Hệ điều hành Windows 12 sẽ tích hợp các công cụ AI mạnh mẽ

Tạp chí Nhịp sống số - Trong buổi giới thiệu của AMD tại triển lãm CES 2023, một giám đốc Microsoft đã tiết lộ phiên bản Windows hỗ trợ AI có thể ra mắt vào cuối thập kỷ này.

Năm nay, bài phát biểu của AMD tại triển lãm CES 2023 rất đáng chú ý. Họ không còn tập trung vào "tốc độ và mức năng lượng", 2 vấn đề điển hình, thường được đề cập khi nhắc đến CPU và GPU. Thay vào đó, phần thuyết trình nói về những tiến bộ công nghệ của AMD.

Windows 12

Xuất hiện tại sự kiện, đại diện cho đối tác quan trọng, giám đốc Panos Panay của Microsoft tiết lộ Windows trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi, hướng đến tích hợp sâu AI.

Theo Computer World, trí tuệ nhân tạo (AI) trên máy tính để bàn đã và đang phát triển chậm chạp từ trợ lý ảo Clippy và Cortana cũ của Microsoft thành một thứ mạnh mẽ hơn nhiều. Công ty sẽ hợp tác với OpenAI để chatbot được coi là mạnh nhất hiện này, ChatGPT, lên bộ máy tìm kiếm Bing.

Để làm được điều đó, Microsoft cần một công cụ AI chuyên dụng, yêu cầu năng lượng thấp và hiệu suất cao. Cách tiếp cận của AMD đối với công nghệ AI là không tạo ra một bộ xử lý AI riêng biệt hoặc gắn với GPU, thay vào đó, họ tích hợp vào CPU.

Từ góc độ chi phí và khả năng thực hiện, đây là một quyết định khôn ngoan. Cách tiếp cận này đặt công nghệ vào phân khúc trung tâm (hầu hết laptop không có GPU rời) và không làm tăng độ phức tạp của thiết bị bằng cách thêm một thành phần mới vào linh kiện sẵn có. Bộ xử lý AI sẽ trở thành tính năng tiêu chuẩn của CPU AMD.

Phát biểu của Panos cho thấy Windows 12 sẽ là một hệ điều hành thiên về AI với khả năng giao tiếp bằng giọng nói được cải thiện rất nhiều (vượt xa các công cụ như ChatGPT) và những thay đổi để giúp người dùng có hình ảnh và âm thanh tốt hơn trong các cuộc gọi Zoom.

Công nghệ Deep Fake giúp người dùng trông trẻ hơn, đẹp hơn, hòa đồng hơn và gắn kết hơn — ngay cả khi họ không thể hiện thái độ như vậy. Khả năng khác là Cortana được phát triển dưới dạng 3D, hỗ trợ bởi công nghệ giống như ChatGPT nhưng mạnh mẽ hơn, tạo ra một AI đàm thoại tự động hoàn toàn.

AI trên hệ điều hành mới của Microsoft cũng được kỳ vọng tạo toàn bộ tác phẩm bằng văn bản, kết hợp chặt chẽ với Office, cũng như các tính năng tạo đồ họa nghệ thuật tương tự công cụ GauGan.

Mặc dù thời gian ra mắt Windows 12 còn rất xa – có thể đến cuối thập kỷ này – hệ điều hành mới hứa hẹn tích hợp sâu AI, giúp hiệu suất PC tăng vượt trội. Trước mắt, các dòng CPU máy tính để bàn thế hệ mới, hỗ trợ AI tốt hơn, bắt đầu được AMD tung ra thị trường trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm