VNPT Tech “rục rịch” đưa Mesh wifi 6 ra thị trường

VNPT Tech “rục rịch” đưa Mesh wifi 6 ra thị trường
Tạp chí Nhịp sống số - Kế thừa và nâng cao từ sản phẩm tiền nhiệm, Mesh wifi 6 - giải pháp wifi mạng lưới công nghệ tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội sắp được VNPT Technology cho ra mắt. Đây là sản phẩm do các kỹ sư Việt Nam làm chủ công nghệ hoàn toàn, từ nghiên cứu cho đến sản xuất và tối ưu hóa.

Đại diện VNPT Tech cho biết, mặc dù bước vào “sân chơi” muộn hơn nhiều nhà cung cấp của nước ngoài, song đơn vị vẫn tự tin với giải pháp này. Đây là thành quả của việc nghiên cứu thị trường, làm chủ và ứng dụng các công nghệ mới.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn TS. Phạm Hùng Mạnh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Điện tử, Công ty VNPT Technology.

Được biết, VNPT Technology sắp cho ra mắt thiết bị mesh wifi 6 với niềm tự hào “Make in Vietnam”. Xin ông cho biết cụ thể hơn về thiết bị này?

Nắm bắt được xu thế phát triển của công nghệ wifi mạng lưới sẽ là bước nhảy vọt và thay thế các giải pháp wifi truyền thống, các kỹ sư của chúng tôi đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời thiết bị mesh wifi 5 từ cuối tháng 8/2019. Với nhiều ưu điểm vượt trội, giải pháp mesh wifi luôn đảm bảo kết nối mạng được duy trì liên tục, không bị gián đoạn khi di chuyển giữa các phòng, các tầng, mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng. Giải pháp wifi mesh 5 cũng đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2020 và giải Vàng Make in Vietnam 2021.

Tiếp nối thành công đó, Giải pháp mesh wifi 6 là bước nghiên cứu, phát triển kế thừa và nâng cao. Giải pháp mới này được chúng tôi cũng bắt đầu nghiên cứu, thiết kế sản phẩm từ đầu năm 2021. Sau một thời gian hoàn thiện sản phẩm, dựa trên các phân tích cân đối về các yếu tố công nghệ, thị trường và kinh tế, chúng tôi lựa chọn thời điểm tháng 8 này để tham gia sân chơi thương mại.

TS. Phạm Hùng Mạnh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Điện tử, Công ty VNPT Technology

Vậy đâu là ưu điểm của giải pháp mới này so với giải pháp wifi 5 mà công ty đã cung cấp trước đó, thưa ông?

Ngoài việc kế thừa các tính năng và tối ưu thuật toán của thiết bị mesh wifi 5, cho phép tăng khả năng đâm xuyên, chống nhiễu so với nhiều thiết bị khác trên thị trường, cùng với việc cải tiến, phát triển và tích hợp công nghệ wifi, sản phẩm mesh wifi 6 mang đến nhiều lợi thế vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Quảng cáo

Cụ thể, tùy thuộc vào cấu hình mà tốc độ tối đa của mesh wifi 6 có thể cao gấp 3 - 4 lần so với wifi mesh 5. Nhờ sở hữu công nghệ điều chế 1024QAM và channell bandwidth lên tới 160hz, mesh wifi 6 cho phép triển khai các ứng dụng tốc độ cao như AR/VR, 8K video streaming.

Bên cạnh đó, nhờ việc tích hợp công nghệ đa truy nhập OFDMA (hay có thể hiểu là nhờ phân chia tài nguyên linh hoạt cho nhiều thiết bị đồng thời, cho phép nhiều thiết bị kết nối trên cùng 1 kênh), tương tự như công nghệ 4/5G và công nghệ chống can nhiễu xung đột giữa các thiết bị - BSS coloring, kết hợp với tính năng MU-MIMO đã được thay đổi cho cả up-link và down-link, mesh wifi 6 cho phép cung cấp kết nối wifi tại những môi trường đông đúc, mật độ cao như nhà ga, sân bay hay trung tâm thương mại.

