AWS ra mắt 2 Edge Location đầu tiên tại Việt Nam

AWS ra mắt 2 Edge Location đầu tiên tại Việt Nam
Tạp chí Nhịp sống số - Edge Locations (cụm dữ liệu biên) mới của AWS tại Hà Nội và TPHCM sẽ giúp khách hàng ở Việt Nam cải thiện độ trễ trên môi trường Internet đến 30%.

Edge location mới của AWS sẽ mang tới toàn bộ các lợi ích được cung cấp bởi dịch vụ Amazon CloudFront, một mạng phân phối nội dung (Content delivery network - CDN) bảo mật cao giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu, video, ứng dụng và các Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface - API) tới người dùng trên toàn thế giới. Bằng cách lưu nội dung trong bộ nhớ đệm tại các edge location tại Việt Nam, khách hàng của dịch vụ Amazon CloudFront sẽ được tăng cường về hiệu năng dịch vụ, bảo mật mạng và bảo vệ cấp ứng dụng. Amazon CloudFront cũng bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm tại vùng biên mạng bằng các giao thức, công cụ mã hóa và chứng nhận tuân thủ, đồng thời tăng cường khả năng bảo mật nhờ tích hợp với dịch vụ AWS Shield để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), và với dịch vụ Web Application Firewall (WAF - Tường lửa ứng dụng web AWS) để bảo mật mạng. Amazon CloudFront được tích hợp với các dịch vụ của AWS khác bao gồm Amazon Simple Storage Service (Amazon S3 – dịch vụ lưu trữ đơn giản), Elastic Load Balancing (ELB - cân bằng tải linh hoạt) và Amazon Elastic Compute Cloud – EC2 (đám mây điện toán linh hoạt) để trở thành nền tảng cho các ứng dụng vận hành. Ngoài ra còn có Lambda@Edge hỗ trợ chạy mã lệnh serverless gần với người dùng cuối để dễ dàng tùy chỉnh.

Với các edge location mới này tại Việt Nam, AWS cũng có kế hoạch cung cấp AGA, một dịch vụ giúp nâng cao tính sẵn sàng và hiệu suất cho lưu lượng truy cập của người dùng cuối nhờ sử dụng hạ tầng mạng toàn cầu của AWS. Khi internet bị tắc nghẽn, tính năng tối ưu hóa định tuyến tự động của AGA sẽ giúp giữ cho tình trạng mất gói, chập chờn và độ trễ luôn ở mức thấp. Việc ra mắt hạ tầng AWS tại địa phương cũng sẽ khiến trải nghiệm người dùng được cải thiện và thậm chí an toàn hơn, giúp các tổ chức doanh nghiệp và chính phủ tại Việt Nam, bao gồm ngành giáo dục, truyền thông và giải trí, gaming, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng di động và thương mại điện tử sáng tạo nhanh hơn, đồng thời cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số hiệu quả hơn tới khách hàng của họ.

Conor McNamara, Tổng Giám đốc Amazon Web Services khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Chúng tôi cam kết mở rộng cơ sở hạ tầng của mình tại Việt Nam để đáp ứng những phản hồi của khách hàng, đưa các dịch vụ mới và công nghệ đám mây tiên tiến tới gần hơn với khách hàng trong nước. Các doanh nghiệp mọi quy mô ngành nghềgiờ đây có được độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao từ 2 edge location đầu tiên của chúng tôi tại Việt Nam. Công bố mới nhất này khẳng định cam kết lâu dài của chúng tôi tại Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào hạ tầng đám mây trong nước để đáp ứng nhu cầu của họ”.

Quảng cáo

Amanotes là một công ty công nghệ âm nhạc và nhà cung cấp ứng dụng di động từ Đông Nam Á với hơn 2.5 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới và gần 120 triệu người dùng sử dụng mỗi tháng. Nghi Nguyễn, Giám đốc Công nghệ của Amanotes, chia sẻ: ““Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến những trải nghiệm tương tác âm nhạc tốt nhất bằng cách xây dựng một nền tảng mà người dùng có thể chơi, học, sáng tạo và kết nối thông qua âm nhạc. Với Amazon CloudFront, chúng tôi có thể tăng tốc truyền hơn 500TB dữ liệu mỗi tháng với độ trễ thấp hơn nhiều tới người dùng trên toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng có thể ứng dụng các edge location của AWS tại Việt Nam để mang lại trải nghiệm thú vị đến gần hơn cho những người yêu âm nhạc tại Việt Nam”.

