Có gì sau chiếc khẩu trang thông minh giá 9 triệu đồng vừa ra mắt tại Việt Nam?

Có gì sau chiếc khẩu trang thông minh giá 9 triệu đồng vừa ra mắt tại Việt Nam?
Tạp chí Nhịp sống số - Theo nhà sản xuất, không chỉ thích hợp để kháng vi-rút COVID-19, chiếc “khẩu trang của tương lai” này còn có thể lọc được 99,9% bụi mịn PM2.5, vi khuẩn hay các loại hạt có hại trong môi trường ô nhiễm.

Sau những dòng máy thở chuyên dụng cho bệnh viện ở hơn 20 quốc gia trên thế giới, nhà phát minh người Nhật gốc Việt Trần Ngọc Phúc vừa cho ra đời khẩu trang công nghệ lọc khí hai chiều lần đầu tiên tại Việt Nam. 

Cụ thể, khẩu trang O-Pro là sản phẩm của Công ty Metran Japan đến từ Nhật Bản, với hơn 35 năm kinh nghiệm sản xuất các thiết bị y tế, đặc biệt về hô hấp. Metran được thành lập bởi ông Trần Ngọc Phúc, chuyên gia người Nhật gốc Việt đã phát minh ra máy trợ thở MV20 cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 hiện đang được sử dụng tại 8 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ông Phúc cũng là cha đẻ của máy trợ thở cho trẻ sinh non thiếu tháng Hummingbird (HFO) đang được ứng dụng trên 20 quốc gia.

Đại diện Metran Japan cho biết: O-Pro nằm trong dự án “Khẩu trang không khí của tương lai”, được ông Phúc cùng các cộng sự dành nhiều tâm huyết để sáng tạo ra trong hơn một năm qua. Ưu điểm nổi trội của chiếc khẩu trang công nghệ này là có thể sử dụng một cách thoải mái khi trời nóng bức, không gây ngạt thở, thuận tiện cho hoạt động trao đổi khí diễn ra trong phổi cũng như đảm bảo tính thời trang.

Được tích hợp với bộ lọc HEPA H-13 và đèn xúc tác quang học kháng khuẩn, O-Pro được Hiệp hội kĩ thuật an toàn công nghiệp Nhật Bản (Technology Institution of Industrial Safety) kiểm nghiệm có khả năng lọc đến 99.9% bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2.5 micron (PM 2.5), vi khuẩn, vi rút, và các hạt có hại có trong không khí.

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, mọi người đều có nhu cầu kiểm soát những gì họ đưa vào phổi. Đó có thể là những nhân viên bệnh viện có nguy cơ tiếp xúc với vi rút nguy hiểm; những người làm việc trong môi trường ô nhiễm như xây dựng và khai thác mỏ; những người làm việc trong các ngành tiếp xúc với khách hàng tương tác với mọi người cả ngày như hàng không, du lịch, nhà hàng, khách sạn; những cá nhân có vấn đề sức khỏe hô hấp khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn; hay đơn giản là những gia đình muốn đảm bảo việc hít thở không khí sạch nhất có thể. Sứ mệnh của O-Pro là cung cấp cho tất cả họ một phương tiện thoải mái, an toàn và đáng tin cậy để thực hiện điều đó trong tất cả các hoạt động hàng ngày.”

Với hệ thống lọc khí hai chiều khép kín an toàn tối ưu, O-Pro giúp lọc sạch luồng khí hít vào và thở ra, từ đó bảo vệ sức khỏe cho cả người dùng và cộng đồng xung quanh. Theo đó, O-Pro có ba mức độ điều chỉnh có thể cung cấp được hơn 100 lít khí mỗi phút và thời gian sử dụng lên đến 10 tiếng mỗi lần.

Mặt nạ của khẩu trang O-Pro cũng được làm từ chất liệu silicon y tế, an toàn cho da và giúp người sử dụng giao tiếp hay chia sẻ cảm xúc dễ dàng dù đang đeo khẩu trang.

“Ban đầu chúng tôi dự tính ra mắt sản phẩm ở thị trường EU và Mỹ, nhưng là người Việt Nam, tôi muốn ưu tiên phục vụ quê hương đất nước đầu tiên”, ông Phúc cho biết.

Metran dự kiến cung cấp thiết bị phục vụ cho người dân và bác sĩ tuyến đầu trong giai đoạn đỉnh dịch vừa qua nhưng sản phẩm ra mắt chậm hơn so với dự kiến bởi các khó khăn về hoạt động cung ứng linh kiện.

“Tuy nhiên đây là vấn đề của tương lai cần giải quyết không chỉ trong thời đại dịch COVID-19 mà còn nhiều vấn đề khác về không khí và các tác nhân gây ảnh hưởng đến phổi của con người”, nhà phát minh khẳng định.

Chính thức ra mắt tại Việt Nam,O-Pro hiện đang được phân phối qua các đối tác B2B và tiếp nhận đặt hàng trực tuyến.

Hiện, tại dòng sản phẩm O-Pro Prime đã có mặt trên thị trường Việt Nam với giá niêm yết 9.333.000 VND. Cùng đó, 1500 sản phẩm đầu tiên sẽ được bán với mức ưu đãi giảm 10% (còn 8.400.000 VND). Sản phẩm thích hợp cho các trường hợp như dùng trên máy bay, bệnh viện hay các môi trường có nguy cơ lây nhiễm hoặc ô nhiễm.

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc cho biết, ông muốn đưa phiên bản tiếp theo đến các chuyên ngành sâu hơn, đó là O-Pro Ultra đi kèm theo trang bị PPE che chắn phần đầu và mặt giúp bảo vệ toàn diện, thích hợp cho các nhà máy, hầm mỏ nhiều khí độc, môi trường bệnh viện... nơi có nhiều bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp và bệnh lây nhiễm qua không khí. 

Website chính thức của sản phẩm:https://www.o-pro.co

Có thể bạn quan tâm

Với rất nhiều ứng dụng dịch thuật có sẵn, thật khó để xác định đâu là thứ tốt nhất. Cùng tham khảo 10 ứng dụng phiên dịch cho Android và iOS dưới đây.