TSMC hợp tác Sony xây dựng nhà máy sản xuất chip 7 tỉ USD

TSMC hợp tác Sony xây dựng nhà máy sản xuất chip 7 tỉ USD
Tạp chí Nhịp sống số - TSMC vừa tuyên bố hợp tác với công ty con của Sony là Sony Semiconductor Solutions Corporation trong việc xây dựng nhà máy sản xuất chip mới trị giá 7 tỉ USD tại Nhật Bản.

Theo Theverge, thay vì tập trung vào các chip tiên tiến, nhà máy này sản xuất các chip 22nm và 28nm cũ như là một phần trong nỗ lực nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung từ ô tô đến smartphone.

Nhà máy mới đã được CEO TSMC CC Wei công bố vào tháng trước nhưng đến nay mới chính thức được phê duyệt, khi hội đồng quản trị công ty chấp nhận nhà máy này thuộc một công ty con mới thành lập có tên Japan Advanced Semiconductor Manufacturing, Inc. (JASM). Sony Semiconductor Solutions Corporation sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD vào JASM, với tỷ lệ sở hữu dưới 20%.

Quảng cáo

Mặc dù vậy, nhà máy mới sẽ không giúp giảm bớt những hạn chế về nguồn cung đối với các chip cũ ngay lập tức mà mọi thứ vẫn cần thêm thời gian, khi quá trình xây dựng nhà máy sẽ chỉ bắt đầu vào năm sau trước khi việc sản xuất được thực hiện sớm nhất vào cuối năm 2024.

Tờ Nikkei cho biết thêm hội đồng quản trị của TSMC cũng đã thông qua kế hoạch xây dựng một nhà máy mới tại Đài Loan nhằm tập trung vào cả hai 7nm tiên tiến cũng như 28nm, với hoạt động xây dựng bắt đầu từ năm 2024.

Việc xây dựng các nhà máy mới là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của TSMC khi đầu tư 100 tỉ USD từ nay đến năm 2023 để phát triển hơn nữa khả năng sản xuất chip của mình. TSMC vẫn sản xuất phần lớn chip của công ty ở Đài Loan, cùng 2 nhà máy ở Trung Quốc và thông qua một công ty con (WaferTech) đặt tại bang Washington (Mỹ).

Theo Theverge/PCW

Có thể bạn quan tâm