Apple cân nhắc tích hợp AI tạo sinh trên iOS 18 dưới dạng tùy chọn

Tạp chí Nhịp sống số - Báo cáo mới cho thấy các tính năng AI tạo sinh trên iOS 18 dự kiến sẽ là dịch vụ tùy chọn.

Theo Bloomberg, Apple đang xem xét việc cung cấp các tính năng AI (trí tuệ nhân tạo) mới trong iOS 18 và các hệ điều hành khác dưới dạng dịch vụ tùy chọn, cho phép người dùng tự quyết định có sử dụng hay không.

iOS 18

Động thái này được cho là xuất phát từ những lo ngại về tác động tiêu cực tiềm ẩn của công nghệ AI, cũng như sự khác biệt quan điểm trong nội bộ Apple về việc tích hợp chatbot vào phần mềm của hãng.

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận tích hợp ChatGPT của OpenAI vào iOS 18, Apple vẫn tỏ ra thận trọng và muốn tạo sự lựa chọn cho người dùng. Bên cạnh đó, Apple cũng đang đàm phán với Google về việc đưa Gemini vào hệ điều hành của hãng.

Quyết định hợp tác với các công ty khác để cung cấp tính năng AI tiên tiến được cho là do Apple gặp khó khăn trong việc phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình. Mặc dù LLM (mô hình ngôn ngữ lớn) của Apple có thể hỗ trợ một số tính năng cơ bản như phiên âm ghi chú giọng nói, chỉnh sửa ảnh và tự động trả lời tin nhắn, nhưng nó vẫn chưa đủ sức cạnh tranh với các đối thủ như Google và OpenAI trong lĩnh vực chatbot và hỗ trợ tức thì.

Trong iOS 18, LLM của Apple có thể sẽ chỉ được sử dụng để cải thiện Siri, cho phép trợ lý ảo này điều khiển các tính năng riêng lẻ trong ứng dụng. Các tính năng AI phức tạp hơn sẽ dựa vào máy chủ đám mây, nơi công nghệ của OpenAI có thể được ứng dụng.

Bên cạnh chatbot, Apple cũng đang nghiên cứu sử dụng LLM để phát triển các thiết bị robot, trong đó có một cánh tay robot để bàn có màn hình giống iPad và một robot di động có thể hỗ trợ người dùng trong công việc hằng ngày. Ngoài ra, công ty còn có kế hoạch tích hợp màn hình, camera và các tính năng AI vào AirPods trong tương lai.

Mặc dù còn nhiều điều chưa rõ ràng về cách Apple sẽ tích hợp AI vào sản phẩm của họ, nhưng động thái này cho thấy hãng này đang nỗ lực không ngừng để mang đến những trải nghiệm công nghệ tiên tiến và đột phá cho người dùng.

Có thể bạn quan tâm