Diễn tập an toàn thông tin mạng quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020

Diễn tập an toàn thông tin mạng quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020
Tạp chí Nhịp sống số - “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” là chủ đề của Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020, diễn ra hôm nay 25/6 tại Hà Nội. Chương trình nhằm mục tiêu xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa Nhật Bản, các nước ASEAN trong công tác ứng cứu sự cố an toàn mạng.

Sự kiện do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chủ trì, tổ chức cho hơn 200 thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị CNTT của các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông, hạ tầng, an toàn thông tin trên toàn quốc tham gia Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020.

Năm nay, cuộc

an toàn thông tin, tấn công mạng, Diễn tập an toàn thông tin mạng, ASEAN – Nhật Bản 2020,

Theo đại diện Ban Tổ chức, tấn công mạng xuyên biên giới là xu hướng xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây. Nhật Bản và các nước ASEAN đã quan tâm để xây dựng chủ đề, kịch bản bài diễn tập nhằm giúp các nước ASEAN và Nhật Bản có thể phản ứng kịp thời với các tình huống tấn công xuyên biên giới. Thông qua cuộc diễn tập lần này, chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ Nhật Bản và các nước ASEAN rồi truyền lại cho các thành viên trong mạng lưới của mình, để khi sự cố tương tự xảy ra thì sẽ nắm được quy trình, cách phối hợp hiệu quả với nhau cũng như với VNCERT/CC và với các tổ chức quốc tế.

Quảng cáo

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản 2020 với nội dung về chính sách xử lý và chia sẻ thông tin về sự cố giả mạo website là hoạt động thường niên giữa các nước thành viên Đông Nam Á và Nhật Bản. Mục tiêu nhằm nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục các sự cố tấn công mạng trên thế giới, giải quyết các sự cố về giả mạo website, nâng cao nhận thức, thực hành kỹ năng, đánh giá lại các quy trình trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Qua đó góp phần phòng chống, đối phó với những khó khăn, thách thức về an toàn thông tin mạng. Sự kiện này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng quốc gia của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực”.

Tại Việt Nam, Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản được tổ chức tại 3 địa điểm tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM theo sự điều phối chung của VNCERT. Đặc biệt, năm 2020, ngoài hình thức tập trung (offline), Diễn tập còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến (online). Những người muốn tham gia có thể ở bất cứ đâu, chỉ cần kết nối mạng, đăng ký tài khoản trên hệ thống diễn tập của VNCERT/CC hoặc đăng ký bằng địa chỉ email, tham gia các nhóm chat trên mạng xã hội do VNCERT/CC tổ chức là có thể được trải nghiệm hoạt động quốc tế này.

Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2013 và đã trở thành sự kiện lớn về an toàn mạng trong khu vực Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm