Triết lý về "chiếc hộp giấy" giúp Tetra Pak vào Top 50 Công ty tiên phong về Bền vững và Khí hậu

Triết lý về
Tạp chí Nhịp sống số - Một hộp giấy cần tiết kiệm được nhiều hơn giá tiền sản xuất ra chính nó - đó là sự thể hiện giản dị nhất của triết lý về phát triển bền vững tại Tetra Pak.

Tetra Pak mới đây đã được vinh danh là một trong 50 Công ty tiên phong về Bền vững và Khí hậu thông qua các cam kết vì một tương lai bền vững. Dự án này là sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu nhằm thể hiện mong muốn, khả năng lãnh đạo và ý chí hành động hiệu quả trong việc đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

Ông Adolfo Orive - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Tetra Pak, cho biết: “Công ty chúng tôi được thành lập dựa trên triết lý một hộp giấy cần tiết kiệm được nhiều hơn giá tiền sản xuất ra chính nó. Tính bền vững luôn là cốt lõi trong mọi hoạt động của chúng tôi và đây cũng là nền tảng cơ bản trong chiến lược năm 2030 của chúng tôi".

Thực tế cho thấy, thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong biến đổi khí hậu nhưng thường bị xem nhẹ. Hệ thống cung ứng thực phẩm toàn cầu chiếm 26% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) của thế giới, trong đó 8% tổng lượng phát thải là do tình trạng lãng phí thực phẩm.

Hơn nữa, đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những "khiếm khuyết" của hệ thống cung ứng lương thực thế giới. Theo các chuyên gia, những khiếm khuyết này sẽ còn lớn hơn nữa khi dân số toàn cầu dự kiến đạt 9,1 tỷ người vào năm 2050.

Để chia sẻ về hành trình nỗ lực phát triển theo hướng "Xanh" và bền vững, Tetra Pak đã ra mắt một bộ phim tài liệu. Trong đó, có phần phỏng vấn các thành viên của Nhóm Lãnh đạo Toàn cầu của Tetra Pak, nhấn mạnh vai trò cấp thiết của ngành thực phẩm trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Họ đã chia sẻ về những lý do cần thúc đẩy quá trình giảm carbon, những dự án hợp tác nhằm đem lại sự chuyển đổi bền vững trong ngành đóng gói thực phẩm, giải quyết những thách thức phức tạp và nhiều mặt như tình trạng nóng lên toàn cầu, nền kinh tế tuần hoàn và đa dạng sinh học...

Theo đó, đóng gói thực phẩm hiệu suất cao đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho thế giới, nhưng việc đó phải được tiến hành một cách bền vững để không dẫn đến tình trạng cả hành tinh phải trả giá cho sự sẵn có của thực phẩm. Đây cũng là kim chỉ nam cho cam kết của Tetra Pak: Bảo vệ thực phẩm an toàn và sẵn có mọi lúc mọi nơi, từ đó bảo vệ chất lượng tốt - bảo vệ thực phẩm, bảo vệ con người cũng như bảo vệ hành tinh.

"Một hộp giấy cần tiết kiệm được nhiều hơn giá tiền sản xuất ra chính nó" 
Quảng cáo

 

Để giảm thiểu tác động của khí hậu đồng thời giúp đảm bảo an ninh lương thực cho tương lai, Công ty cũng đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về vòng đời các sản phẩm của mình. 

Trong đó, có việc tối đa hóa sử dụng vật liệu tái tạo và sử dụng một cách có trách nhiệm, bảo vệ đa dạng sinh học. 

Đồng thời, giảm thiểu tác động của khí nhà kính trong các hoạt động sản xuất cũng như tác động do chuỗi giá trị tạo ra, chẳng hạn bằng cách đẩy nhanh việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và thúc đẩy đầu tư để phát triển các giải pháp chế biến và đóng gói ít phát thải carbon. 

Công ty cũng tạo sự tiếp cận rộng rãi hơn với thực phẩm an toàn đồng thời giảm lãng phí thực phẩm, một dẫn chứng là công nghệ chiết rót vô trùng mà Tetra Pak đưa vào ngành công nghiệp thực phẩm vào đầu những năm 50 cho phép phân phối và lưu trữ thực phẩm mà không sử dụng nhiều năng lượng để làm lạnh.

Và cuối cùng, là thúc đẩy một chương trình nghị sự thiết thực để phát triển chuỗi giá trị tái chế bền vững.

“Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay và những thách thức an ninh lương thực còn tiềm tàng, chúng tôi tin rằng ngành đóng gói thực phẩm cần một thay đổi lớn. Chúng tôi đặt mục tiêu cung cấp bao bì thực phẩm bền vững nhất thế giới. Điều này có nghĩa là sản xuất ra các vỏ hộp đựng thực phẩm được làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế hoặc có thể tái chế, hoàn toàn có thể tái sử dụng và trung hòa carbon. Chúng tôi coi đây là cách duy nhất để bảo vệ chất lượng tốt – bảo vệ thực phẩm, con người và hành tinh", ông Adolfo Orive nói. 

Tại Việt Nam, Tetra Pak tích cực triển khai nhiều hoạt động đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của ngành và toàn xã hội. Công ty cũng là một trong các thành viên sáng lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam PRO với tầm nhìn toàn bộ bao bì do các thành viên trong Liên minh cung cấp cho thị trường Việt Nam sẽ được thu gom và tái chế vào năm 2030.

Có thể bạn quan tâm