Amazon triển khai camera AI giám sát tài xế

Amazon triển khai camera AI giám sát tài xế
Tạp chí Nhịp sống số - Amazon đang triển khai các hệ thống máy ảnh được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong các phương tiện giao hàng của mình để có thể theo dõi tài xế sát sao hơn.

Thông tin này được công bố lần đầu bởi The Information từ một video hướng dẫn của Amazon. Hệ thống camera có tên Driveri được thực hiện bởi Netradyne, công ty có trụ sở tại California (Mỹ) chuyên xây dựng công cụ giúp các công ty vận tải giảm thiểu sự cố lái xe.

Hệ thống camera của Driveri gồm một camera hành trình hướng về phía trước, hai camera bên và một camera hướng về phía người lái sử dụng công nghệ AI và học máy để phát hiện các hành vi lái xe như không dừng lại ở các biển báo dừng, theo sát quá gần, chạy quá tốc độ, lái xe mất tập trung, khó bẻ lái và tăng tốc, không tuân thủ dây an toàn và buồn ngủ. Nó cũng phát hiện nếu máy ảnh bị che khuất. Sau đó, Driveri sử dụng cảnh báo bằng lời nói tự động để cảnh báo tài xế khi họ đang thực hiện hành vi nguy hiểm.

Amazon cho biết trong video rằng các camera này nhằm cải thiện độ an toàn cho tài xế, đồng thời nhấn mạnh hệ thống giám sát của Netradyne "giảm được 1/3 va chạm thông qua cảnh báo trong xe taxi", trích dẫn các nghiên cứu của First Analysis và Viện Vận tải công nghệ Virginia. Các camera này sẽ theo dõi tài xế "100% thời gian" trong suốt các tuyến đường của họ, cũng làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư và thiên vị.

Karolina Haraldsdottir, quản lý cấp cao về an toàn chặng cuối tại Amazon và là người tường thuật đoạn video, cho biết không ai có thể theo dõi "nguồn cấp dữ liệu trực tiếp" về cảnh quay của người lái xe. Video đó chỉ được tải lên khi Driveri được kích hoạt bởi người lái xe hoặc trong điều kiện an toàn cụ thể và một nhóm hạn chế những người được ủy quyền có thể truy cập cảnh quay.

Haraldsdottir cũng giải thích người lái xe chỉ có thể tắt camera khi khóa điện tắt và camera bên có thể vẫn bật trong tối đa 20 phút để ghi lại những hành vi như "trộm gói hàng, tài xế quấy rối và va chạm với các phương tiện đang di chuyển".

Có thể bạn quan tâm