ByteDance lấn sân lĩnh vực thiết kế chip

ByteDance lấn sân lĩnh vực thiết kế chip
Tạp chí Nhịp sống số - Chủ sở hữu TikTok đang mở 31 công việc thiết kế chip, gia nhập cùng các đối thủ Big Tech trong nước khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp bán dẫn.

Theo South China Morning Post, ByteDance mới đây xác nhận đang tuyển dụng nhân tài bán dẫn, nhưng cho biết sẽ không tham gia sản xuất chip và việc xây dựng một nhóm chip vẫn trong giai đoạn sơ bộ. Gã khổng lồ truyền thông xã hội có trụ sở tại Bắc Kinh đang khám phá khả năng thiết kế các chip dành cho ứng dụng để sử dụng riêng, nhằm hỗ trợ nhu cầu tính toán ngày càng cao trong các dịch vụ của mình.

Bảng tuyển dụng công việc trên trang web của ByteDance hiển thị 31 danh sách liên quan, với các vị trí trải dài toàn bộ chu trình thiết kế chip. Chúng bao gồm thiết kế lõi, kiểm tra sở hữu trí tuệ (IP) và trích xuất hệ thống trên chip (SoC), một quy trình quan trọng để phát hiện ra những khiếm khuyết trước khi sản xuất hàng loạt.

Ngoài ra, kỳ lân công nghệ giá trị nhất Trung Quốc còn tuyển dụng “kỹ sư thiết kế chip back-end”, yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm trong sản xuất chip tiên tiến quy trình 12 nanomet (nm) và 7nm. Các danh sách công việc khác yêu cầu kinh nghiệm về công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và thiết kế lõi IP kỹ thuật số dựa trên cấu trúc ARM (Advanced RISC Machine), một họ kiến trúc dạng RISC cho các vi xử lý máy tính.

ByteDance là cái tên mới nhất gia nhập vào danh sách ngày càng nhiều các công ty công nghệ đổ nguồn lực cho hoạt động phát triển chất bán dẫn, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất đại lục đã tham gia cuộc đua, trong đó bao gồm Tencent Holdings và Alibaba Group Holding. Cả hai công ty này, cùng với ByteDance, đều có hoạt động điện toán đám mây lớn.

Quảng cáo

“Các công ty đám mây lớn đang đầu tư vào chip để tiết kiệm chi phí, bằng cách sử dụng chip dựa trên ARM. Thay vì dùng chip đa năng của Intel, AMD và NVIDIA, các nhà cung cấp đám mây ở Trung Quốc đang cố gắng xây dựng các bộ tăng tốc AI được xây dựng theo mục đích tiết kiệm chi phí và có được hiệu suất tốt hơn trên mỗi watt”, ông Sravan Kundojjala, chuyên gia phân tích cấp cao tại Strategy Analytics, nói.

Chip tùy chỉnh cũng ngày càng quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Trong lúc HiSilicon của Huawei Technologies bị cản trở bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, Xiaomi và Oppo đã tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực thiết kế bán dẫn.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài vẫn ở mức cao, vì công cụ thiết kế chip tiên tiến chủ yếu là do các công ty Mỹ phát triển và Trung Quốc không thể sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình nút tiên tiến nhất nhỏ hơn 10nm. “Các nhà cung cấp đám mây không hoàn toàn thiết kế chip vì họ không có tất cả IP và cơ sở kiến ​​thức”, ông Kundojjala nói.

Theo ông Kundojjala, các công ty đó thường sẽ hợp tác chặt chẽ với đơn vị bên ngoài chuyên thiết kế chip mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng. Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực này bao gồm Broadcom, Marvell, MediaTek và Faraday, tất cả đều có trụ sở bên ngoài đại lục.

Đối với công cụ EDA, các nhà thiết kế chip Trung Quốc chủ yếu có được giấy phép để sử dụng công cụ do nhà cung cấp Synopsys và Cadence của Mỹ phát triển. Họ cũng dựa vào công ty ASML của Hà Lan về hệ thống in thạch bản để làm “xương sống” trong dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, họ còn dựa vào nhà cung cấp Nhật Bản cho những vật liệu cần thiết như máy quang học cao cấp được sử dụng trong quá trình in thạch bản.

Nỗ lực của Trung Quốc để bắt kịp các nhà lãnh đạo bán dẫn như Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ đã thu hút sự chú ý của chính quyền Washington. Theo Reuters, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã nói với các thượng nghị sĩ rằng dự kiến ​​sẽ có cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong tuần này về dự luật để đối phó với khả năng cạnh tranh của Trung Quốc, tập trung vào 52 tỉ USD hỗ trợ cho ngành sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ. Theo Bloomberg, Mỹ cũng đang thúc đẩy Hà Lan cấm ASML Holding bán công nghệ sản xuất chất bán dẫn cho Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm