dApps là nguyên nhân chính khiến giá Ethereum sụt giảm

dApps là nguyên nhân chính khiến giá Ethereum sụt giảm
Tạp chí Nhịp sống số - Nouriel Roubini, một nhà kinh tế học đồng thời giáo sư của trường Stern, nói rằng giá trị Ethereum sụt giảm là vì các dApp không có bất kỳ hoạt động nào.

Nouriel Roubini

Nouriel Roubini - một nhà kinh tế học đồng thời giáo sư của trường Stern

“Không có gì ngạc nhiên khi Ethereum suy giảm mạnh. 75% số dApp là là những trò giống Crypto kitties, dự án Ponzi và Casino. 25% còn lại là sàn phi tập trung mà vốn không có ai sử dụng vì 99% các giao dịch đều nằm trên các sàn giao dịch tập trung”.

Phản biện

Trong những ngày đầu của Internet, phần lớn các ứng dụng nền tảng hay những trang web cực kỳ sơ sài và không thể có điều gì hơn.

Nhiều thập kỷ trôi qua và cơ sở hạ tầng hỗ trợ web bao gồm phần cứng máy tính, điện toán đám mây và phần mềm đã được cải thiện đáng kể, web đã phát triển thành giao thức cơ sở để chia sẻ dữ liệu, hỗ trợ hầu như tất cả từ video đến dịch vụ tài chính.

Tiền ảo là một lớp tài sản mã hoá và giao thức của Ethereum giống như một mạng máy tính phi tập trung vẫn còn ở giai đoạn trứng nước. Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 10 đến 12 giao dịch mỗi giây trên mainnet và như vậy, loại dịch vụ mà dApp có thể cung cấp vẫn bị hạn chế.

Các cải tiến về cấp độ giao thức đang được thực hiện theo cấp số nhân. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, nói rằng việc thực hiện các giải pháp lớp thứ cấp như Sharding và Plasma có thể tăng thông lượng giao dịch của Ethereum lên 1 triệu giao dịch mỗi giây, từ đó có thể hỗ trợ IoT và các mạng tài chính.

Hiện tại, dApp với các khái niệm đơn giản như Crypto Kitties đang chiếm ưu thế trong hệ sinh thái và các sàn giao dịch phi tập trung vẫn chưa thể cạnh tranh được với các sàn tập trung.

Quảng cáo

Hơn nữa, hệ sinh thái điện toán phi tập trung và các giao thức hợp đồng thông minh dựa trên các blockchain như Ethereum, Cardano và EOS đều chưa đầy 3 tuổi.

Hiện đã có những dApp như Brave Browser, vốn sẽ chi trả cho các nhà xuất bản bằng một loại tiền ảo được gọi là BAT dựa trên lưu lượng truy cập của họ, đã có hơn ba triệu người dùng cho đến thời điểm hiện tại.

Việc cải thiện giao thức cơ bản của Ethereum cho phép ETH hoạt động như một nơi lưu trữ giá trị giống như Bitcoin.

Bởi vì Brave Browser và một số dApp đã tăng trưởng nhanh chóng trong năm qua mặc cho những hạn chế về khả năng mở rộng của Ethereum, cho nên khi giao thức cơ bản được cải thiện, dApp sẽ tiếp tục gia tăng hiệu quả trong việc xử lý thông tin.

Lập luận của Roubini về sự suy giảm dài hạn của Ethereum được xây dựng dựa trên giả định rằng các ứng dụng dApp sẽ trì trệ và hệ thống phi tập trung sẽ không hấp dẫn cộng đồng.

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát cho thấy một nửa thế hệ người trẻ của Mỹ quan tâm đến việc sử dụng tiền ảo. Điều này khá hợp lý vì niềm tin đối với các hệ thống tài chính truyền thống dưới góc nhìn của thế hệ này đang dần suy giảm.

LINE và Kakao, hai công ty Internet lớn nhất châu Á cùng với Tencent, đã tạo ra các sàn giao dịch của riêng họ với mục đích thương mại hóa công nghệ blockchain và dApp.

Nếu các dApp tiếp cận được số lượng người dùng đang hoạt động mà Brave Browser đã thu được trong 12 tháng qua, và nếu việc áp dụng dApp tăng trong những năm tới, thì lập luận về khả năng sử dụng tiền ảo của Roubini và các nhà kinh tế khác sẽ trở nên thiếu căn cứ.

Có thể bạn quan tâm