Mesh wifi 6 còn sử dụng công nghệ Target - wake time cho phép tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị client, kết hợp với hỗ trợ số lượng lớn thiết bị như đã nêu trên tạo lợi thế đặc biệt cho wifi 6 so với các thế hệ wifi trước đó khi triển khai IoT, đặc biệt rất phù hợp làm nền tảng kết nối cho đa dạng chủng loại và thiết bị smart home.

Vệc tích hợp công nghệ wifi mesh cho phép mở rộng vùng phủ dễ dàng với nhiều thiết bị AP hỗ trợ đa dạng công nghệ, chủng loại và model thiết bị, từ đó mang lại kết nối wifi tốc độ cao, liền mạch không điểm chết cho ngôi nhà. Hơn thế nữa, mesh wifi 6 cũng hỗ trợ khả năng tương thích ngược với các thiết bị wifi chuẩn công nghệ cũ. Vì thế, người sử dụng có thể dễ dàng kết nối các thiết bị cũ chỉ hỗ trợ wifi 5 với mạng wifi 6 mà không ảnh hưởng đến việc sử dụng internet của mình.

Thực tế, thiết bị Wifi 6 nói chung và mesh wifi 6 nói riêng đã được nhiều công ty Trung Quốc cung cấp và triển khai tại Việt Nam từ trước. Vậy tại sao đến thời điểm này VNPT Technology mới quyết định đưa giải pháp ra thị trường? 

Như đã nói, sản phẩm được hoàn thiện từ 2021, nhưng chúng tôi lựa chọn thời điểm phù hợp về công nghệ và thị trường để ra mắt. Tại thời điểm này, các thiết bị đầu cuối có wifi 6 mới bắt đầu nhiều lên và dần trở nên phổ biến. Nhiều ứng dụng cần băng thông lớn hơn (AR/VR, video 8K). Kinh tế phát triển, ngày càng nhiều hơn các thiết bị kết nối trong hộ gia đình (laptop, TV, ipad, STB, các thiết bị IoT như camera, smarthome). Khi mà nhu cầu dịch vụ và thiết bị tăng lên thì cộng hưởng vào đó sẽ là giá thành sản phẩm + leadtime linh kiện đã tốt lên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Như vậy nhìn nhận một cách toàn diện thì đây là thời điểm chín muồi để ra mắt mesh wifi 6 ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng

Bên cạnh đó, VNPT Technology có những lợi thế riêng để tự tin cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm được tích hợp các công nghệ tối ưu về chống nhiễu, đâm xuyên, nâng cao tốc độ dịch vụ, ngay cả antenna cũng được thiết kế phù hợp với điều kiện Việt Nam, tối ưu cho triển khai nhà tầng, nhà ống. Đặc biệt, sản phẩm do VNPT Technology làm chủ hoàn toàn về thiết kế phần cứng, phần mềm và được sản xuất tại nhà máy của Công ty, đảm bảo an toàn bảo mật thông tin. Các sản phẩm được kiểm tra bởi các chuyên gia an ninh mạng trước khi xuất xưởng, được hỗ trợ kỹ thuật từ hệ thống hỗ trợ tập trung, cho phép kịp thời và nhanh chóng cập nhật phần mềm thiết bị, vá lỗ hổng bảo mật khi cần thiết trong suốt quá trình khách hàng sử dụng.

Mặt khác, sản phẩm của chúng tôi không chỉ là một thiết bị mà bao gồm một hệ sinh thái các thiết bị Wifi Mesh, Fiber home gateway, hệ thống quản lý cloud, mobile app cho phép triển khai một mạng wifi mesh hợp nhất dễ dàng và nhanh chóng không chỉ phù hợp cho từng cá nhân tự nâng cấp wifi nhà mình để có trải nghiệm kết nối vượt trội mà còn đặc biệt phù hợp cho các nhà mạng triển khai các dịch vụ băng rộng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm này.

Thêm nữa, chúng tôi cũng là số ít các công ty công nghệ Việt Nam có nhà máy sản xuất nội địa. Vì thế, chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm (với số lượng lớn) đáp ứng nhu cầu khách hàng gần như ngay lập tức. Hơn ai hết, là người Việt Nam, là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, chúng tôi thấu hiểu thị trường, thấu hiểu người dùng Việt và chúng tôi có chính sách, đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản cùng hệ thống hỗ trợ kỹ thuật tập trung đã nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ vận hành mạng viễn thông, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Có thể bạn quan tâm