Windows 11 chạy tốt trên Lumia 950 XL và RPi 4

Windows 11 chạy tốt trên Lumia 950 XL và RPi 4
Tạp chí Nhịp sống số - Một số nhà phát triển đã tìm cách đưa Windows 11 lên các thiết bị sử dụng chip ARM, bao gồm cả Lumia 950 XL cũ, và cho thấy chúng hoạt động tốt.

Theo SlashGear, việc Lumia 950 XL chạy phiên bản Windows 11 đầy đủ có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người đam mê Windows ngày nay. Điện thoại được ra mắt vào năm 2015 ban đầu chạy Windows 10 Mobile nhưng sau đó đã được điều chỉnh để có thể chạy Windows 10 dựa trên ARM.

Trong số các nhà phát triển nói trên có Gustave Monce, đã thực hiện việc cài đặt Windows 11 trên Lumia 950 XL. Để chứng minh cho khả năng này, Monce thực hiện một video nhanh chóng giúp người xem đánh giá liệu nó có thực sự nhanh hơn Windows 10 hay không. Ngoài việc cân nhắc về hiệu suất, vẫn khá ấn tượng khi thấy Windows 11 hoạt động gần như không gặp trở ngại trên một điện thoại đã tồn tại 6 năm.

Bên cạnh đó, một thành viên Reddit có tên theSPEEDCAT cũng đã cố gắng thực hiện điều tương tự, nhưng dùng Raspberry Pi 4. Thiết bị sử dụng bộ xử lý ARM, mà cụ thể từ Broadcom, đã có thể chạy nhiều dạng khác nhau của Windows 10, bao gồm cả phiên bản IoT và thậm chí là phiên bản đầy đủ không chính thức. Đánh giá với trải nghiệm Windows 11 trên RPi 4 cho thấy tốc độ của nó nhanh hơn đáng kể so với Windows 10.

Những hình ảnh được sử dụng cho các thử nghiệm này dựa trên một bản dựng Windows 11 bị rò rỉ trước đó, có thể khác rất xa so với phiên bản cuối cùng. Cũng không rõ Windows 11 sẽ có những yêu cầu gì đối với các thiết bị Arm64 vì không có khả năng Microsoft sẽ cho phép cài đặt hệ điều hành dễ dàng như vậy trên phần cứng không được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm