Chuyển đổi số cho doanh nghiệp: chiến lược dẫn dắt thành công

Tạp chí Nhịp sống số - “Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần có những chiến lược trọng tâm, phù hợp để triển khai một cách thần tốc, hiệu quả, có tính bứt phá toàn diện.” - theo Tiến sĩ Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc Chuyển đổi số FPT Digital.

Rào cản trong chuyển đổi số

Từ kinh nghiệm đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trong chuyển đổi số, FPT Digital nhận thấy nhiều doanh nghiệp chỉ triển khai rời rạc một số phần mềm công nghệ là cho rằng đã xong quá trình chuyển đổi số. Thực ra, họ mới chỉ tập trung vào “số”, mà chưa tập trung vào phần “chuyển đổi” để thực sự có được hiệu quả.

Khi bắt tay triển khai chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp đều vấp phải những rào cản rất đặc thù. Có doanh nghiệp do khó khăn về vốn đầu tư, thiếu nền tảng công nghệ thông tin cơ bản. Có doanh nghiệp lại vướng về nguồn lực con người khó thay đổi tư duy, tập quán kinh doanh. Một số doanh nghiệp thì lại quá vội vã chuyển đổi số bằng mọi giá trong khi một số khác lại chờ đợi một giải pháp tổng thể. Điển hình có nhiều doanh nghiệp do xác định chiến lược và lộ trình không chính xác nên triển khai một giải pháp quá cồng kềnh vượt quá ngân sách và trình độ ứng dụng của nhân sự hoặc không phù hợp với tính chất hoạt động hiện tại. Từ đó không những tốn ngân sách mà còn khiến gia tăng những nghi ngờ về hiệu quả, giảm sự quyết tâm của nhân sự các cấp dẫn tới sự đứt gãy của chương trình chuyển đổi số.

Tiến sĩ Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital nhận định: “Tôi cho rằng chi phí đầu tư là một trong những thách thức lớn nhất cho doanh nghiệp hiện nay, nhất là tình hình kinh doanh vẫn trong quá trình hồi phục do ảnh hưởng hậu đại dịch và vẫn còn nhiều biến động trên thế giới về chuỗi cung ứng và giá nhiên liệu. Mặc dù chuyển đổi số mang lại hiệu quả về lâu dài, nhưng trong ngắn hạn vẫn đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư nguồn lực lớn cho thiết bị, phần mềm, hạ tầng CNTT, và ứng dụng các công nghệ mới. Về nguồn nhân lực, thói quen, tập quán kinh doanh cũ được duy trì trong nhiều năm và khó thay đổi cũng là một trở ngại lớn. Thêm vào đó là vấn đề về nguồn nhân lực chuyển đổi số, chủ yếu do thiếu nguồn nhân lực chuyên gia nội bộ để thực hiện và duy trì các chiến lược và chương trình chuyển đổi số.

Thực chất, chuyển đổi số là một quá trình liên tục trong suốt dòng thời gian của doanh nghiệp. Trong hành trình chuyển đổi sẽ gặp những rào cản gây nản chí, nên cần có những thắng lợi bước đầu với những giải pháp triển khai nhanh để giúp khuyến khích các bộ phận tin tưởng và tìm cách đạt được hiệu quả của chương trình chuyển đổi nhanh nhất.”

Chiến lược dẫn dắt chuyển đổi số thành công

Điểm quan trọng nhất trong việc thực thi Chuyển đổi số là tính phù hợp. Mỗi doanh nghiệp có quy mô, nền tảng tài chính, hoạt động kinh doanh, con người vận hành khác nhau nên cần có những chương trình Chuyển đổi số riêng và phù hợp với từng doanh nghiệp. Để chuyển đổi số hiệu quả, các doanh nghiệp nên chú ý các nguyên tắc:

