Trại hè thời Covid: Bạn trẻ học lập trình và thiết kế game với GART Camp 2021

Trại hè thời Covid: Bạn trẻ học lập trình và thiết kế game với GART Camp 2021
Tạp chí Nhịp sống số - GART CAMP 2021 là trại hè trực tuyến hấp dẫn và bổ ích do chính các học sinh thuộc câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team (trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) tổ chức, diễn ra từ 2/8 - 8/8 vừa qua.

Trại hè GART Camp là một sự kiện thường niên, được tổ chức bởi câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team (GART6520) - câu lạc bộ về Robotics và STEM đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. 

GART Camp được tổ chức lần đầu vào năm 2017, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, dành cho học sinh trong độ tuổi từ 10-14 tuổi. Các em sẽ được tham gia vào các hoạt động tương tác, trải nghiệm các mô hình, những sản phẩm liên quan tới lập trình... Qua đó, không chỉ trang bị cho các em những kiến thức về lập trình hay khoa học, mà còn nhằm khơi dậy niềm đam mê trong mỗi em học sinh về STEM, giúp các em có thêm vốn hiểu biết sâu rộng hơn.

Do dịch Covid-19, trại hè năm nay được tổ chức dưới hình thức hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng Zoom. Năm nay, GART Camp 2021 mang đến một chủ đề hoàn toàn mới mẻ mà cũng thật gần gũi với tên gọi "Food Wars - Trận chiến đồ ăn".

Theo đại diện Ban tổ chức, lối sống hiện đại với nhịp độ nhanh chóng, hối hả khiến con người có xu hướng sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm ăn liền, những món ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ... Chính vì vậy, chủ đề “Food Wars - Trận chiến đồ ăn” nhằm mang tới thông điệp nhắc nhở các bạn học sinh sử dụng đồ ăn lành mạnh, hạn chế lạm dụng đồ ăn nhanh có hại cho sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng trong mùa dịch này.

Trại hè

Nền tảng lập trình mà GART Camp sử dụng trong mùa trại năm nay chính là Gamefroot, hoàn toàn sử dụng web và lập trình bằng block, không cần người sử dụng phải tải thêm bất kì chương trình offline nào. Gamefroot mang đến cho trại viên những cảm nhận vô cùng thú vị, với màu sắc sặc sỡ, đồ họa bắt mắt, thân thiện với người sử dụng, giúp người chơi như được hóa thân thành một nhân vật trong chính trò chơi do mình sáng tạo.

Qua quá trình tuyển chọn (vòng đơn và vòng phỏng vấn) kỹ càng từ ban tổ chức, 30 - 40 trại viên sẽ được chọn ra tham gia chính thức.

Quảng cáo

Trong 5 ngày của trại hè, các em học sinh sẽ được phân vào các nhóm gồm 4-5 em, cùng các mentor và supporter là thành viên Ban tổ chức và cùng nhau xây dựng ý tưởng, tìm tòi và trau dồi kiến thức để tự mình làm nên một trò chơi đơn giản trên nền tảng Gamefroot. Với mỗi ngày trại, các em sẽ được truyền đạt những kiến thức mới về cách thức thực hiện, cách lập trình, cách xây dựng ý tưởng (những kiến thức lý thuyết này sẽ được dạy bởi 1 instructor và có thay đổi trong mỗi ngày), v.v. cùng với sự trợ giúp từ các mentor để hoàn thành được một trò chơi hoàn chỉnh. 

Thông qua trại hè lần này, các em học sinh không những được tiếp thêm rất nhiều kiến thức bổ ích ban đầu về bộ môn lập trình, cũng như mà còn được tự mình trải nghiệm và hình thành nên niềm đam mê đối với STEM. Cùng đó, các em đã có thêm những "kỹ năng mềm": như tinh thần đoàn kết và giúp đỡ khi làm việc nhóm, biết tiếp thu và sử dụng những kiến thức được học vào thực hành, tinh thần kiên nhẫn, không nản chí khi có vấp váp...

Một điểm nổi bật và mới mẻ tại GART Camp 2021 do tổ chức trực tuyến nên có thêm sự góp mặt từ các trại viên các tỉnh khác Hà Nội. 

Em Nguyễn Thành Trung, một trại viên đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Em tình cờ biết đến GART Camp qua mạng xã hội, và em thực sự hứng thú với những kiến thức hữu ích tại trại hè, từ bộ môn lập trình đến các kỹ năng trong cuộc sống. Các trò chơi đầu ngày cũng rất vui nhộn, ấn tượng!...”

Với Ban tổ chức - các thành viên câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team, đây cũng là những trải nghiệm vô cùng quý giá. Bạn Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch Câu lạc bộ GART6520, cũng là Trưởng ban tổ chức trại hè GART Camp 2021 chia sẻ: “Tại GART Camp, bản thân mình đã có thật nhiều trải nghiệm khó quên cùng các bạn. Nhìn thấy sự đam mê của các em trại viên và tinh thần nhiệt huyết, chúng mình càng yêu thêm bộ môn này và luôn muốn cố gắng hơn nữa để mang đến trải nghiệm thật tuyệt vời tới các em. Đây cũng là một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, nơi mọi người đều rất cởi mở, cùng với sự giúp sức của các cô chú tại Trung tâm Văn hóa Hoa Kỳ thì đây chính là cơ hội lớn để được học hỏi rất nhiều điều.”

GreenAms 6520 Robotics Team được thành lập vào năm 2016, và đây cũng là đội tuyển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi sáng tạo Robot lớn nhất và khó nhất của Mỹ dành cho học sinh Trung học phổ thông FIRST Robotics Competition.

GART6520 đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong những năm tham dự vừa qua. Với sứ mệnh phát triển, lan tỏa và giáo dục STEM tới người trẻ tại Việt Nam, câu lạc bộ đang ngày một đón nhận sự chú ý ngày càng nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, từ những cơ sở giáo dục, những tổ chức về STEM lớn trong và ngoài nước.

 

* Lời tòa soạn: Bài viết và ảnh của tác giả Nguyễn Kim Ngân, học sinh lớp 11 Địa, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, hiện là đại diện Truyền thông, Thành viên BTC GART Robotics Camp 2021 gửi về tòa soạn. Trân trọng cảm ơn sự cộng tác tích cực từ tác giả!

Có thể bạn quan tâm