Trung Quốc đòi các hãng công nghệ cung cấp "chìa khóa" lỗ hổng bảo mật

Trung Quốc đòi các hãng công nghệ cung cấp
Tạp chí Nhịp sống số - Chính quyền Trung Quốc mới đây ban hành một đạo luật mới yêu cầu các hãng công nghệ cung cấp các "chìa khóa" lỗ hổng bảo mật để tiếp tục hoạt động tại thị trường này.

Trung Quốc ban hành luật chống khủng bố, yêu cầu các hãng công nghệ tạo lỗ hổng bảo mật

Vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một đạo luật chống khủng bố mới, luật này yêu cầu các hãng công nghệ cung cấp các “chìa khóa” của các lỗ hổng bảo mật khi muốn theo dõi một đối tượng tình nghi.

Các nhà cầm quyền cho biết điều này không có nghĩa là họ sẽ yêu cầu các hãng công nghẹ tự tạo ra lỗ hổng bảo mật cho thiết bị của mình, tuy nhiên các hãng có làm việc này sẽ được yêu cầu phải đưa ra chìa khóa lỗ hổng cho họ.

Tuy vậy, hiện vẫn có một số sản phẩm “được coi” là an toàn. Ví dụ như dịch vụ iMessages từ Apple chẳng hạn. Hãng này cho biết, dịch vụ này được bảo đảm an toàn và bản thân họ cũng không có các chìa khóa lỗ hổng cũng như tạo ra chúng để theo dõi thông tin người dùng

Điều này đang tạo nên một xung đột: sẽ thế nào nếu chính quyền yêu cầu những “chìa khóa” của các dịch vụ không hề có lỗ hổng bảo mật

Và mặc dù điều vô lý này khó có thể xảy ra (bởi các công ty này đang đầu tư một khoản tiền rất lớn), điều luật này vẫn có thể làm một vãi hãng công nghệ lớn cảm thấy không thoải mái với thị trường đang đầu tư.

Và dù thế nào đi nữa, các công ty sở hữu những “chìa khóa” bảo mật tại Trung Quốc hiện nay đều phải cung cấp chúng cho chính quyền để tiếp tục hoạt động tại thị trường lớn nhất nhì thế giới này, và người dùng nơi đây có thể sẽ phải cẩn thận hơn với những dịch vụ mình đang sử dụng.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm