Trường Đại học Y Dược Huế chính thức giới thiệu phòng khám bác sĩ gia đình

Trường Đại học Y Dược Huế chính thức giới thiệu phòng khám bác sĩ gia đình
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 20/06/2017, Trung tâm Y học gia đình – Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp cùng Microsoft Việt Nam đã tổ chức buổi họp giới thiệu bệnh án điện tử, hệ thống đặt lịch hẹn và tư vấn thông minh cho Phòng khám Bác sĩ gia đình.

Trường Đại học Y Dược Huế chính thức giới thiệu phòng khám bác sĩ gia đình

Đến dự sự kiện, có sự góp mặt của đại diện Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện các Trung tâm Y tế huyện/ thành phố và các cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực Y học gia đình và chăm sóc ban đầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Sự kiện lần này với mục tiêu đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và công bằng trong công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại các phòng khám Bác sĩ gia đình. Thuyết trình tại sự kiện còn có sự tham gia của công ty CLAS Healthcare – đơn vị đối tác của Microsoft Việt Nam chuyên cung cấp các ứng dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến.

Hướng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên tục và toàn diện, đồng thời tối ưu hóa quy trình quản lý khám chữa bệnh, các chuyên gia phát triển ứng dụng của CLAS Healthcare dưới sự hỗ trợ của Microsoft và Trung tâm Y học gia đình Huế đã xây dựng và phát triển hệ thống bệnh án điện tử Bacsi24x7.BYS. Bacsi24x7.BYS là phần mềm quản lý cơ sở y tế với nhiều phiên bản Standard và các phiên bản nâng cấp có các tính năng ưu việt hoàn toàn phù hợp với mô hình hoạt động của các cơ sở y tế và mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam.

Phòng khám Bác sĩ gia đình, trường ĐH Y Dược Huế đã được Bộ Y tế thẩm định và công nhận là phòng khám BSGĐ hoạt động theo mô hình độc lập, có chức năng khám chữa bệnh ban đầu, quản lý sức khỏe theo nguyên lý Y học gia đình cho người dân, đồng thời tiếp nhận người bệnh từ các phòng khám tuyến dưới chuyển lên. Phòng khám cũng đã được Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh thẩm định cho phép tiếp nhận khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Với mục tiêu đầu tư phát triển trở thành mô hình điểm trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu chất lượng cao cho người dân, Phòng khám đã sớm đưa vào triển khai hệ thống bệnh án điện tử Bacsi24x7.BYS. Với các tính năng tích hợp với hồ sơ sức khỏe cá nhân, hệ thống lưu trữ bệnh án qua thời gian sẽ là nguồn cơ sở dữ liệu quan trọng giúp hỗ trợ việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân liên tục và lâu dài. Các hồ sơ sức khỏe cá nhân sẽ được lưu trữ dựa trên hạ tầng công nghệ thông tin đám mây của Microsoft, đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật cao nhất hiện nay HIPPA.

Cũng tại sự kiện, ứng dụng Bacsi24x7 Bot cũng đã được giới thiệu và trình diễn với các khách mời phiên bản chạy thử. Bacsi 24x7 Bot được xây dựng dựa trên công nghệ Microsoft Bot Framework cho phép các nhân viên của các Phòng khám Bác sĩ gia đình và các Trạm y tế kết nối với Bacsi24x7 Bot giúp đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị cùng những khuyến nghị cho các bác sĩ một cách phù hợp và tối ưu nhất thông qua bảng câu hỏi đa dạng, nhiều cấp độ trên nền tảng cơ sở tri thức y học sẵn có của  Trung tâm Y học Gia đình Huế và sử dụng cơ sở tri thức của Azure Machine Learning để xử lý. Các cơ sở tri thức y học của Trung tâm Y học gia đình Huế sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu có cấu trúc bằng mô hình dịch vụ chuyển đổi ngôn ngữ thông minh (LUIS) cua Microsoft. Bacsi24x7 Bot sẽ liên kết các thông tin tiền sử và triệu chứng, than phiền của bệnh nhân với cơ sở tri thức sẵn có từ LUIS, giúp đưa ra các gợi ý trong lựa chọn chuyên khoa, chẩn đoán và điều trị tới bác sĩ một cách phù hợp và nhanh chóng. Tính năng này được tích hợp cùng với hệ thống bệnh án điện tử và sử dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ người bệnh dùng trong việc tìm kiếm bác sĩ, tự thiết kế thời gian hẹn khám phù hợp thông qua các ứng dụng chat phổ biến hiện nay như Skype, Facebook, Messenger… Đặt lịch hẹn khám trực tuyến sẽ là một kênh hữu ích giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi để được khám bệnh, đồng thời hỗ trợ điều phối lưu lượng bệnh nhân đến khám, giảm quá tải cho các bác sĩ và cơ sở y tế.

Qua thực tế triển khai các ứng dụng trên tại Phòng khám Bác sĩ gia đình và các ý kiến thảo luận tại sự kiện lần này cho thấy tiềm năng của việc nhân rộng các ứng dụng này đến các cơ sở y tế tại Việt Nam đem lại tiện ích to lớn cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm