Bài toán hạ tầng năng lượng cho 5G và trung lâm dữ liệu lớn

Bài toán hạ tầng năng lượng cho 5G và trung lâm dữ liệu lớn
Tạp chí Nhịp sống số - Việc phát triển 5G và các trung tâm dữ liệu với quy mô lớn, "chạy đua" về thời gian đã mang đến những thách thức to lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng, chẳng hạn như lượng tiêu hao gia tăng, thời gian xây dựng kéo dài cũng như chi phí vận hành, bảo trì cao.

Đó là một nội dung chính được đặt ra tại Phiên họp Huawei Digital Power trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future” (Huawei BETTER WORLD SUMMIT 2020), diễn ra ngày 30/10 vừa qua. 

Tham gia sự kiện này qua hình thức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Số hóa điện lực 2025”, các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ các kinh nghiệm và giải pháp xung quanh các cơ hội cũng như những thay đổi trong thế giới số, dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và nền kinh tế số. 

Trong đó, Zhou Taoyuan - Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số, Huawei - nhận định: "Toàn bộ ngành công nghiệp cần phải coi trọng ngành năng lượng nhiều hơn nữa. Năng lượng - vốn là nền tảng của thế giới kỹ thuật số - đã trở thành một lợi thế cạnh tranh quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số”. 

Theo đó, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới nổi như 5G, đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật (IoT), quá trình chuyển đổi số đã khởi động, mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số nơi mọi thứ được cảm nhận, kết nối và thông minh. Nói cách khách, "trí thông minh được kết nối khắp nơi, ở khắp nơi" đang trở thành hiện thực. 

Điều này đã khiến sự phát triển của 5G và các trung tâm dữ liệu lớn trở thành tâm điểm. Nhưng đồng thời, việc xây dựng 5G và trung tâm dữ liệu với quy mô lớn và nhanh chóng đã mang lại những thách thức to lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng, thời gian xây dựng kéo dài và chi phí vận hành và bảo trì cao.

Quảng cáo

Chia sẻ quan điểm về xu hướng phát triển và những hiểu biết sâu sắc về sức mạnh trạm điện trong kỷ nguyên 5G, Liu Baochang - Phó Cục trưởng Cục Năng lượng Thông tin, Công ty TNHH Viện Thiết kế Tập đoàn China Mobile - cho biết: "Trạm năng lượng hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu điện của các trạm 5G. Cần cấp bách cải cách và đổi mới trong lĩnh vực này. Số hóa, hệ thống điện 5G thông minh và tích hợp cho phép triển khai mạng 5G nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và đơn giản hơn”.

Trong khi đó, Alberto Carrillo Pineda - Giám đốc Mục tiêu Dựa trên Khoa học, CDP - đặt ra câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường: "Ngày nay, con người có cuộc sống tiện lợi vì khoa học công nghệ phát triển, nhưng cũng lo lắng về môi trường. Làm thế nào để chúng ta tiến tới một nền kinh tế không carbon?" Theo ông, để làm được điều này, cần có những thay đổi về chính sách, công nghệ, cơ cấu kinh tế và mô hình sản xuất và tiêu dùng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta thay đổi cách sống hiện nay. 

"Một trong những thay đổi là chuyển đổi năng lượng. Chuyển đổi từ năng lượng dựa trên hóa thạch sang năng lượng sạch và tái tạo, đồng thời loại bỏ dần lượng khí thải CO2 trong các bộ phận khác của nền kinh tế của chúng ta", Alberto Carrillo Pineda nói. 

Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei Zhou Taoyuan cho biết: “Huawei tích hợp công nghệ điện truyền thống và công nghệ kỹ thuật số để đạt được số hóa điện năng. Bằng cách này, chúng tôi có thể sử dụng ‘Bit để quản lý Watt’ và cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số đơn giản, xanh, thông minh và đáng tin cậy để giải quyết những thách thức mà ngành điện truyền thống phải đối mặt”.

Liên quan đến nguồn của trạm điện, chuyên gia đến từ Huawei đề xuất triển khai 5G mà không tăng OPEX liên quan đến trạm điện và nhằm mục đích giảm chi phí từ ba khía cạnh cũng như khai thác các nguồn mới. Đối với các trung tâm dữ liệu, Huawei đề xuất một cơ sở trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo đơn giản, xanh, thông minh và đáng tin cậy, sử dụng sáng kiến “bốn tái cấu trúc” để giải quyết các vấn đề như thời gian xây dựng trung tâm dữ liệu kéo dài, tiêu thụ năng lượng cao và O&M đầy thách thức. 

Trong tương lai, Huawei cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà khai thác toàn cầu, đồng thời đặt mục tiêu cung cấp năng lượng xanh cho các nhà khai thác và giúp họ phát triển kinh doanh bền vững trong tương lai.

 

Có thể bạn quan tâm