FPT Software sản xuất chip Make in Vietnam

FPT Software sản xuất chip Make in Vietnam
Tạp chí Nhịp sống số - Trong 2 năm tới, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip.

FPT Semiconductor - Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch (thuộc FPT Software - công ty thành viên Tập đoàn FPT) ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế.

Dòng chip bán dẫn tích hợp (IC - Integrated Circuit) được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể. Thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam được chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Khách hàng đầu tiên và hiện là đối tác chiến lược của doanh nghiệp cùng phối hợp để phân phối các sản phẩm chip của FPT Semiconductor ở các thị trường Australia, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc.

FPT Semiconductor định hướng tập trung triển khai, cung cấp chip “Make in Vietnam” đến các tập đoàn trong nước, nhằm phát triển bền vững và góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người dùng tại Việt Nam, trong giai đoạn 2023-2025.

FPT Software sản xuất chip “Make in Vietnam” ảnh 1

Mẫu tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của FPT Semiconductor

Trong 2 năm tiếp theo, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip. Đồng thời, doanh nghiệp đặt kế hoạch đưa ra thị trường thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ cho hàng loạt lĩnh vực công nghệ, viễn thông, IoT, thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô, năng lượng, điện tử điện lạnh.

Theo báo cáo từ Technavio, đến năm 2024, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam được dự báo vượt giá trị 6,16 tỷ USD. FPT Semiconductor đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chip thương hiệu Việt cho các công ty, tập đoàn ở trong nước.

Ông Nguyễn Vinh Quang - Giám đốc điều hành FPT Semiconductor cho biết: “Việc thành lập FPT Semiconductor là bước tiếp nối ước mơ của nhiều thế hệ người Việt. Có thể nhiều người chưa biết, chúng ta từng có nhà máy bán dẫn Việt Nam vào năm 1979, được biết đến với cái tên nhà máy Z181, cung ứng rất nhiều thiết bị bán dẫn cho thị trường Đông Âu.

Với tiêu chí “chip Make in Vietnam, Made by FPT”, chúng tôi có kế hoạch thiết kế và thương mại hóa sản phẩm chip, đưa những dòng chip đến với thị trường trong nước, cũng như nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc…”.

FPT Software sản xuất chip “Make in Vietnam” ảnh 2

Tấm wafer chip vi mạch đặt trong hộp đóng gói

Chip vi mạch bán dẫn tích hợp đóng vai trò tiên quyết trong các thiết bị, quyết định hiệu suất làm việc và ảnh hưởng lớn đến giá thành của tất cả hệ thống điện tử. Trong bối cảnh doanh nghiệp trên toàn thế giới tăng tốc trong cuộc đua chuyển đổi số, phát triển hệ sinh thái thiết bị, việc sản xuất chip vi mạch bán dẫn tích hợp trở thành xương sống cho hệ thống điện tử và ngành công nghệ phát triển.

Theo Gartner, năm 2021, ngành vi mạch bán dẫn toàn cầu mang về doanh thu gần 600 tỷ USD. Tại Việt Nam, số lượng tổ chức và doanh nghiệp trong ngành chip vi mạch bán dẫn, phần lớn tập trung vào các trường đại học kỹ thuật hoặc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhà máy sản xuất.

Với năng lực sản xuất chip bán dẫn, FPT Software dần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ và sản phẩm, giải pháp công nghệ chuyển đổi số. Doanh nghiệp có thể cung cấp cho đối tác từ tư vấn, triển khai, cung cấp giải pháp công nghệ “may đo” theo nhu cầu, bảo trì, nâng cấp hệ thống và cung ứng linh kiện bán dẫn.

Với hơn 26.000 nhân sự làm việc tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, FPT Software cung cấp dịch vụ công nghệ tới hơn 1.000 khách hàng, trong đó có hơn 100 khách hàng thuộc danh sách Fortune Global 500.

Có thể bạn quan tâm