HayHay Studio là nhà phát triển game Việt Nam đứng sau các game nổi tiếng như Bắn Trứng (egg shoot) và Bắn Bóng (bubble shot), với hơn 20 triệu lượt tải xuống trên toàn cầu. Đặng Sơn Lâm, Giám đốc điều hành HayHay Studio, phát biểu: “Nói đến chơi game, mỗi phần nghìn giây đều có giá trị. Chúng tôi rất vui mừng được tận dụng các edge location mới của AWS tại Việt Nam và sử dụng dịch vụ Amazon CloudFront để truyền tải các nội dung game của chúng tôi đến khách hàng nhanh hơn. Sự ra mắt của hạ tầng biên tiên tiến tại Việt Nam này sẽ giúp chúng tôi nâng cao trải nghiệm của khách hàng nhờ cung cấp nhiều tính năng hơn, nhanh hơn tới họ, đồng thời có thể thử nghiệm các game mới với chất lượng đồ họa đẹp hơn với thời gian phản hồi nhanh hơn”.

eCloudvalley (ECV), Đối tác Tư vấn Cao cấp trên toàn cầu của AWS, với hơn 600 chứng chỉ chuyên gia về AWS, rất hoan nghênh công bố ra mắt này. Ông Quint Li, Giám đốc Phát Triển Kinh Doanh nhóm dịch vụ Edge Services của eCloudvalley, nói: “eCloudvalley đã và đang tăng cường đầu tư hợp tác với AWS trên toàn cầu, hiện chúng tôi đang có sáu chứng chỉ năng lực cốt lõi AWS bao gồm Di chuyển lên Đám Mây, Dịch vụ ngành Tài Chính, Máy học, Phân tích dữ liệu, DevOps và SAP. Các năng lực kinh nghiệm này cho phép chúng tôi trợ giúp các nhu cầu chuyên biệt của tất cả các khách hàng. Với việc ra mắt các Edge Location mới của AWS tại Việt Nam, eCloudvalley chúng tôi có cơ hội nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đặc biệt thuộc các ngành chuyên về nội dung số như truyền thông, gaming và thương mại điện tử… có thể cung cấp các trang web, API, video và các nội dung số khác của họ với độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn”.

Viettel Solutions, một công ty con của Tập đoàn Viettel và là đối tác của AWS, là đơn vị tư vấn CNTT giúp khách hàng thúc đẩy chuyển đổi số trong các ngành như dịch vụ tài chính, sản xuất và năng lượng. Ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions, cho biết: “Việc ra mắt edge location của AWS tại Việt Nam sẽ giúp chúng tôi cung cấp các nội dung dữ liệu, video và ứng dụng tới khách hàng một cách an toàn, tốc độ cao và độ trễ thấp. Chẳng hạn như các khách hàng thuộc ngành sản xuất sẽ được hưởng lợi từ độ trễ thấp và lưu lượng mạng đáng tin cậy giữa các thiết bị để xử lý các luồng lưu lượng camera cùng hình ảnh qua băng thông cao để dự đoán chính xác hơn những lỗi trong nhà máy. Chúng tôi rất vui mừng khi có thể hỗ trợ khách hàng sáng tạo nhanh hơn với việc ra mắt edge location của AWS tại Việt Nam”.

Tập đoàn VNG chuyên về giải trí trực tuyến kỹ thuật số, mạng xã hội, thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ đám mây. VNG Games, công ty con về game của VNG, có hơn 200 triệu người dùng trên khắp thế giới cùng hơn 40 game trực tuyến. “Việc ra mắt các AWS edge location mới tại Việt Nam sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng trong nước của chúng tôi trong ngành game. Chúng tôi sẽ có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp nội dung của AWS bao gồm Amazon CloudFront để cung cấp thời gian thực các nội dung số với độ phân giải cao tới các game thủ di động, đảm bảo người dùng cuối có trải nghiệm chơi game mượt hơn nhiều”, ông Bùi Minh Phương, Giám đốc bộ phận Nền tảng Game tại VNG cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Tại Lễ công bố và trao chứng nhận TOP 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022, SAVIS đã xuất sắc được vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số và TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp giải pháp Chính phủ số. Trong khi đó, SAVIS Digital lọt TOP 10 Doanh nghiệp FinTech.