Xe VinFast tích hợp công nghệ định vị what3words

Xe VinFast tích hợp công nghệ định vị what3words
Tạp chí Nhịp sống số - Tiếp nối sự kiện CES 2022 vừa diễn ra tại Mỹ, VinFast tiếp tục công bố kế hoạch tích hợp công nghệ what3words trên tất cả sản phẩm xe điện của hãng.

what3words là công nghệ định vị đơn giản và hiệu quả, có thể xác định mọi địa điểm trên toàn cầu, có khả năng hoạt động trong điều kiện không kết nối mạng. Hệ thống của công nghệ này chia bản đồ thành mạng lưới các ô vuông 10 ft x 10 ft (3 m x 3 m). Mỗi ô vuông được gắn nhãn, tương ứng với tổ hợp đặc biệt 3 từ được hình thành ngẫu nhiên nên được gọi là địa chỉ what3words.

Khi được triển khai, VinFast có thể là hãng xe điện đầu tiên trên thế giới trang bị công nghệ định vị toàn cầu. Điểm ưu việt của what3words là tối ưu phương thức tìm kiếm bằng giọng nói với hơn 50 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Người lái có thể nhập địa chỉ dạng what3words bằng giọng nói hoặc gõ phím để tra cứu địa chỉ cần biết chính xác, dù đang ở địa bàn xa lạ hoặc khác biệt về ngôn ngữ.

Xe dien VinFast anh 1

VinFast sẽ là hãng ôtô điện đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ định vị của what3words.

Người dùng chỉ cần mở ứng dụng what3words để định vị vị trí hiện tại trên bản đồ. Hệ thống xử lý dữ liệu sẽ tự động chuyển hóa tọa độ đó thành 3 từ trong tiếng mẹ đẻ dễ phát âm, dễ ghi nhớ hoặc ngôn ngữ mà người dùng mong muốn.

Với công nghệ định vị what3words, người dùng có thể an tâm lái xe khi biết được chính xác điểm đến cho dù là một trạm sạc, một quán cà phê di động hay điểm ngắm cảnh lý tưởng cho chuyến dã ngoại.

Địa chỉ theo dạng 3 từ khóa của what3words đang được thêm vào các trang thương mại điện tử, hướng dẫn du lịch và xác nhận đặt chỗ trên toàn thế giới. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả hoạt động và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Hàng triệu người cũng sử dụng what3words thông qua ứng dụng miễn phí trên các nền tảng iOS, Android và website.

Với những tính năng ưu việt, what3words được các nhà sản xuất ôtô toàn cầu nghiên cứu tích hợp cho xe hơi. Trong đó, VinFast là hãng xe điện đầu tiên dự kiến trang bị what3words cho các dòng xe của hãng.

Ông Chris Sheldrick, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của what3words, cho biết: “Việc nhập địa chỉ để tìm kiếm trên bản đồ có thể gây khó khăn cho khách hàng. Ngay cả khi có số nhà, địa chỉ và mã bưu điện, người dùng vẫn loay hoay, lái xe lòng vòng mới tìm ra chính xác vị trí lối vào. Trong tương lai, người dùng xe VinFast có thể nhập địa chỉ bằng what3words để định vị trí chính xác trong phạm vi 10 ft (3 m)”.

Xe dien VinFast anh 2

Công nghệ what3words dự kiến được tích hợp vào tất cả dòng xe điện mà VinFast đã giới thiệu tại sự kiện CES 2022.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, chia sẻ: “VinFast mong muốn mang đến cho người dùng các công nghệ tiên tiến và các thiết kế tiêu chuẩn cao. what3words là đối tác chúng tôi hợp tác nhằm mang đến sự đột phá, sáng tạo với mục tiêu giải quyết các vấn đề thiết thực về xác định, tìm phương hướng vị trí hay địa điểm phức tạp”.

Công nghệ what3words dự kiến được ứng dụng trên toàn bộ dòng ôtô điện do VinFast giới thiệu tại CES 2022. Cũng tại sự kiện này, VinFast đã giới thiệu một số tính năng thông minh mới được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư VinFast và các đối tác hàng đầu trong ngành xe điện.

Về VinFast: Hãng xe Việt mang tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Được thành lập vào năm 2017, VinFast sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, có quy mô hàng đầu khu vực đặt tại Hải Phòng với mức độ tự động hóa lên đến 90%.

Về what3words: Thành lập năm 2013 bởi ông Chris Sheldrick với quy mô hơn 100 nhân viên, what3words đã huy động hơn 100 triệu bảng Anh từ các nhà đầu tư như Daimler, Aramex, Deutsche Bahn, INGKA Investments và Sony Innovation Fund để phát triển công nghệ định vị tân tiến. Đối tác của what3words hiện có các hãng xe nổi tiếng thế giới như Mercedes-Benz, Triumph Motorcycles, Premier Inn, AA và nhiều dịch vụ khẩn cấp trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm