Facebook lập kỷ lục khi truyền 20Gbps dữ liệu ở khoảng cách xa 13,2km

Facebook lập kỷ lục khi truyền 20Gbps dữ liệu ở khoảng cách xa 13,2km
Tạp chí Nhịp sống số - Trong cuộc thử nghiệm truyền dữ liệu không dây ngoài trời tại Woodland Hills do phòng thí nghiệm Connectivity Lab của Facebook thực hiện, hệ thống đã đạt tốc độ 20 Gbps ở khoảng cách xa 13,2km.

Để dễ hình dung về tốc độ này, 20Gbps tương đương với truyền đồng thời 1.000 bộ phim độ phân giải siêu cao. Trong khi đó, hệ thống MMW chỉ tiêu tốn 105 watts điện một chiều.

Hồi tháng 5/2016, các nhà khoa học Đức đã thử nghiệm một hệ thống tương tự nhưng chỉ đạt tốc độ 6Gbps ở khoảng cách 37km. Còn trước đó, Đại học Southern California đạt tốc độ cao hơn – 32Gbps nhưng chỉ ở khoảng cách 2,5m.

Facebook truyền dữ liệu không dây

Một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản từng đạt tốc độ 100Gbps khi truyền không dây đồng thời nhiều gói tín hiệu 10Gbps nhưng lại không sử dụng băng tần MMW như trên.

Thành công của Facebook có ý nghĩa đặt biệt quan trọng cho việc truyền dữ liệu từ trên không xuống mặt đất. Hãng này đang ráo riết chuẩn bị dự án cung cấp kết nối Internet từ trên… trời qua hệ thống bay không người lái Aquila.

Aquila sẽ cung cấp Internet cho vùng sâu, vùng xa hoặc những khu vực không thể triển khai Internet theo cách truyền thống.

Dự kiến vào đầu năm tới, Facebook sẽ thử nghiệm tốc độ tải lên và tải xuống 40Gbps từ thiết bị bay trên không xuống trạm mặt đất.

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần FUJINET SYSTEMS (FUJINET) là đơn vị chuyên triển khai cung cấp phần mềm cho thị trường Nhật Bản. Thành lập vào năm 2000 được xây dựng trên nền tảng nguồn nhân lực năng động, nhiệt huyết tạo ra sản phẩm phần mềm chất lượng đến người dùng. Nay, FUJINET đã trở thành đối tác tin cậy của các tập đoàn, công ty có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực CNTT tại Nhật Bản.