YouTube Stories sắp bị khai tử

Tạp chí Nhịp sống số - YouTube Stories sẽ ngừng hoạt động vào ngày 26/6 tới. Nền tảng xem video hàng đầu muốn tập trung vào các tính năng khác như Shorts, bài đăng trên mục Cộng đồng và video trực tiếp.

Theo TechCrunch, YouTube Stories đã mất đi sức hút vì sự trỗi dậy của TikTok. Nhiều dịch vụ đang áp dụng định dạng video dạng ngắn như TikTok thay vì sử dụng Stories của YouTube.

YouTube Stories

Trước đó, Netflix từng thử nghiệm một tính năng tương tự Stories có tên là “Extras”, cho phép chia sẻ video và ảnh từ các chương trình nổi tiếng trong ứng dụng dành cho thiết bị di động. Không lâu sau, Netflix đã chuyển sang sử dụng video dọc và ra mắt tính năng video hài dạng ngắn "Fast Laughs”. LinkedIn cũng đã từ bỏ tính năng Stories của mình vào năm 2021.

Tuy nhiên vào tháng 3, Spotify lại ra mắt một tính năng tương tự Stories tên là "Spotify Clips", cho phép các nghệ sĩ thêm video 30 giây vào hồ sơ của họ.

Chủ kênh có thể sử dụng Stories để tương tác với người xem bằng cách đăng các trích đoạn hậu trường, vlog, tiết lộ các video sắp tới. Lưu ý chỉ những người sáng tạo nội dung có trên 10.000 người theo dõi mới được sử dụng Stories.

Khác biệt với Stories của Instagram và Snapchat - chỉ hiển thị trong vòng 24 giờ, YouTube Stories sẽ biến mất sau 7 ngày, nhưng người dùng không thể lưu lại nó ở mục profile như khi sử dụng 2 mạng xã hội kia.

Bên cạnh đó YouTube còn có Community Tab (tạm dịch: tab cộng đồng) - nơi cho phép người dùng chia sẻ thông tin, quảng bá nội dung hoặc trò chuyện với người hâm mộ. Công ty thừa nhận các bài đăng trên tab thu hút được nhiều lượt like và comment hơn hẳn Stories. Quan trọng hơn, những người sáng tạo nội dung chỉ cần đạt hơn 500 người theo dõi để đăng bài trên tab cộng đồng.

Công ty cho biết Shorts mang lại cho các kênh YouTube nhiều lượt theo dõi hơn Stories. Điều này dẫn đến việc số đông người dùng không mấy "mặn mà" với YouTube Stories.

Người phát ngôn của YouTube nói người dùng hưởng lợi nhiều hơn từ tính năng Shorts, vì vậy Stories sẽ ngừng hoạt động để công ty có thể ưu tiên đầu tư vào việc giúp người sáng tạo nội dung phát triển và kết nối với khán giả của họ.

YouTube sẽ thông báo về việc ngừng hoạt động đến những người sáng tạo nội dung thông qua các diễn đàn, tin nhắn trên ứng dụng và lời nhắc trong YouTube Studio. Ngoài ra, sẽ có thông báo trực tiếp trong Stories nếu người sáng tạo truy cập tính năng này trước ngày 26/6.

Có thể bạn quan tâm