Việt Nam sẽ dẫn đầu về kinh tế Internet ở Đông Nam Á

Tạp chí Nhịp sống số - Hiệp hội, Internet Việt Nam (VIA) và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa tổ chức Chương trình kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam và Internet Day 2022 với chủ đề "Phát triển bền vững trong hệ sinh thái Internet".

Internet Việt Nam 25 năm hình thành và phát triển

Sau 25 năm kể từ ngày dịch vụ Internet chính thức khai trương tại Việt Nam (19/11/1997), Internet Việt Nam đã hình thành và có những bước phát triển vượt bậc. 

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện Việt Nam được xếp hạng cao trong kết quả khảo sát của McKinsey tại các quốc gia với câu hỏi "Có sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?" 

Báo cáo "e-Conomy SEA 2022" của Google, Temasek and Bain & Company mới công bố ngày 27/10/2022 cũng khẳng định, Việt Nam sẽ dẫn đầu về kinh tế Internet ở Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, theo kết quả khảo sát của Vietnam Report thực hiện mới đây, các xu hướng kỳ vọng dẫn dắt ngành công nghệ trong giai đoạn bình thường tiếp theo bao gồm: điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), công nghệ 5G, Internet băng thông rộng cố định và Blockchain.

Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định Internet Việt Nam đến năm 2025 sẽ rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.
Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định Internet Việt Nam đến năm 2025 sẽ rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, hiện có 72,1 triệu người Việt sử dụng Internet (đạt tỉ lệ 73,2% dân số) trong cuộc sống hàng ngày, đứng thứ 13 trên thế giới.

Hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc; 19,79 triệu hộ gia đình có cáp quang, đạt 72,4%. Hệ thống cáp quang đã triển khai tới 100% các xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản, 100% trường học.

Số thuê bao điện thoại di động sử dụng smartphone là 94,2 triệu; số thuê bao băng rộng di động là 82,2 triệu đạt tỉ lệ 74,3% dân số.

Chuyển đổi hạ tầng thông tin sang hạ tầng số

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, các doanh nghiệp Internet Việt Nam đã có sự vận động, thích ứng và lớn mạnh không ngừng, chuyển đổi mô hình từ phát triển kinh doanh hạ tầng chuyển sang phát triển kinh doanh nền tảng và từng bước vươn ra toàn cầu.

Trải qua 25 năm phát triển, Internet Việt Nam đã chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng số của nền kinh tế số, nghĩa là hạ tầng của mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp. 

Hạ tầng số sẽ bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng điện toán đám mây, hạ tầng Internet kết nối vạn vật, hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ, hạ tầng các nền tảng số.

Ban đầu, Internet đóng vai trò là công cụ để phát triển kinh tế xã hội, phương thức để kết nối con người với con người.

Đến nay và giai đoạn tiếp theo, Internet sẽ tạo ra phương thức mới để phát triển kinh tế xã hội. Internet phát triển thông minh hóa, là phương thức để đồ vật kết nối đồ vật và hơn thế là con người hiểu thế giới đồ vật, đồ vật hiểu đồ vật. Trên môi trường số, thế giới con người và thế giới đồ vật sẽ hò quyện với nhau.

Đến 2025, Internet Việt Nam sẽ rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn

Nhận định về tương lai của Internet Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định Internet Việt Nam đến năm 2025 sẽ rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Việt Nam đặt mục tiêu: “đến năm 2025, xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến, dẫn đầu khu vực ASEAN. Năm 2030, mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc; mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp”. 

Các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam phải do Việt Nam xây dựng, dữ liệu tại Việt Nam phải do người Việt tạo ra và lưu giữ. Người Việt Nam phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Nếu không có hạ tầng số sẽ không có chủ quyền số.

Các doanh nghiệp viễn thông cùng với các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ chuyển nguồn lực sang khai phá các thị trường mới, không gian mới, thúc đẩy phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin; đặc biệt là hạ tầng điện toán đám mây, trung tâm lưu trữ dữ liệu.

Thứ trưởng cho biết, tới 2025 lượng truy cập Internet sẽ là 100% hộ gia đình có kết nối băng rộng cố định với 90% người sử dụng có thể truy nhập Internet cố định, tốc độ trung bình 200 Mb/s; Đến 2030, 100% người sử dụng truy nhập với tốc độ trên 1Gb/s. Việt Nam thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI);

Đến năm 2025, 2 cụm trung tâm dữ liệu quốc gia sẽ sử dụng năng lượng xanh quy mô lớn; tối thiểu 3 cụm trung tâm dữ liệu vùng; từ 1 - 2 trung tâm dữ liệu khu vực; 100% cơ quan thuộc Chính phủ dùng điện toán đám mây Chính phủ; 70% doanh nghiệp Việt Nam dùng Cloud Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch VIA cũng khẳng định: "Trong 25 năm qua, sự phát triển Internet lành mạnh ở Việt Nam là không thể phủ nhận. Với những tính năng ưu việt của Internet, Việt Nam đã phát triển một cách khá toàn diện. Có thể thấy, Internet đã mang đến cho Việt Nam những cơ hội và sự đổi mới. Điều nhận thấy rõ nét nhất đó là sự chuyển hóa của xã hội, các mô hình dịch vụ, ứng dụng trên Internet đem lại những sự thay đổi có thể coi là thần tốc trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa cũng như tri thức cho Việt Nam."

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, Hà Nội cần khai thác nguồn dữ liệu đang có và xây dựng chương trình nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), từ đó có những giải pháp ứng dụng AI giải quyết vấn đề dân sinh