EU bác đề xuất cấm tiền điện tử mã hóa

EU bác đề xuất cấm tiền điện tử mã hóa
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 14/3, Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của châu Âu đã tiến hành bỏ phiếu liên quan đến quy định mới cho tài sản tiền điện tử (MiCa), trong đó có những điều khoản được coi là 'án tử' với Bitcoin, Ether được bổ sung phút chót.

Theo Bloomberg, trong những phút chót trước khi bỏ phiếu thì dự thảo luật MiCa đã được bổ sung đề xuất các tài sản tiền điện tử được phát hành và/hoặc giao dịch ở Liên minh châu Âu (EU) "phải tuân theo các tiêu chuẩn tối thiểu về bảo vệ môi trường bền vững; thiết lập và duy trì kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn để đảm bảo sự tuân thủ" các yêu cầu đó.

Như vậy, một số loại tiền điện tử mã hóa hoạt động trên cơ chế đồng thuận, cụ thể là "bằng chứng công việc" (PoW) như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH), có khả năng bị cấm nếu điều khoản này được thông qua.

Ngay sau khi đề xuất mới được bổ sung vào MiCa, một số giám đốc điều hành trong ngành đã bày tỏ quan ngại trên Twitter, băn khoăn rằng liệu đây có phải là "án tử" cho BTC. "Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng liên hệ đến Thành viên Nghị viện châu Âu của mình và gửi lời phản đối lệnh cấm Bitcoin ở châu Âu”, Giám đốc điều hành Pascal Gaulthier của Ledger, một trong những nhà cung cấp ví tiền điện tử lớn nhất thế giới, đăng tải trên tài khoản Twitter.

Ngày 14/3, Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của EU đã mở cuộc bỏ phiếu thông qua các điều khoản trong dự thảo luật MiCa và những điều khoản đề xuất giờ chót nói trên đã bị bác bỏ, với kết quả 23 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Thay vào đó, Ủy ban đã thông qua một đề xuất riêng nhằm bổ sung khai thác tiền điện tử vào phân loại tài chính bền vững của EU, điều này sẽ xác định liệu tiền điện tử có thể được coi là một khoản đầu tư bền vững hay không.

MiCA hiện cần được cơ quan hành pháp của EU, cũng như các quốc gia thành viên EU và toàn thể Nghị viện châu Âu thông qua trước khi có thể trở thành luật. Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác được giao dịch không đổi theo kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm

Việc có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G là bước ngoặt để doanh nghiệp có thể làm các thủ tục triển khai dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng.