Amazon lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo được mua bởi một doanh nghiệp

Amazon lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo được mua bởi một doanh nghiệp
Tạp chí Nhịp sống số - Tổng công suất trong danh mục năng lượng tái tạo của công ty hiện đã vượt hơn 20 GW và sẽ tạo ra đủ năng lượng sạch có thể cung cấp cho 5,3 triệu hộ gia đình ở Mỹ.

Amazon vừa mới công bố rằng trong năm 2022 tập đoàn đã nâng công suất năng lượng tái tạo lên 8,3 gigawatt (GW) thông qua 133 dự án mới tại 11 quốc gia. Nhờ đó, tổng danh mục đầu tư về năng lượng tái tạo của Amazon đã được nâng lên hơn 20 GW với 401 dự án năng lượng tái tạo ở 22 quốc gia - có thể tạo ra lượng năng lượng đủ để cung cấp cho 5,3 triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ hoặc 15,3 triệu hộ gia đình ở châu Âu.

năng lượng tái tạo

Hoạt động đầu tư mua năng lượng tái tạo của tập đoàn tiếp tục bổ sung các dự án năng lượng mặt trời và gió mới vào lưới điện hiện đang cung cấp năng lượng cho các hoạt động của Amazon, bao gồm các trung tâm dữ liệu Amazon Web Services (AWS), trung tâm thực hiện đơn hàng Amazon và các cửa hàng trên khắp thế giới.

Nhờ liên tục đầu tư, Amazon đã lập một kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo nhiều nhất được một doanh nghiệp công bố mua trong một năm. Theo Bloomberg New Energy Finance, Amazon tiếp tục là khách hàng doanh nghiệp mua năng lượng tái tạo lớn nhất - vị trí mà tập đoàn đã nắm giữ kể từ năm 2020. Việc tiếp tục đầu tư vào năng lượng tái tạo giúp Amazon đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ở các khu vực mới thông qua các cấu trúc hợp đồng, công nghệ và giải pháp đám mây đổi mới sáng tạo.

Amazon lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo

Các đầu tư mua sắm này cũng giúp Amazon tiến gần hơn đến việc cung cấp 100% năng lượng tái tạo cho các hoạt động của mình vào năm 2025 - sớm hơn 5 năm so với mục tiêu ban đầu là năm 2030. Vào năm 2022, tập đoàn đã công bố các dự án mới ở Úc, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ba Lan, Singapore, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ, đồng thời khởi động các dự án ở Brazil, Ấn Độ và Indonesia.

Với 25 dự án năng lượng tái tạo mới được ký trong năm nay, tập đoàn hiện có 401 dự án trên toàn cầu, bao gồm 164 trang trại gió và trang trại năng lượng mặt trời, cùng 237 dự án năng lượng mặt trời áp mái tại các cơ sở của Amazon. Sau khi đi vào hoạt động, các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu của Amazon dự kiến sẽ tạo ra 56.881 gigawatt giờ (GWh) năng lượng sạch mỗi năm.

Adam Selipsky, Giám đốc điều hành của AWS, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đã đẩy nhanh tiến độ cung cấp 100% năng lượng tái tạo cho các hoạt động của mình trước 5 năm so với mục tiêu ban đầu nhờ tích cực triển khai các dự án năng lượng tái tạo mới trên khắp thế giới. Với 133 dự án tại 11 quốc gia được công bố vào năm 2022, Amazon đã có thêm một năm kỷ lục. Các dự án này thể hiện sự đa dạng của các nguồn năng lượng tái tạo và minh chứng cho khả năng của chúng tôi về đưa công nghệ mới đến các thị trường mới và giảm thiểu hơn nữa tác động của biến đổi khí hậu.”

năng lượng tái tạo

Ngoài 108 dự án năng lượng sạch được tập đoàn công bố trong năm 2022, Amazon cũng vừa công bố thêm 25 dự án năng lượng sạch của năm 2022. Các dự án này bao gồm:

Mười một dự án mới ở châu Âu bao gồm Phần Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, với tổng công suất 372 megawatt (MW). Tiếp tục khai thác một trong những nguồn năng lượng tái tạo tốt nhất thế giới, Amazon bổ sung vào danh mục các dự án điện gió nước ngoài khơi với hai dự án điện gió nước ngoài mới ở châu Âu có tổng công suất 280 MW.

Bốn dự án mới ở Bắc Mỹ, tổng công suất 918 MW năng lượng ở Arizona, California và Texas. Một dự án năng lượng mặt trời mới kết hợp với lưu trữ năng lượng ở California cho phép Amazon có thể lưu trữ năng lượng sạch do các dự án năng lượng mặt trời tạo ra và sử dụng khi nhu cầu tăng cao hoặc không có ánh mặt trời như vào buổi tối. Cũng tại California, Amazon đã bổ sung dự án năng lượng mặt trời ngay tại Amazon Air Hub đầu tiên của mình, là nơi đóng gói, xử lý hàng hóa và thực hiện các hoạt động giao nhận bên ngoài.

Mười dự án năng lượng tái tạo mới ở Ấn Độ, Indonesia và Nhật Bản. Tại Ấn Độ, dự án năng lượng hỗn hợp mặt trời-gió 200 MW thứ ba đã được thêm vào hai dự án năng lượng hỗn hợp mặt trời-gió đầu tiên của Amazon. Các hệ thống năng lượng tái tạo hỗn hợp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Ấn Độ đẩy nhanh quá trình khử carbon trong sản xuất điện, giảm chi phí điện trong trung hạn. Các hệ thống kết hợp này cũng tối đa hóa việc sử dụng năng lượng sạch trên lưới điện nhờ kết hợp hai công nghệ với các cấu hình phát điện khác nhau, giảm sự biến thiên trong phát điện tái tạo và cải thiện độ ổn định của lưới điện. Tại Indonesia, Amazon đã đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo đầu tiên của mình, ký được thỏa thuận đầu tiên trong lĩnh vực này cho phép các tập đoàn tiếp cận các dự án năng lượng mặt trời hòa lưới (utility-scale) bổ sung. Tại Nhật Bản, Amazon đã bổ sung ba dự án năng lượng mặt trời tại chỗ và một dự án năng lượng mặt trời hòa lưới mới với công suất 38 MW.

Mở rộng nhanh chóng năng lượng tái tạo là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để chống biến đổi khí hậu. Để đảm bảo việc mua năng lượng tái tạo của các tổ chức tạo được tác động giảm phát thải lớn nhất, gần đây, Amazon đã đi đầu thành lập liên minh Emission First mới. Liên minh này đang dẫn đầu các hoạt động vận động chính sách nhằm hiện đại hóa tiêu chuẩn tính toán carbon hàng đầu thế giới, giúp giảm thiểu carbon từ lưới điện toàn cầu một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024, Giải pháp thanh toán đa phương thức dành cho Doanh nghiệp của Sacombank đã xuất sắc vượt qua 271 đề cử, với nhiều vòng thẩm định khắt khe để đạt xếp hạng 5 sao trong lĩnh vực Ngân hàng số. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Sacombank vinh dự nhận giải thưởng danh giá này vì những sáng kiến, sản phẩm mang tính đột phá công nghệ, đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng.