Bỉ tiên phong trong việc sử dụng người máy đón tiếp bệnh nhân

Bỉ tiên phong trong việc sử dụng người máy đón tiếp bệnh nhân
Tạp chí Nhịp sống số - Mặc dù phát âm vẫn còn đôi chút rời rạc và các bước di chuyển chưa thực sự dứt khoát, nhưng người máy (robot) Pepper ngày 13/6 đã chính thức được đưa vào tham gia công tác hỗ trợ bệnh nhân tại hai bệnh viện ở Ostend và Liege của Bỉ.

Robot Pepper. (Nguồn: Digital Trend)

Các nhà thiết kế phần mềm cho chú robot nhấn mạnh công cụ hỗ trợ mang hình dáng của con người này - có một màn hình gắn trên ngực và có đầu tròn - là người máy đầu tiên trên thế giới được đưa vào hoạt động trong hệ thống y tế. 

Robot chịu trách nhiệm tiếp đón người bệnh tại khoa nhi và khu vực lão khoa thuộc hai bệnh viện Centre Hospitalier Regional La Citadelle và AZ Damiaan​.

Với chiều cao 140 cm và được trang bị các bánh xe dưới khung thân hình màu trắng, Pepper có thể nhận biết giọng nói của con người với 20 ngôn ngữ khác nhau, cũng như phân biệt được giọng của nam giới, nữ giới và trẻ nhỏ.

Zora Bots - hãng phát triển phần mềm bên trong não bộ của Pepper cho biết chú robot có giá khoảng 30.000 euro này sẽ thường trực ở khu vực đón tiếp bệnh nhân của Bệnh viện Centre Hospitalier Regional La Citadelle ở Liege. Trong khi đó, tại bệnh viện AZ Damiaan ở Ostend, Pepper còn có thể dẫn bệnh nhân tới các khoa thăm khám mà họ muốn tìm.

Những chú robot như Pepper, với các bộ phận được sản xuất tại châu Á nhưng được lắp ráp tại Pháp, hiện cũng đang được đưa vào thử nghiệm thực hiện các hoạt động bán lẻ tại các cửa hàng của Nhật Bản và một vài trung tâm thương mại lớn của Pháp.

Hãng Zora Bots còn cho ra đời một dòng robot nhỏ hơn có tên gọi Nao, với chiều cao 57 cm. Dòng robot này hiện được đưa vào hoạt động tại khoảng 300 bệnh viện và tham gia công tác chăm sóc sức khỏe tại nhà hoặc viện dưỡng lão trên toàn thế giới./.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 22/9, Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research đã công bố kết quả khảo sát thị trường cho thấy, Qualcomm dẫn đầu thị trường toàn cầu về bộ xử lý ứng dụng (AP) dành cho smartphone trong quý 2 với 29% thị phần.