Trojan ngân hàng đang bùng phát mạnh mẽ tại khu vực châu Á

Trojan ngân hàng đang bùng phát mạnh mẽ tại khu vực châu Á
Tạp chí Nhịp sống số - Cuộc khủng hoảng y tế từ cuối năm 2019 làm thay đổi nhiều khía cạnh cuộc sống con người trên toàn cầu, kéo theo sự gia tăng đáng kể ứng dụng thanh toán kỹ thuật số.

Sau khi phân tích dữ liệu lịch sử từ mạng lưới Kaspersky Security Network (KSN), ông Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu (GReAT) - Kaspersky khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), phát hiện việc gia tăng thanh toán không tiền mặt ở APAC đã kéo theo sự gia tăng của trojan ngân hàng trong khu vực.

Trojan ngân hàng là một trong những chủng nguy hiểm nhất trong thế giới mã độc. Các mã độc này được kẻ xấu sử dụng để lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của người dùng.

Quảng cáo

Mục tiêu của mã độc này là lấy thông tin đăng nhập hoặc mật khẩu dùng một lần (OTP) để truy cập tài khoản ngân hàng trực tuyến, hoặc thao túng người dùng để chiếm quyền kiểm soát phiên giao dịch ngân hàng trực tuyến từ chủ sở hữu hợp pháp.

Khi thanh toán trực tuyến được sử dụng ngày càng nhiều và người tiêu dùng chưa có thái độ đúng đắn đối với việc bảo vệ thiết bị của họ, trojan ngân hàng là một trong những loại mã độc tác động mạnh nhất tới người dùng gia đình.

Về tỷ lệ phân bố lây nhiễm theo khu vực của trojan ngân hàng tại APAC vào năm 2021, Philippines có tỷ lệ cao nhất với 22,26% trong tổng số trojan ngân hàng được phát hiện trong khu vực, tiếp theo là Bangladesh (12,91%), Campuchia (7,16%), Việt Nam (7,04%) và Afghanistan (7,02%).

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng mạo danh lực lượng Công an điều tra các vụ án (tham nhũng, rửa tiền, ma túy...) và chủ động liên hệ với một số cá nhân liên quan đến các vụ án này để đe dọa, chiếm đoạt tài sản.