Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực ứng dụng điện toán đám mây

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực ứng dụng điện toán đám mây
Tạp chí Nhịp sống số - Sau Indonesia thì Việt Nam là thị trường có tiềm năng ứng dụng điện toán đám mây cao nhất tại khu vực ASEAN. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như ứng công nghệ nhanh trong những năm vừa qua, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này.

ông Shaun Ray, Phụ trách quan hệ nhà phát triển ứng dụng của Amazon Web Service (AWS)

Ông Shaun Ray, Phụ trách quan hệ nhà phát triển ứng dụng của Amazon Web Services (AWS)

Theo ông Shaun Ray, Phụ trách quan hệ nhà phát triển ứng dụng của Amazon Web Services (AWS), trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, khi AWS đưa ra những chương trình đào tạo cấp chứng chỉ, chỉ trong vòng sáu tháng đầu tiên đã có 200 chuyên gia công nghệ thông tin Việt Nam đạt chứng chỉ về điện toán đám mây.

Là một đơn vị cung cấp điện toán đám mây được đánh giá có kinh nghiệm nhất trên thị trường điện toán đám mây trên thế giới hiện giờ, AWS cung cấp dịch vụ đảm bảo tính an ninh bảo mật, độ sẵn, có bề dày kinh nghiệm của nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Các dịch vụ điện toán đám mây của  AWS cung cấp tin cậy, có mức độ an ninh bảo mật cao, có độ sẵn sàng cao. Đây là lý do khách hàng nên sử dụng AWS thay vì các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khác. Được biết, hiện Amazon Web Services là công ty có doanh thu hàng năm đạt 27 tỉ USD. Chỉ riêng quý 3 năm 2018, Amazon Web Services tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm 2017 với doanh thu 6.68 USD. Thị phần hiện tại của AWS là 51.8%.

AWS có nhiều dịch vụ đám mây mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng, như AWS App Mesh giúp dễ dàng giám sát và kiểm soát kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ chạy trên nền tảng AWS, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện và bảo độ sẵn sàng cao cho các ứng dụng. Còn AWS Cloud Map là một dịch vụ giúp xác định dễ dàng tất cả các tài nguyên đám mây; AWS Lake Formation giúp khách hàng dễ dàng xây dựng hồ dữ liệu bảo mật trong vài ngày, thay vì vài tháng như trước đây.

Bên cạnh đó, AWS cũng đang cung cấp 13 dịch vụ và tính năng máy học mới, cho phép các nhà phát triển có thế xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình máy học một cách dễ dàng. Kho ứng dụng AWS Marketplace về máy học bao gồm hơn 150 thuật toán và mô hình với số lượng này tăng lên hàng ngày. Các dịch vụ AI mới cho phép các nhà phát triển đưa trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng của họ mà không cần phải có bất cứ kỉnh nghiệm máy học nào, bao gồm: Amazon Personalize, Amazon Forecast - tạo ra những dự báo chuỗi thời gian chính xác; Amazon Textract - sử dụng máy học đế nhận dạng mọi loại tài liệu và trích xuất text và dữ liệu một cách chính xác mà không cần phải kiếm tra thủ công hoặc viết code riêng…

Tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp như VietJet Air, Masan, Tiki, Điện Quang, Momo… đã ứng dụng công nghệ của Amazon Web Services để duy trì tính liên tục của dịch vụ, đảm bảo an toàn bảo mật và nâng cao năng lực cạnh tranh. Là nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam về thiết bị điện và chiếu sáng, Điện Quang đã đặt dịch vụ DQHome trên nền tảng đám mây AWS Cloud và tận dụng hạ tầng mở rộng liên tục, dễ dàng mở rộng cùng các dịch vụ đầu ngành của AWS, tích hợp các công nghệ tiên tiến của AWS như Amazon Polly, Amazon Machine Learning và Amazon Artificial Intelligence (AI) vào ứng dụng thoại và nhận dạng hình ảnh cho dịch vụ DQHome và nền tảng HomeCare Platform, cùng một nền tảng điện tử trực tuyến khác. Được ứng dụng cho các giải pháp và sản phẩm IoT, các dịch vụ AWS Cloud giúp Điện Quang tăng cường kiến trúc, bảo mật và tính khả mở của dịch vụ DQHome cùng các nền tảng khác.

Có thể bạn quan tâm

Hãng điện tử Samsung Electronics vừa cho biết doanh số bán điện thoại thông minh Galaxy S24 series đã vượt 1 triệu chiếc tại Hàn Quốc chỉ trong vòng 28 ngày kể từ ngày ra mắt.