Cần làm gì để bảo vệ trẻ em trước những trò đùa ác ý trên mạng?

Cần làm gì để bảo vệ trẻ em trước những trò đùa ác ý trên mạng?
Tạp chí Nhịp sống số - Nhân vật kinh dị Momo len lỏi trong các video hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em, thậm chí cả trên ứng dụng xem video an toàn cho trẻ em YouTube Kids, đang là tâm điểm chú ý của nhiều bậc phụ huynh và các chuyên gia về an toàn trên internet. Kaspersky Lab mới đây đã đưa ra những khuyến cáo về

Theo các chuyên gia từ Kaspersky Lab, về bản chất, vụ việc "Thử thách Momo" không phải là mối đe dọa trực tuyến với mục đích lây nhiễm mã độc, làm hỏng thiết bị hay tìm cách lấy cắp thông tin người dùng... mà là một trò đùa ác ý có ý định gây sốc. Nhưng với tốc độ lan truyền trên mạng xã hội cao, nó sẽ thực sự trở thành một vấn nạn. Chẳng hạn, người dùng có xu hướng muốn hù dọa bạn bè hoặc sử dụng nó như công cụ để quấy rối người khác.

Vì thế, theo Kaspersky Lab, các bậc phụ huynh cần theo sát hoạt động trực tuyến của con cái mình để bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa gây ra từ thế giới ảo.

Youtube, YouTube Kids, Momo, trẻ em tự tử, trò đùa ác ý,

David Emm, Trưởng nhóm Các nhà nghiên cứu bảo mật (GReAT), Kaspersky Lab cho biết: “Mối đe dọa đến từ Momo có thể không ngờ tới cho các bậc phụ huynh, khi con cái họ - vốn đã quá quen thuộc với internet sẽ hòa nhập vào thế giới trực tuyến cực nhanh. Trẻ em thường sẽ tiếp xúc với nội dung mới trên internet đầu tiên, đặc biệt khi chính chúng là người tìm thấy và chia sẻ nội dung ra ngoài. Mặc dù điều này không phải nhằm phát tán phần mềm độc hại, nhưng các bậc cha mẹ cần đặc biệt theo sát hoạt động trực tuyến của con cái mình. Đối thoại cởi mở là cách tốt nhất chống lại các mối đe dọa an ninh mạng và nội dung độc hại, cũng như không truy cập/mở bất kỳ nội dung nào từ các địa chỉ đáng ngờ. Sẽ không thừa khi dạy cho trẻ những quy tắc cơ bản về việc sử dụng internet an toàn trước khi chúng tự phát hiện ra bất cứ điều nguy hiểm gì trên mạng, từ đó giúp trẻ tự tin đối phó khi xuất hiện các mối đe dọa.”

Trước những ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra cho trẻ em và các bậc phụ huynh, các chuyên gia từ Kaspersky Lab đã đưa ra những lời khuyên dành cho cha mẹ để giúp con mình được an toàn khi sử dụng internet.

Quảng cáo

Trong đó, ưu tiên hàng đầu là việc cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện với trẻ, giúp chúng biết cách sử dụng internet an toàn; Chọn ra những trang web phù hợp cho trẻ và giải thích lý do lựa chọn chương trình này. Chúng cũng cần biết rằng chúng có thể tin tưởng và tâm sự với người lớn nếu chúng gặp phải điều không tốt khi sử dụng internet.

Cùng đó, hướng dẫn trẻ kết bạn có chọn lọc trên internet mà chúng không biết ngoài đời thực; hoặc lưu số lạ vào danh bạ - những người trên mạng không phải lúc nào cũng trung thực về bản thân và những gì họ muốn. 

Ngoài ra, về mặt thiết bị, cần kích hoạt cài đặt an toàn như: tắt chế độ tự động phát và có thể cài đặt các ứng dụng kiểm soát để ngăn trẻ em xem nội dung không phù hợp; Sử dụng các tính năng tắt tiếng, chặn và báo cáo - Điều này sẽ bảo vệ trẻ khỏi nhiều nội dung nguy hại; Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ… với những người trẻ không biết.

Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng những tính năng bảo mật như Safe Kids có trong sản phẩm Kaspersky Total Security để bảo vệ trẻ trước những mối đe dọa trên mạng internet triệt để hơn. Phần mềm được tích hợp các tính năng hữu ích cho phép cha mẹ xem báo cáo và tùy chỉnh cài đặt, từ đó chặn các trang web độc hại và có nội dung nguy hiểm; Quản lý thời gian sử dụng và các ứng dụng được cài đặt cho trẻ; Theo dõi những cuộc gọi và tin nhắn trên thiết bị Android để phát hiện các thông tin không mong muốn; Báo cáo về hoạt động công khai trên Facebook của trẻ, bao gồm các bài đăng và bạn bè mới; Chia sẻ lời khuyên của chuyên gia từ các chuyên gia tâm lý trẻ em về các chủ đề an toàn trực tuyến; Chặn truy cập vào các trang web và nội dung người lớn; Sử dụng trình theo dõi GPS để xác định vị trí của trẻ trên bản đồ trực tuyến; Cho phép bạn xác định một khu vực an toàn cho trẻ và thông báo cho bạn ngay lập tức nếu trẻ ra khỏi khu vực đó.

Từ tháng 8/2018, nhân vật Momo kinh dị xuất hiện trong các video hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em trên Youtube như Fortnight, Peppa Pig..., thậm chí còn hiển thị trên ứng dụng xem video an toàn cho trẻ em YouTube Kids. Trong các đoạn video “Thử thách Momo”, nhân vật Momo sẽ có những lời nói hướng dẫn người xem cách tự tử hoặc tự làm hại bản thân. Nhiều ý kiến phản hồi cho rằng: sau khi xem hoạt hình có nhân vật Momo có những hành vi như đập đầu vào tường, tự cắt tóc mình, rối loạn tâm thần, sợ hãi bất thường… Dư luận rất phẫn nộ trước việc Youtube, Google đã không kiểm soát được các video này.

Google đã lên tiếng phủ nhận có video Momo Challenge trên YouTube và YouTube Kids, tuyên bố sẽ xóa các video vi phạm nếu có. Báo chí quốc tế vào cuộc và xác định chưa có bằng chứng cho thấy trẻ tự sát vì Momo, nhưng các chuyên gia tâm lý học trẻ em cho rằng nó có khả năng “gây tổn hại về mặt tinh thần”.

Đầu tháng 3/2019, nhà điêu khắc Keisuke Aiso (Nhật Bản) - cha đẻ của nguyên mẫu Momo đã tuyên bố “khai tử” quái vật Momo.

Tuy nhiên, Youtube vẫn chưa giải quyết được vấn nạn này, khi mà cộng đồng người dùng còn phát hiện trên nền tảng video này vẫn có một số video “nhái” Peppa Pig và nhiều series hoạt hình đang ẩn chứa nội dung hướng dẫn trẻ tự làm đau mình như cắt tay, đánh người... thậm chí tự sát. Cộng đồng các ông bố bà mẹ trên Facebook ở Anh, Mỹ... nổi giận và tuyên bố xóa YouTube và YouTube Kids cho đến khi nền tảng này an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 22/9, Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research đã công bố kết quả khảo sát thị trường cho thấy, Qualcomm dẫn đầu thị trường toàn cầu về bộ xử lý ứng dụng (AP) dành cho smartphone trong quý 2 với 29% thị phần.