Trao giải Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2021

Trao giải Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2021
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 31/10/2021, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ba Nhà vô địch quốc gia qua của mùa giải thứ 12 đã được vinh danh trên bảng vàng thành tích của Cuộc thi.

Năm nay, Cuộc thi tiếp tục được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và sự tham gia của nhiều bộ, ngành gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi lễ, 3 quán quân của 3 môn thi đã được xướng tên gồm: Lương Mai Hằng - Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, giải Nhất môn Microsoft Word 2016; Nguyễn Đức Phát - Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, giải nhất môn Microsoft Excel 2016; Trần Hữu Đạt - THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), giải nhất môn Microsoft PowerPoint 2016. Ba nhà vô địch sẽ là ba gương mặt tài năng trẻ, đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới vào tháng 11/2021. Ngoài ra 3 quán quân còn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo - Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam và phần thưởng trị giá 80 triệu đồng.

Khép lại mùa giải thứ 12 có mặt tại Việt Nam, Cuộc thi đã để lại dấu ấn đậm nét cùng với những thành công đáng khích lệ. Năm 2021, lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến với quy mô toàn quốc. Cuộc thi thu hút gần 1.800 thí sinh được tuyển chọn từ 175 đội tuyển các trường phổ thông, Cao đẳng, Đại học trên khắp cả nước, gấp đôi so với mùa giải năm trước. Sau vòng loại quốc gia, hơn 80% thí sinh dự thi đạt điều kiện được cấp chứng chỉ MOS có giá trị toàn cầu. Đây là minh chứng rõ nét khẳng định năng lực, trình độ công nghệ thông tin của học sinh, sinh viên Việt Nam ngày một nâng cao. Đó cũng là một phần sứ mệnh của cuộc thi trong việc góp phần góp phần nâng tầm năng lực công nghệ thông tin chuẩn quốc tế cho thế hệ trẻ nước nhà, giúp các em trang bị thêm hành trang thiết yếu phục vụ cho học tập và công việc trong kỷ nguyên 4.0.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Hà Thành – Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Mùa giải 2021 đánh dấu năm thứ 8 Viettel tài trợ đồng hành cùng Cuộc thi. Đây là hoạt động nằm trong lộ trình hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục của Viettel, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của quốc gia. Đồng hành cùng với cuộc thi, Viettel mong muốn góp phần ươm mầm, chắp cánh cho các tài năng Tin học trẻ Việt Nam vươn ra thế giới”.  

MOSWC – Viettel 2021 đánh dấu sự đổi mới mạnh mẽ về thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Theo đó các trường phổ thông không chuyên được đăng ký đội tuyển dự thi, giúp các em học sinh trên khắp cả nước có cơ hội được thể hiện tài năng Tin học tại sân chơi uy tín, đẳng cấp quốc tế. Cơ cấu giải thưởng năm nay cũng thay đổi, với tổng giá trị lên đến gần tỷ đồng với số lượng giải thưởng nhiều nhất trong lịch sử các mùa giải. Những điểm đổi mới này đã mang lại một mùa thi hấp dẫn và cạnh tranh cao với kết quả đáng tự hào. Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam - Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia cuộc thi nhấn mạnh về mức độ lan tỏa ngày một rộng rãi của Cuộc thi: “Bên cạnh các đội tuyển kỳ cựu tại miền Bắc và miền Nam, Cuộc thi năm nay vui mừng được đón chào những nhân tố mới đến từ các tỉnh thành miền Trung cùng thành tích đáng khích lệ tại Vòng chung kết quốc gia. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho thấy các tỉnh thành thuộc mọi vùng miền đã dành mối quan tâm ngày một lớn với hoạt động phát triển Tin học quốc tế trong nhà trường.”

Năm nay, ngoài các giải thưởng cá nhân và tập thể cấp quốc gia, lần đầu tiên BTC bổ sung thêm giải thưởng cho 03 khu vực: Trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long nhằm kịp thời động viên, khích lệ các thí sinh và giáo viên thuộc các khu vực có điều kiện học tập Tin học còn hạn chế, qua đó BTC mong muốn xóa nhòa khoảng cách số giữa các vùng miền.

Đồng chí Bùi Quang Huy – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel là cơ hội để thanh niên Việt Nam được tham gia đánh giá kỹ năng ứng dụng Tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế, gia tăng cơ hội việc làm với chứng chỉ được công nhận toàn cầu và được thể hiện năng lực, trí tuệ trên đấu trường quốc tế. Cuộc thi cũng góp phần quan trọng vào việc nâng cao mặt bằng dân trí về kỹ năng tin học văn phòng trong giới trẻ.”

Có thể bạn quan tâm

Tối 28/5, tại Cung Thể thao tỉnh Nam Định, tám đội tuyển giành quyền vào Tứ kết tại Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam 2023) đã thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội chiến thắng.