân và 300.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động, đồng thời cũng đối mặt với rất nhiều vấn đề… Vì thế, nhu cầu về giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày đối với các cơ quan quản lý nhà

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2019 của Tp. HCM, một trong những hạn chế, tồn tại cơ bản được nêu ra và cần tập trung tháo gỡ là công tác cải cách hành chính. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong, cải cách hành chính trong năm qua đã được cả hệ thống chính trị quan tâm đầu tư. Tuy nhiên chưa có những điểm sáng nổi bật, chưa thỏa mãn được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Đột phá về cải cách hành chính nhờ ứng dụng CNTT

Vì lẽ đó, năm 2019, Tp.HCM xác định là năm đột phá về cải cách hành chính. Theo đó, các quận huyện, phường xã phải công khai thủ tục hành chính, phấn đấu giải quyết 30 - 40% thủ tục hành chính cấp độ 3 - 4 qua mạng Internet, phấn đấu 90% trả hồ sơ đúng hạn cho người dân, doanh nghiệp. Quan trọng hơn cả, cải cách hành chính còn là đòi hỏi khách quan tạo tiền đề và thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiện nay, Thành phố đang tích cực xây dựng đô thị thông minh. Thế nên nếu thủ tục hành chính không được cải cách tốt hoặc cải cách chậm thì sẽ đánh mất đi lợi thế, cơ hội, trở thành rào cản rất lớn kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của đô thị năng động nhất nước này.

Một trong những hệ thống CNTT được lựa chọn với trọng trách giúp Tp.HCM tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận lợi chính là Phòng họp không giấy E-Cabinet và ứng dụng Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh của Tập đoàn

TP. HCM, cải cách hành chính, Hành chính điện tử, VNPT e-Cabinet, Giao việc tức thời, E-Cabinet,

Đúng như tên gọi, ứng dụng “Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” thực sự là một “thư ký riêng” hiệu quả cho lãnh đạo các cấp, tạo nên quy trình làm việc bài bản và chuyên nghiệp. Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để thống kê, phân loại, lên lịch công việc và nhắc việc tự động một cách chính xác nhất với các modul tính năng nổi bật: Trao đổi, giao việc tức thời: cung cấp môi trường bảo mật để lãnh đạo trao đổi và giao việc cho cá nhân, đơn vị phụ trách; Nhắc nhở công việc: hệ thống tự động cảnh báo các công việc sắp đến thời hạn xử lý; Quản lý công việc: ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thống kê, phân loại công việc; Trợ lý ảo: hỗ trợ báo cáo công việc hàng ngày, tương tác với người dùng để tìm kiếm thông tin; Tính năng nâng cao: tích hợp lịch cá nhân, lịch làm việc và các ứng dụng khác.

Để giải quyết các vấn đề “nóng”

“Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” được kiến thiết nên môi trường tương tác đa chiều và tức thời, giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin, trao đổi và phản hồi dễ dàng. Nhờ vậy, mọi vấn đề được xử lý nhanh chóng, minh bạch và hiệu quả. Các dữ liệu đều được lưu và bảo mật tại Trung tâm dữ liệu Big Data của VNPT. Với sự hỗ trợ của “thư ký riêng” này, cấp lãnh đạo sẽ dễ dàng phân loại và nhanh chóng giao việc, quản lý hồ sơ công việc, tiến độ một cách chặt chẽ. Với cấp nhân viên, hệ thống trả về và sắp xếp lịch công việc một cách hiệu quả, nhắc nhở công việc đến hạn giúp năng suất lao động của mỗi nhân viên tăng lên nhiều lần so với trước. Giải pháp Phòng họp không giấy E-Cabinet và ứng dụng Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh sẽ được triển khai tại 24 Quận huyện và 31 Sở/Ban/Ngành của Tp.HCM.

Đánh giá cao UBND Thành phố trong việc tiên phong triển khai thực hiện mô hình ứng dụng giao và nhắc việc hiệu quả này, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là giải pháp thiết thực phục vụ cải cách hành chính. Từ 2 năm qua, Thành phố nêu chủ trương về sự hài lòng của người dân là thước đo sự phục vụ nên tinh thần là có hệ thống này giúp lãnh đạo cũng như cán bộ các phòng làm việc hiệu quả hơn và đỡ mệt hơn. Một khi cán bộ làm việc với hiệu quả cao thì mọi vấn đề của doanh nghiệp, người dân với cấp quản lý nhà nước sẽ thuận lợi và nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Trên cơ sở đó, các vấn đề “nóng” của thành phố nói chung và về thủ tục hành chính nói riêng sẽ được giải quyết triệt để, góp phần nâng cao ý thức, chuyên môn phục vụ của một số cán bộ, công chức. Chấm dứt tình trạng bức xúc, phàn nàn của người dân và doanh nghiệp, hướng đến thành phố văn minh, hiện đại, minh bạch, thân thiện, một môi trường kinh doanh đầu tư lý tưởng của tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước chính là mục tiêu mà Tp.HCM đang hướng đến.

 

Có thể bạn quan tâm