Úc buộc Big Tech trình báo cách xử lý thông tin sai lệch

Úc buộc Big Tech trình báo cách xử lý thông tin sai lệch
Tạp chí Nhịp sống số - Cơ quan quản lý truyền thông Úc (ACMA) có thể sẽ bắt buộc các công ty công nghệ lớn (Big Tech) chia sẻ dữ liệu về cách họ xử lý thông tin sai lệch theo luật mới.

Ngày 21/3, ACMA thông báo luật thông tin sai lệch mới (Disinformation Law) sẽ được chính phủ Úc ban hành trong cuối năm nay nhằm giảm thiểu tin giả và nội dung sai lệch lan truyền trên không gian mạng. Với luật mới, ACMA sẽ được cấp "quyền hạn quản lý để buộc các Big Tech phải chịu trách nhiệm về nội dung có hại [xuất hiện] trên nền tảng của họ".

Kế hoạch ban hành luật mới được cho là phản ứng của chính phủ Úc sau cuộc điều tra của ACMA hồi tháng 6.2021: có đến 4/5 người trưởng thành ở Úc đã gặp phải thông tin sai lệch về Covid-19 và 76% cho rằng các nền tảng trực tuyến nên làm nhiều hơn nữa để cắt giảm lượng nội dung trực tuyến sai và gây hiểu lầm.

Úc buộc Big Tech trình báo cách xử lý thông tin sai lệch - ảnh 1

Nghiên cứu của ACMA cho thấy 76% người dân Úc cho rằng các nền tảng trực tuyến nên làm nhiều hơn nữa để cắt giảm lượng nội dung sai và gây hiểu lầm

acma

Đáng chú ý, báo cáo của ACMA chỉ ra rằng các nguồn tin từ mạng xã hội có tỷ lệ thông tin sai lệch về Covid-19 cao nhất và những gương mặt "dẫn đầu" top 5 trong bảng này bao gồm Facebook, WeChat, Twitter, Reddit và TikTok.

Úc buộc Big Tech trình báo cách xử lý thông tin sai lệch - ảnh 3

Mạng xã hội là nơi "chứa chấp" thông tin sai lệch về COVID-19 nhiều nhất, trong đó có đến gần 50% số người dùng Facebook được khảo sát cho biết họ đã gặp phải tin giả trên nền tảng này

ACMA

“Báo cáo của ACMA khẳng định rằng thông tin sai lệch là một vấn nạn đáng báo động và hiện nó vẫn đang diễn ra”, Nghị sĩ Hon Paul Fletcher, Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Cơ sở hạ tầng Đô thị, Thành phố và Nghệ thuật Úc, kết luận. "Các nền tảng kỹ thuật số phải chịu trách nhiệm về những gì trên trang web của họ và thực hiện hành động khi nội dung có hại hoặc gây hiểu lầm xuất hiện", ông Fletcher nói thêm.

ACMA cũng cảnh báo rằng thông tin sai lệch, liên quan đến việc cố ý truyền bá thông tin sai lệch để ảnh hưởng đến chính trị hoặc gieo rắc mối bất hòa, đang tiếp tục nhắm vào người Úc.

Luật thông tin sai lệch mới là một động thái mạnh mẽ trong nỗ lực kiềm chế các big tech và "thanh lọc" không gian mạng của chính phủ Úc đương nhiệm, dẫn đầu là Thủ tướng Scott Morrison (còn được người dân Úc gọi tắt là ScoMo) và đảng bảo thủ. Trong suốt nhiệm kỳ, chính quyền ScoMo đã luôn có những động thái cứng rắn nhằm kiểm soát chặt các big tech và bảo vệ quyền lợi của Úc, có thể kể đến như cuộc chiến với Facebook để đạt thỏa thuận trả tiền cho báo chí, yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng gây rối, lừa đảo hay gần đây nhất là kiện Meta với cáo buộc dung túng cho thông tin giả mạo, sai lệch.

DIGI, một cơ quan trong ngành của Úc đại diện cho Facebook, Alphabet (công ty mẹ của Google), Twitter và trang video TikTok, cho biết họ ủng hộ luật mới của nội các ScoMo và cho biết đã chuẩn bị hoàn tất một hệ thống để xử lý các khiếu nại về thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, hiện tại thì ScoMo và đảng bảo thủ đang phải đối mặt với một áp lực rất lớn - cuộc bầu cử liên bang Úc, diễn ra vào tháng 5 tới, mà theo các cuộc thăm dò gần đây thì kết quả hầu hết cho rằng phe ScoMo sẽ thua trước phe đối lập - đảng lao động.

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm