Cựu quan chức Lầu Năm Góc nhận định: "Trung Quốc thắng trong cuộc chiến AI"

Cựu quan chức Lầu Năm Góc nhận định:
Tạp chí Nhịp sống số - Trả lời phỏng vấn với Financial Times, Nicolas Chaillan cho biết ông từ chức vì tốc độ chuyển đổi công nghệ trong quân đội Mỹ quá chậm chạp, và ông không thể tiếp tục đứng nhìn Trung Quốc vượt qua Mỹ.

Ông Nicolas Chaillan, 37 tuổi, từng làm việc 3 năm ở Lầu Năm Góc để tăng cường an ninh mạng. Ông cũng là giám đốc phần mềm đầu tiên của Không quân Mỹ.

Theo Financial Times, Nicolas Chaillan thừa nhận Mỹ đang chậm chân so với Trung Quốc về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI): "Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong vòng 15 - 20 năm tới. Ngay bây giờ, mọi chuyện đã xong xuôi rồi".

Quảng cáo

Ông khẳng định Bắc Kinh đang tiến đến vị thế thống trị toàn cầu nhờ những tiến bộ trong ngành trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning) và khả năng kiểm soát không gian mạng. Theo ông, những công nghệ này quan trọng hơn những công nghệ phần cứng như máy bay F-35 mà Mỹ đang đầu tư.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc: 'Trung Quốc thắng trong cuộc chiến AI' - ảnh 2Nicolas Chaillan - cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc

Cùng đó, ông này cũng chê an ninh mạng trong một số cơ quan chính phủ đang ở "cấp độ mẫu giáo". Đồng thời, ông cho rằng ngành AI ở Mỹ bị chậm lại do những cuộc tranh luận xung quanh vấn đề đạo đức AI, dẫn tới việc Google ngần ngại hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đều có nghĩa vụ hợp tác với Bắc Kinh và sẵn sàng đầu tư mạnh tay vào AI mà không cần quan tâm vấn đề đạo đức. Ông lo ngại Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát mọi thứ, từ truyền thông cho đến địa chính trị.

Đầu năm nay, chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia về AI của Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong vòng 10 năm tới. Các quan chức quốc phòng cấp cao thừa nhận rằng “phải làm tốt hơn nữa” để thu hút, đào tạo và giữ chân nhân tài trẻ tuổi.

Có thể bạn quan tâm