  • Chiến lược nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc: Doanh nghiệp cần có mục tiêu dài hạn, có thể bắt đầu hành trình bằng các sáng kiến có thể thực hiện nhanh, mang lại hiệu quả ngay; tiếp theo mở rộng triển khai ở các hoạt động toàn diện của doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp có được lộ trình thích hợp, FPT Digital đã triển khai dịch vụ đo lường mức độ trưởng thành số toàn diện trên tất cả các hoạt động cũng như các bộ phận nhân sự. Kết quả đem lại sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về thực trạng và tiềm năng của họ để xác định điểm xuất phát cũng như con đường chính xác đến tới các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của họ.
  • Đầu tư ngân sách: Doanh nghiệp cần xác định dành ngân sách theo lộ trình chuyển đổi số như một khoản đầu tư dài hạn.
  • Ưu tiên hành động: Với ngân sách đã xác định, các doanh nghiệp cần suy nghĩ ưu tiên hành động và tìm kiếm các giải pháp số phù hợp, ví dụ với qui mô khong quá lớn thì có thể ưu tiên các giải pháp và hạ tầng điện toán đám mây có sẵn hoặc thuê. Các giải pháp có sẵn đã được chuẩn hóa giúp những doanh nghiệp với ngân sách hạn hẹp vẫn có thể triển khai được nhanh và giảm chi phí vận hành.
  • Đào tạo: Tư duy thay đổi và thói quen vận hành của nhân viên, hướng đến văn hóa hợp tác với công nghệ thường xuyên ở công ty. FPT Digital đã giúp nhiều doanh nghiệp đào tạo về nhận thức tổng quan chuyển đổi số, giúp các cấp quản lý của họ thấu hiểu về tầm nhìn, về mục tiêu chuyển đổi và từ đó tạo ra một bộ khung nòng cốt chuyên gia chuyển đổi số trong chính doanh nghiệp của họ.
Tổ chức Hội thảo chia sẻ về Phương pháp luận và thực thi Chuyển đổi số cho Ban lãnh đạo và các trưởng phòng ban của Cát Tường Group giúp doanh nghiệp tạo ra những giá trị nền tảng lâu dài để chuyển đổi và phát triển bền vững qua sự đầu tư vào năng lực số và đội ngũ nhân lực số. 

Ông Cường kết luận: “Như tôi đã đề cập, chuyển đổi số là cả một quá trình và cần tác động tới nhiều ngõ ngách khác nhau của một doanh nghiệp. Để tìm ra một công thức hoàn hảo nhất là vô cùng khó, bởi lẽ còn tuỳ vào hiện trạng, mục tiêu cũng như khả năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi cho rằng tuân thủ các nguyên tắc trên cũng đã giúp doanh nghiệp định hình được những bước đầu chính xác, đảm bảo sự thành công của chương trình.”

FPT Digital là công ty thành viên thứ 9 của tập đoàn FPT, tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn Chuyển đổi số tại Việt Nam. FPT Digital đã đồng hành cùng doanh nghiệp từng bước xây dựng nguồn lực, gắn liền quá trình chuyển đổi số với định hướng phát triển doanh nghiệp, hướng tới sự tối ưu và cải tiến, tạo ra những giá trị mới. Bên cạnh khối doanh nghiệp, FPT Digital còn giúp các tỉnh thành trong công cuộc chuyển đổi số và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội. Sở hữu phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen cùng bề dày kinh nghiệm, FPT Digital đặt mục tiêu có tên trong Top 50 công ty Tư vấn Chuyển đổi số toàn cầu.

Nhằm giúp các tổ chức và doanh nghiệp tìm hiểu thêm về những câu chuyện và kinh nghiệm chuyển đổi số tại Việt Nam và thị trường quốc tế, FPT Digital thực hiện chuỗi talkshow – DxTalks với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chuỗi DxTalks 2022 gồm 10 số, phát sóng vào tuần cuối hàng tháng tại: https://digital.fpt.com.vn/dxtalks

Bên cạnh DxTalks, FPT Digital còn phát hành các nghiên cứu về chuyển đổi số trong từng ngành nghề và lĩnh vực nổi bật. Độc giả đăng ký nhận Báo cáo Chuyên sâu tại đây: https://digital.fpt.com.vn/nghien-cuu-noi-bat

Có thể bạn quan tâm