Dữ liệu mở và Cơ Sở Dữ Liệu dùng chung - VNPT OPEN DATA PORTAL

Dữ liệu mở và Cơ Sở Dữ Liệu dùng chung - VNPT OPEN DATA PORTAL
Tạp chí Nhịp sống số - Dữ liệu là tài sản của xã hội: Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam cần thực hiện các nội dung để phát triển kinh tế số. Nghị định 47/2020/NĐ-CP cũng đã xác định rõ vị trí và tầm quan trọng của dữ liệu số trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Yêu cầu tất cả

Cổng dữ liệu mở là một kênh thông tin cung cấp dữ liệu từ tổ chức, chính quyền cho người dân. Nó được cung cấp bởi các quốc gia, chính phủ, địa phương, viện nghiên cứu, các tổ chức thu thập và chia sẻ với dữ liệu lớn.Trở thành nền tảng quan trọng hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương  trong việc chia sẻ các dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp hướng tới xây dựng thành công Chính phủ điện tử và Chính phủ số

Dữ liệu mở giúp chính phủ cung cấp chia sẻ thông tin cho người dân, doanh nghiệp. Cung cấp đầy đủ các công cụ tiện ích để tối ưu trải nghiệm và đảm bảo hiệu năng cao. Cải thiện được tính minh bạch và công khai. Làm giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động.

Các chức năng chính:

 • Quản lý  dữ liệu, bộ dữ liệu 
 • Quản trị hệ thống, theo dõi, báo cáo tình trạng hệ thống 
 • Quản lý các tổ chức cung cấp dữ liệu
 • Quản lý yêu cầu dữ liệu từ người dùng
 • Quản lý đồng bộ dữ liệu từ nhiều nguồn, liên kết dữ liệu giữa nhiều hệ thống khác nhau

Các ưu điểm nổi trội của sản phẩm/giải pháp/dịch vụ so sánh với SP cùng loại: 

 • Hệ thống có khả năng triển khai đồng bộ trên quy mô lớn giữa các tỉnh, thành. Hỗ trợ các giao thức thu thập và đồng bộ dữ liệu giữa các Cổng dữ liệu mở khác nhau.
 • Về hạ tầng, Open Data có kết cấu mở, dễ dàng nâng cấp mở rộng về sau. Các module được thiết kế theo mô hình phân cấp, cho phép kết hợp từng nhóm module với nhau để tạo thành một sản phẩm lớn tùy theo nhu cầu của bài toán cần quản lý được đặt ra. 
 • Về tiện ích, Open Data được tích hợp với nhiều tiện ích khác nhau cả về mặt quản trị lẫn người dùng, giúp khách hàng dễ dàng tương tác thông qua giao diện trực quan gần gũi, dễ sử dụng. Các thông tin, dữ liệu hầu hết được mô hình nhằm đem đến trãi nghiệm cao nhất cho người dùng.
 • Với Open Data, người dùng có thể khai thác dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Hệ thống cung cấp sẵn các tiện tích giúp người dùng có thể tùy ý trích lọc dữ liệu theo nhu cầu. Các dữ liệu được lưu thành nhiều phiên bản khác nhau theo thời gian cập nhật và dễ dàng xem lại khi cần.
 • Về phương diện quản lý, người quản trị có thể dễ dàng theo dõi hệ thống và các cảnh báo thông qua giao diện web trực quan, dễ thống kê và tìm kiếm thông tin.
 • Về phương diện kinh tế, Open Data có chi phí triển khai thấp, tùy theo nhu cầu của khách hàng, có thể triển khai trên server đơn lẻ, hoặc kết nối nhiều server với nhau.
 • Về mặt hiệu năng, Open Data được tối ưu hiệu năng ở mức cao nhất, tích hợp công nghệ cache tiên tiến nhất hiện nay cho khả năng truy cập gần như tức thời, có khả năng đáp ứng trên 10 ngàn lượt truy cập cùng lúc và dễ dàng mở rộng.

Các công nghệ để phát triển sản phẩm/giải pháp/dịch vụ

Có thể bạn quan tâm

Trong bối cảnh doanh thu viễn thông của nhà mạng nói chung suy giảm 5-10% trong năm 2023, riêng mảng viễn thông di động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn giữ được tăng trưởng 0,8%.