Tuyển dụng Quý 3 tập trung vào Ngân hàng – Chứng khoán - Bảo hiểm

Tuyển dụng Quý 3 tập trung vào Ngân hàng – Chứng khoán - Bảo hiểm
Tạp chí Nhịp sống số - Bất chấp các hậu quả do Covid-19 gây ra, Quý 3 được dự báo tiếp tục là cao điểm tuyển dụng trong mảng Ngân hàng – Chứng khoán - Bảo hiểm. Đây là nhận định từ Navigos Group.

Dựa trên nhu cầu tuyển dụng qua Navigos Search trong Quý 2/2021, Navigos Group mới đây đã công bố một số thông tin cũng như dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm.

Theo đó, trong Quý 2-2021, do vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid nên doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít. Bên cạnh đó, vẫn có các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong mảng ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin…

Điện tử, cơ khí và đồ gỗ phía Nam "trầm lắng"

Tình hình dịch bệnh phức tạp tại các nước châu Âu và Mỹ thời gian qua nên nhu cầu hàng hóa giảm, việc xuất khẩu đồ gỗ từ Việt Nam sang gặp nhiều khó khăn. Tình trạng thậm chí còn tệ hơn do diễn biến dịch Covid tại thị trường trong nước, sản xuất cầm chừng và doanh nghiệp trong mảng này hạn chế tuyển dụng ít nhất trong vòng từ 3 - 6 tháng tới.

Một số các vị trí đăng tuyển đều là các quản lý cấp trung bao gồm Quản lý nhà máy – Kỹ sư trưởng và các vị trí giám sát.

Ngành Dược và Thiết bị Y tế sẽ giảm tuyển dụng 

Mảng thiết bị y tế hiện chỉ duy trì quy mô nhân sự như hiện tại. Các công ty đa quốc gia có dấu hiệu tạm dừng mở rộng hoạt động kinh doanh do dịch Covid. Một số công ty đang thu hẹp hoạt động và tái cấu trúc lại mô hình kinh doanh, đồng thời không tuyển nhân sự mới.

Một đặc điểm của lĩnh vực này là các doanh nghiệp chỉ tuyển các ứng viên người Việt. Đối với các vị trí quản lý, thậm chí là quản lý cấp cao, nhiều doanh nghiệp yêu cầu tuyển dụng các ứng viên thuộc thế hệ 8x, thậm chí 9x. Trong quý 3, các doanh nghiệp thuộc mảng này vẫn tuyển các vị trí Marketing và Bán hàng.

Ngân hàng – Chứng khoán - Bảo hiểm "hút người"

Quý 2 chứng kiến hoạt động sôi động của thị trường chứng khoán và thông báo lợi nhuận “khủng”, cũng như các quyết định tăng vốn điều lệ của một loạt các ngân hàng thương mại. Điều này có thể dự báo xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh ở cả các ngân hàng và công ty chứng khoán.

Trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí Sales (Quan hệ khách hàng), các vị trí mảng Công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Cùng đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu, phát triển đội ngũ bán (Giám đốc chi nhánh, Giám đốc vùng).

Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm tại các công ty lớn ở nước ngoài trong các ngành nghề mới như Dữ liệu (Big Data), Thiết kế, Marketing, Chuyển đổi số. Các ứng viên được các ngân hàng thương mại Việt Nam ưa chuộng trong mảng này là Việt Kiều, chuyên gia nước ngoài từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và các ngân hàng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu tuyển dụng các ứng viên là người Nhật, người Hàn.

Ngành bán dẫn sẽ khả quan trong ít nhất 5 năm tới

Ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư từ các tập đoàn lớn tại nước ngoài. Mới đây, một tập đoàn lớn của Mỹ đã hoạt động tại Việt Nam vừa nhận được Giấy chứng nhận điều chỉnh dự án với vốn đầu tư tăng thêm 475 triệu USD để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại nhất tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP).

Ngoài ra, một tập đoàn nước ngoài khác cũng vừa được chấp nhận chuyển đổi từ doanh nghiệp công nghệ cao sang doanh nghiệp chế xuất, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phụ trợ trong chuỗi cung ứng của tập đoàn này, đặc biệt là doanh nghiệp ngành bán dẫn, đem lại giá trị thặng dư tốt hơn.

Hiện tại các doanh nghiệp trong mảng này đang có kế hoạch tuyển dụng kỹ sư có kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Ngành bán dẫn được dự báo đang là ngành có nhu cầu nhân sự cao và tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong ít nhất 5 năm tới.

Có thể bạn quan tâm