Cấu kết với kẻ xấu chiếm đoạt tiền công ty, nhân viên Home Credit Việt Nam lĩnh án tù

Tạp chí Nhịp sống số - Trong thông báo chính thức gửi tới báo chí, ông Fabien Sanchez – Giám đốc quản lý rủi ro Home Credit Việt Nam - khẳng định: "Home Credit luôn đặt lên hàng đầu tiêu chí phát triển bền vững thông qua tinh thần thượng tôn pháp luật, có trách nhiệm với cộng đồng và lấy khách hàng là trọng tâm".

Cuối tháng 5 vừa qua, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 bị cáo: Lương Văn Hào (sinh năm 1991, ở tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 12 năm tù; Bùi Thị Hiệu (sinh năm 1986, ở tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) 13 năm tù; và Vũ Hồng Cường (sinh năm 1979, ở tại Khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 15 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Bị hại trong vụ án là Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Home Credit Việt Nam (Công ty Home Credit).

Năm 2015, qua hoạt động kiểm soát nội bộ, phòng chống gian lận, Công ty Home Credit phát hiện 2 nhân viên là Bùi Thị Hiệu, Lương Văn Hào đã cấu kết với đối tượng bên ngoài là Vũ Hồng Cường thiết lập giả nhiều hồ sơ hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng trả góp, thực hiện tại chi nhánh Công ty Home Credit ở Hà Nội để chiếm đoạt tiền vay của doanh nghiệp. Theo xác định của cơ quan tố tụng, Công ty Home Credit bị các bị cáo chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng. 

Đại diện Home Credit cho biết, có một thực trạng là lợi dụng việc các công ty tài chính có những gói hỗ trợ khách hàng, một số đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, các công ty tài chính - trong đó có Home Credit Việt Nam - đã hợp tác chặt chẽ cùng cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý các hành vi này, góp phần llàm trong sạch lĩnh vực tài chính.

Quảng cáo

Liên quan tới vụ án nêu trên, đại diện Home Credit cho biết vụ việc liên 2 cựu nhân viên nói trên xảy ra từ gần 7 năm trước (từ năm 2015), và bằng nhiều nỗ lực hợp tác cùng cơ quan chức năng, hiện nay những hành vi trục lợi như vậy đã bị chặn đứng và không còn cơ hội để xảy ra.

Ông Fabien Sanchez – Giám đốc quản lý rủi ro Home Credit Việt Nam

Ông Fabien Sanchez – Giám đốc quản lý rủi ro Home Credit Việt Nam - khẳng định: "Home Credit luôn đặt lên hàng đầu tiêu chí phát triển bền vững thông qua tinh thần thượng tôn pháp luật, có trách nhiệm với cộng đồng và lấy khách hàng là trọng tâm. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng những hành vi trục lợi, vi phạm đến lợi ích của cộng đồng hay doanh nghiệp đều sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh".

Ông Fabien Sanchez cũng cho biết, Home Credit luôn nhất quán về tính minh bạch, tuân thủ quy định, lấy khách hàng làm trọng tâm và bảo đảm khả năng chi trả, đồng thời vẫn duy trì được vai trò tài chính toàn diện của công ty.

"Chúng tôi cam kết ưu tiên thực hiện các mục tiêu mang lại ảnh hưởng tích cực và lâu dài với xã hội, phục vụ tốt hơn những khách hàng chưa được tiếp cận với tài chính tiêu dùng, thông qua các hoạt động tài chính sáng tạo và có trách nhiệm, hỗ trợ chiến lược tài chính toàn diện của chính phủ đến năm 2050, và tầm nhìn đến năm 2030, cũng như luôn theo đuổi các chiến lược quản trị doanh nghiệp, xã hội và môi trường. Với vị thế là một công ty tài chính số, chúng tôi luôn ứng dụng công nghệ mới nhất, tập trung vào quá trình chuyển đổi công nghệ số, nhằm tạo ra những giải pháp sáng tạo như ứng dụng tài chính qua app, thẻ tín dụng trực tuyến… nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trong quá trình đồng hành cùng chúng tôi". 

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022. Giá trị mới gấp 9,1 lần con số lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng thương hiệu giá trị nhất toàn cầu của tổ chức này năm 2016.