Các ngân hàng muốn thiết lập hệ thống thanh toán liên Âu

Các ngân hàng muốn thiết lập hệ thống thanh toán liên Âu
Tạp chí Nhịp sống số - 20 ngân hàng ở châu Âu đang bàn về việc thiết lập một hệ thống thanh toán liên Âu nhằm thay thế thẻ Visa, Mastercard và các công ty công nghệ như Google và PayPal hiện đang thịnh hành.

Các nguồn tin từ các chính phủ và ngân hàng ngày 5/11 xác nhận 20 ngân hàng ở châu Âu đang bàn về việc thiết lập một hệ thống thanh toán liên Âu nhằm thay thế thẻ Visa, Mastercard và các công ty công nghệ như Google và PayPal hiện đang thịnh hành.

Các nguồn tin cho biết, Sáng kiến hệ thống thanh toán liên Âu (PEPSI) sẽ xử lý mọi hình thức giao dịch phi tiền mặt.

Giám đốc phụ trách thanh toán bán lẻ và thẻ trên toàn cầu của BNP Paribas, Carlo Bovero, đã đề cập đến sáng kiến trên tại một hội nghị vào ngày 5/11 do tạp chí ngân hàng Revue Banque tổ chức tại Paris. Ông cho biết các ngân hàng đại diện cho phần lớn các nước châu Âu đã tham gia các cuộc thảo luận.

Theo một nguồn tin ngân hàng của Pháp, ý tưởng trên do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất nhằm thiết lập một hệ thống cho phép người dân chuyển tiền ngay lập tức.

Quảng cáo

Nguồn tin này cho biết, ECB lo ngại về chủ quyền của các thanh toán và PEPSI trước hết là một sáng kiến về chính trị chứ không phải là sáng kiến kỹ thuật.

Ngoài các công ty cung cấp thẻ của Mỹ, người dân châu Âu cũng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế các tập đoàn công nghệ của Mỹ như Google hay nền tảng thanh toán Alipay của Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Pháp, Jerome Reboul, phát biểu tại hội nghị nói rằng, trong hai năm qua, các quan điểm ở châu Âu về tương lai của hoạt động thanh toán đã có sự thay đổi đáng kể.

Trong một dấu hiệu cho thấy bản chất nhạy cảm của các cuộc thảo luận, không một tập đoàn ngân hàng lớn nào mà AFP đã tiếp xúc công khai nói về ý tưởng trên.

Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng hầu hết các ngân hàng Pháp cũng như Deutsche Bank của Đức tham gia vào PEPSI.

Có thể bạn quan tâm

Theo nghiên cứu mới của Mastercard, năm 2022, đã có 89% người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng các công cụ số cho ít nhất một hoạt động tài chính trong năm qua, trong đó ba hoạt động phổ biến nhất là thanh toán hóa đơn (85%), chuyển khoản ngân hàng (80%) và bắt đầu thói quen tiết kiệm (73%).