Google lao đao, Snapchat lên cao

Google lao đao, Snapchat lên cao
Tạp chí Nhịp sống số - Snapchat sẽ sớm vượt mặt Yahoo, Twitter, AOL trong 3 năm tới, theo báo The Guardian (Anh). Theo đó, người ta cho rằng, Snapchat có thể đạt mốc doanh thu 3 tỷ USD/năm vào cuối năm 2019 nhờ thu hút được người dùng trẻ.

Theo thống kê của Ampere Analysis, có đến 51% người dùng video hiện nay của

Google, Youtube, quảng cáo trực tuyến, Snapchat, Quảng cáo di động, Quảng cáo snapchat, video clip, thị trường quảng cáo, clip quảng cáo,

Hai "gã khổng lồ" website trên hiện nắm giữ 58% trong tổng số 141 tỷ USD thị trường quảng cáo di động toàn cầu. Và "việc có thêm một đối thủ đáng gờm mới xuất hiện chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà làm quảng cáo, cũng là một cách phá vỡ tình trạng độc quyền của một số hãng công nghệ như hiện nay", Cathy nói thêm.

Trước đó, việc Snapchat là ứng viên tiềm năng đủ sức thay thế các bậc đàn anh đi trước đã nhiều lần được đề cập đến, mới đây nhất là từ Martin Sorrell - Giám đốc điều hành WPP. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quan điểm của giới đầu tư và giới phân tích, đặc biệt kể từ sau thông tin giá cổ phiếu Snapchat sụt giảm mạnh trên sàn chứng khoán. Chuyên gia phân tích cao cấp của Pivotal Research - ông Brian Wieser tỏ ra thận trọng: "Snap là một công ty có giai đoạn đầu phát triển đầy hứa hẹn. Không may, Công ty lại được định giá quá cao nhờ vào kỳ vọng nhận được cơ hội phát triển dài hạn bên cạnh những rủi ro đi kèm trong quá trình thực hiện".

Tuy nhiên, Wieser cũng đánh giá mô hình kinh doanh của Snap có khả năng phát triển lâu dài ngay cả khi giá cổ phiếu mục tiêu giảm chỉ còn 10 USD/cổ phiếu.

Trước đó, hôm 2/3, Công ty Snap đã chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) với giá 17 USD/cổ phiếu, trở thành một trong những công ty công nghệ định giá cổ phiếu cao nhất thị trường khi IPO từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, một trong những lý do được cho là góp phần mang lại sự thuận lợi cho Snap chính là sự cố về quảng cáo của Google.

Hôm 16/3, đại diện Goolgle đã bị các bộ trưởng ở Anh triệu tập để giải trình về các đoạn quảng cáo hiển thị trên Youtube có kèm theo clip cực đoan. Chính phủ Anh sau đó đã tạm gỡ bỏ quảng cáo trên Youtube khi phát hiện một số đoạn quảng cáo tiêu cực trên có thể đem lại khoản lợi nhuận cho những kẻ cực đoan.

Times ước tính, chủ sản xuất của những video quảng cáo tiêu cực trên có thể kiếm được khoảng 7,6 USD cho 1.000 lượt quảng cáo được xem. Một loạt thương hiệu tiêu dùng lớn (bao gồm: Johnson & Johnson, PepsiCo và McDonald’s…) cùng các đại lý quảng cáo ngay sau đó đã đồng loạt rút quảng cáo khỏi Youtube và cả trên Google khi chứng kiến các đoạn quảng cáo sản phẩm của họ xuất hiện bên cạnh các video chứa nội dung độc hại, có liên quan đến khủng bố.

Tại Mỹ, AT&T, Verizon, GSK, Enterprise là những công ty đầu tiên tiến hành dừng quảng cáo trên YouTube. Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại Anh đã có động thái tương tự, buộc đại diện Google phải công khai xin lỗi. Trang công nghệ Mashable còn bình luận, "YouTube cuối cùng đã phải trả một cái giá lớn khi lưu trữ các nội dung độc hại".

Quảng cáo

Trước làn sóng tẩy chay của các doanh nghiệp, Chủ tịch Google khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) Matt Brittin hôm 20/3 đã công khai xin lỗi "các đối tác và nhà quảng cáo, những người có thể đã bị ảnh hưởng". Vị này cam kết: "Google sẽ thiết lập tiêu chuẩn cao hơn cho các video và trang web mà quảng cáo xuất hiện". Brittin cũng khẳng định các thương hiệu sẽ được kiểm soát nhiều hơn về việc quảng cáo của họ sẽ xuất hiện ở đâu.

Trước đó không lâu, Giám đốc điều hành Google ở Anh - ông Ronan Harris trong một phát biểu đã đoan chắc rằng Công ty có "các quy tắc nghiêm ngặt" về vị trí quảng cáo xuất hiện, và "trong phần lớn trường hợp", Công ty luôn bảo vệ người dùng và nhà quảng cáo khỏi các nội dung độc hại hoặc không phù hợp.

Ước tính trong một phút có khoảng 400 giờ video được đăng tải trên YouTube. Google sẽ dựa vào người dùng khi họ báo cáo các nội dung vi phạm đăng tải trên nền tảng của mình. Những nội dung bị gắn cờ sau đó được xem xét - quy trình Google cho là sẽ giải quyết đến 98% trong 24 tiếng.

Được biết, trong năm 2016, Google đã xóa gần 2 tỷ quảng cáo, cấm hơn 100.000 nhà phát hành và chặn quảng cáo trên hơn 300 triệu video YouTube. Tuy nhiên, ông Harris thừa nhận, việc đảm nhận số lượng quảng cáo quá lớn đồng nghĩa với việc Google "không phải lúc nào cũng làm tốt".

Theo Fortune, mức thiệt hại mà Google phải gánh chịu từ lần "kiểm soát nội dung quảng cáo không tốt" mới nhất đây có thể lên tới 750 triệu USD,

Thậm chí, các chuyên gia phân tích ở Nomura Instinet còn cho rằng, dù Google đủ sức giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng thì dịch vụ quảng cáo video của Công ty vẫn chịu một cái giá rất đắt từ làn sóng tẩy chay hiện nay. Cụ thể, doanh thu hằng năm của Google (ước tính đạt khoảng 10,2 tỷ USD trong năm nay) sẽ mất khoảng 7,5%. Chưa kể, "người mua quảng cáo nhiều khả năng sẽ yêu cầu quyền được kiểm soát trực tiếp chặt chẽ hơn đối với vị trí quảng cáo. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian và nguồn lực của Google", Nomura chỉ ra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng làn sóng tẩy chay quảng cáo sẽ đủ sức gây thiệt hại lâu dài cho Google. Công ty nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets trong một báo cáo mới đây đã lạc quan cho rằng, tổng con số thiệt hại lớn nhất "chỉ chiếm khoảng 10% doanh thu của Công ty".

RBC nhận định, các thông tin quảng cáo tiêu cực trên Youtube có thể gây thất vọng cho nhiều nhãn hiệu. Nhưng tình trạng này sẽ không diễn ra lâu, đặc biệt khi "Google lại là một trong những người hùng mạnh mẽ nhất, vững chãi nhất trong giới công nghệ", Fortune trích dẫn báo cáo.

Nhưng nói như Martin Sorrell - CEO của Công ty quảng cáo toàn cầu WPP, đã đến lúc Google, Facebook và nhiều công ty khác phải đứng ra chịu trách nhiệm như một công ty truyền thông. "Họ không thể tự cho mình là công ty công nghệ, đặc biệt khi họ là người đặt quảng cáo", ông nói.

 

Có thể bạn quan tâm