Android 15 giúp bảo vệ người dùng khỏi bị theo dõi

Tạp chí Nhịp sống số - Điện thoại Android dễ bị tấn công hơn những gì người dùng có thể tưởng tượng.

Theo Android Authority, Google vừa bổ sung tính năng bảo mật mới cho Android 15 giúp nền tảng này cảnh báo người dùng khi mạng di động thu thập ID thiết bị hoặc sử dụng kết nối không an toàn.

Android 15

Tính năng mới được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi các thiết bị theo dõi ‘stingray’, vốn được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức tội phạm trong việc do thám thông tin. Stingray có khả năng mô phỏng lại một mạng di động, đánh lừa thiết bị của người dùng kết nối với nó để thu thập ID duy nhất của thiết bị hoặc chuyển thiết bị sang một kết nối không an toàn để chặn tin nhắn và cuộc gọi.

Android 15 sẽ cảnh báo người dùng khi mạng di động thu thập IMSI hoặc IMEI của thiết bị, hai mã nhận dạng tương ứng xác định SIM và chính thiết bị. Người dùng cũng sẽ được cảnh báo khi mạng cố gắng chuyển đổi thiết bị sang kết nối không được mã hóa. Google cho biết tính năng này sẽ chỉ khả dụng trên các thiết bị được chọn có modem hỗ trợ API Transparency Abstraction Layer (HAL) mới về Cellular Identifier Disclosure.

Tính năng mới này là một phần nỗ lực liên tục của Google nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Google trước đây đã giới thiệu các tính năng bảo mật khác trong Android, bao gồm hỗ trợ cho việc tắt kết nối 2G và tắt các kết nối sử dụng mã hóa di động không có giá trị.

Việc sử dụng ‘stingray’ vốn đã gây tranh cãi vì nó cho phép các cơ quan thực thi pháp luật thu thập dữ liệu bí mật từ các nghi phạm hình sự. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng ‘stingray’ cũng có thể được sử dụng để do thám các nhà báo và các nhà hoạt động chính trị.

Ngoài tính năng bảo mật mới, Google cũng khuyến khích người dùng sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ quyền riêng tư của họ, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu mạnh và bật xác thực hai yếu tố.

Có thể bạn quan tâm

Một tính năng mới mà Google dự kiến triển khai đến người dùng thiết bị Android 15 vừa được phát hiện liên quan đến việc hỗ trợ sạc không dây qua NFC.