Tp. HCM: Hơn 2000 y, bác sĩ có thể chủ động chăm sóc, sàng lọc F0 từ xa qua "Tổng đài trên mây"

Tp. HCM: Hơn 2000 y, bác sĩ có thể chủ động chăm sóc, sàng lọc F0 từ xa qua
Tạp chí Nhịp sống số - Thông qua cổng kết nối trực tuyến, các y bác sĩ thuộc Mạng lưới "Thày thuốc đồng hành" có thể chủ động thực hiện các cuộc gọi chăm sóc từ xa. Người dân TPHCM cũng có thể gọi vào tổng đài 1022 để tiếp cận với sự chăm sóc y tế.

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được thành lập bởi Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ thông tin Đáp ứng nhanh Phòng chống Covid-19, nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16.

Hướng tới nhóm F0 và nguy cơ cao trở thành F0 đang cách ly tại nhà

Bước đầu, Mạng lưới đang triển khai hoạt động tại TPHCM. Thông qua một cổng kết nối trực tuyến, các y bác sĩ có thể liên lạc với bệnh nhân, chủ động chăm sóc sức khỏe từ xa hoặc tư vấn y tế, hướng dẫn điều trị.

Ngày 1/8 vừa qua, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chính thức đi vào hoạt động. Theo thông tin từ Ban điều hành, đã có 49.681 bệnh nhân được chăm sóc tư vấn chỉ sau 3 ngày bởi 2071 bác sĩ và nhân viên y tế toàn quốc; gần 500 bệnh nhân hiện đang có triệu chứng nhưng còn ở nhà đã được hướng dẫn Y tế và theo dõi sát tại nhà bởi các bác sỹ, 245 trường hợp được phối hợp với y tế địa phương cấp cứu và chuyển viện.

Đối tượng chính Mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân Covid-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, trường hợp xác định chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải), trường hợp xác định có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở Y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân Covid-19.

Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào thì mình cần phải/ được đưa đi bệnh viện điều trị; chưa biết phải gọi cho chuyên gia Y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà; chưa liên hệ được cơ quan Y tế khi trở bệnh nặng hơn và dễ mang tâm lý hoang mang, hoảng loạn...

Quảng cáo

Ứng dụng công nghệ “tổng đài trên mây"

Có thể thấy, việc xây dựng cổng kết nối trực tuyến phục vụ Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là mô hình ứng dụng công nghệ vào giải quyết những bài toán cuộc sống. 

Trước mắt, Mạng lưới ứng dụng công nghệ vào 2 nhiệm vụ. 

Thứ nhất là vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng ngàn y, bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng.

Tiếp đến là phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành Y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu.

Giao diện hệ thống
Giao diện hệ thống

Được biết, để xây dựng một cổng kết nối phiên bản Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, 30 tình nguyện viên (TNV) công nghệ của Mạng lưới trên khắp thế giới đã xuyên đêm để giải quyết bài toán xây dựng sản phẩm, quản lý dữ liệu và phân luồng, điều chuyển cũng như bảo mật dữ liệu bệnh nhân bằng công nghệ. Các tính năng cũng được cập nhật theo ngày và điều chỉnh đúng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân.

Bằng cổng kết nối này, các y bác sĩ đã bắt đầu thực hiện các cuộc gọi chăm sóc từ xa. Người dân TPHCM cũng có thể gọi vào tổng đài 1022 để tiếp cận với sự chăm sóc y tế từ Y bác sĩ của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành.

Ngoài ra, hơn 2.000 TNV của mạng lưới hiện làm việc và trao đổi trên mạng xã hội do một Startup Việt Nam hỗ trợ.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch Covid-19