Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng “về đích” năm học 2020-2021

Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng “về đích” năm học 2020-2021
Tạp chí Nhịp sống số - Gần 30.000 học sinh của 27 trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã “vượt” qua đợt thi học kỳ 2 năm học 2020-2021 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

Các thầy cô trường Phan Châu Trinh điều hành thi

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, cùng toàn xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) cả nước cũng phải triển khai các giải pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đồng vẫn phải đảm bảo việc hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tại Đà Nẵng, khi dịch Covid bùng phát trở lại, ngày 08/5/2021, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị, trường học kiểm tra cuối kì II và hoàn thành chương trình bậc trung học năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến qua các phần mềm, trong đó có phần mềm vnEdu LMS của VNPT.

Quảng cáo

UBND và Sở GĐ&ĐT Đà Nẵng đặt ra yêu cầu là tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến nhưng phải đảm bảo chất lượng bài kiểm tra, bao gồm các hình thức thi trắc nghiệm, tự luận và kết hợp trắc nghiệm, tự luận. Thời gian tổ chức kiểm tra trực tuyến từ 17/5 đến ngày 25/5/2021 (trên cơ sở cho phép công nhận kết quả kiểm tra trực tuyến của thông tư 09/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 16/5/2021). Ngay sau khi nhận được yêu cầu của GĐ&ĐT, chỉ trong 04 ngày làm việc, từ ngày 12-16/5/202, VNPT Đà Nẵng đã nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện các phương án để đáp ứng những yêu cầu đề ra.

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã khẳng định, VNPT luôn đồng hành, hỗ trợ ngành GĐ&ĐT vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, việc tổ chức kiểm tra trực tuyến trên diện rộng, số lượng học sinh tham gia đông và sử dụng đa dạng thiết bị để làm bài, thời gian chuẩn bị ngắn … là một thách thức không hề nhỏ với toàn bộ đội ngũ kỹ sư CNTT của VNPT. Số trường học tham gia thi học kỳ II qua hình thức trực tuyến trên hệ thống phần mềm vnEdu LMS của VNPT là 27 trường, trong đó có 8 trường THPT và 19 trường THCS với khoảng 30.000 lượt học sinh tham gia kiểm tra và gần 1000 giáo viên tham gia ra đề, coi thi và chấm thi tự luận trên hệ thống.

Cán bộ kỹ thuật VNPT kết nối đường truyền cho các Trường. Ảnh: Trịnh Quang 

Tuy nhiên, với kinh nghiệm triển khai nhiều nền tảng ứng dụng CNTT khác nhau trong những năm gần đây, các kỹ sư của VNPT đã nhanh chóng vạch ra phương án thực hiện. Đó là, cử cán bộ tiếp xúc với các trường để giới thiệu giải pháp; thống kê số lượng các trường đồng ý triển khai với con số chính xác học sinh và giáo viên tham gia. VNPT Đà Nẵng đã phân công kỹ thuật viên bám sát hỗ trợ và tiếp nhận yêu cầu từ các trường với mỗi nhóm kỹ thuật phụ trách từng trường được phân công cụ thể. Đồng thời tổ chức, hướng dẫn, tập huấn, tư vấn cách thức tổ chức và tiến hành cấu hình cho từng môn thi…Đội ngũ kỹ thuật viên cũng thống kê, ghi nhận các tình huống sự cố phát sinh, tập hợp yêu cầu gửi về đội ngũ kỹ sư phần mềm phụ trách phát triển hệ thống để điều chỉnh bổ sung kịp thời chức năng theo yêu cầu thực tế tại mỗi trường, nâng cấp, tối ưu hóa hệ thống đảm bảo phục vụ kỳ kiểm tra.

Là một trong 27 trường học tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 bằng phần mềm vnEdu LMS của VNPT, ông Nguyễn Quang Hưng - Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, để kỳ kiểm tra kết thúc năm học diễn ra thuận lợi, an toàn và đảm bảo đúng các quy định, Nhà trường đã tìm hiểu kỹ tìm hiểu và khảo sát các nghiệp vụ tổ chức thi trực tuyến trên hệ thống vnEdu LMS đáp ứng tốt yêu cầu, do vậy, song song việc phối hợp với VNPT nâng cấp đường truyền Internet, nhà trường quyết định lựa chọn sử dụng phần mềm vnEdu LMS để tổ chức kỳ thi trực tuyến cho cả hai khối 10 và 11 với gần 3000 học sinh. VNPT Đà nẵng đã hỗ trợ Nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên thực hiện các quy trình coi thi trên máy tính như: nhận đề, phát đề, thu bài và giám sát quá trình làm bài của học sinh; tập huấn quy trình làm bài của học sinh như đăng nhập, điểm danh, vào thi, làm bài và nộp bài (trắc nghiệm, tự luận) để giáo viên chủ nhiệm tập huấn lại cho học sinh lớp mình qua hình thức trực tuyến, nhằm đảm bảo cho các em làm bài một cách tự tin, thoải mái qua hình thức kiểm tra học kỳ mới mẻ này.

Có thể bạn quan tâm