Huawei ra mắt loạt giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và AI

Huawei ra mắt loạt giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và AI
Tạp chí Nhịp sống số - Tại Đại hội Năng lượng Thế giới 2019 (World Energy Congress 2019), Huawei vừa ra mắt một loạt các giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và trí tuệ nhân tạo (AI)

Đại hội Năng lượng Thế giới 2019 (World Energy Congress 2019), có chủ đề "Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại Năng lượng", với sự tham dự của hơn 70 bộ trưởng năng lượng, 500 CEO ngành năng lượng và nhiều đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia. 

Tại đây, Huawei đã ra mắt các giải pháp mới về năng lượng, cũng như chia sẻ những tri thức về 5G, AI, đám mây và các công nghệ sáng tạo khác; cách các công nghệ định hình lại ngành năng lượng và cách nó xây dựng cốt lõi của một thế giới kỹ thuật số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng từ số hóa sang trí thông minh.

Cụ thể, các giải pháp này bao gồm: Giải pháp trạm gốc

Huawei, giải pháp năng lượng, 5G, AI, World Energy Congress 2019,

Quảng cáo

Trong đó, Giải pháp trạm gốc 5G chia sẻ được đánh giá vô cùng hữu ích đối với ngành Viễn thông. Thông thường, các trạm gốc 5G sử dụng các dải tần số cao và có vùng phủ sóng nhỏ, dẫn đến mật độ trạm gốc cao. Đây là một rào cản cản trở việc triển khai nhanh mạng 5G, do không gian hạn chế để đặt nhiều trạm. Tại World Energy Congress 2019, Huawei đã giới thiệu giải pháp mới để xây dựng các trạm gốc 5G trên các trạm biến áp (substation), giúp giải quyết rào cản này một cách thích hợp. Giải pháp này cho phép các nhà cung cấp năng lượng, nhà cung cấp tháp và nhà mạng được hưởng lợi bằng cách chia sẻ tài nguyên cơ sở hạ tầng. Các nhà cung cấp năng lượng cung cấp cơ sở vật chất cho các trạm biến áp, mà ở đó các nhà mạng có thể sử dụng để lắp đặt các trạm gốc 5G. Các nhà mạng thuê tủ trạm biến áp và cung cấp điện từ các nhà cung cấp năng lượng để đảm bảo cung cấp điện liên tục (UPS) cho các trạm gốc 5G. Sử dụng công nghệ ăng-ten 5G độc đáo của Huawei, các nhà cung cấp tháp có thể sử dụng và tích hợp đầy đủ tài nguyên tháp của họ bằng cách gắn nhiều loại ăng-ten lên một tháp đơn cực.

Đại diện Huawei cho biết, vào tháng 9/2019, China Unicom Nam Kinh đã triển khai thành công một trạm cơ sở như vậy. Thời gian xây dựng đã được rút ngắn từ 30 ngày xuống chỉ còn một ngày, giảm đáng kể chi phí xây dựng. Ngoài ra, một lượng lớn đất đai, đường ống, truyền tải và năng lượng được tiết kiệm. Việc sử dụng đất giảm được 840.000 mét vuông, tương đương với 117 sân bóng đá và 420.000 tấn thép đã được tiết kiệm. Tổng chi phí tiết kiệm được là 1,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Giải pháp giám sát truyền tải điện thông minh với AI do Huawei hợp tác với Zhiyang Innovation cùng phát triển, tích hợp khả năng phân tích, đào tạo dựa trên đám mây và sức mạnh tổng hợp của đám mây. Nó sử dụng bộ xử lý Ascend AI của Huawei để xây dựng một hệ thống giám sát truyền tải điện thông minh. Các mô-đun tăng tốc Atlas 200 AI của Huawei với bộ xử lý Ascend AI được tích hợp vào các đơn vị giám sát điện cực và tháp. Sau khi cài đặt, các đơn vị có thể thực hiện phân tích thông minh cho các điện cực và tháp. Các mô-đun làm việc với đám mây để cập nhật các thuật toán phát hiện trong thời gian thực và tự động theo dõi và truyền các mối nguy tiềm ẩn (như xâm nhập cơ học, vật thể lạ và tổ chim) đến trung tâm giám sát mà không cần hỗ trợ thủ công. Theo cách này, hiệu quả của việc kiểm tra đường dây điện được cải thiện hơn năm lần so với phương pháp truyền thống và đảm bảo vận hành đường dây an toàn và ổn định.

Ji Xiang, Tổng Giám đốc của Bộ phận Kinh doanh Năng lượng, Nhóm kinh doanh giải pháp Enterprise của Huawei, cho biết: "Ngày nay, AI, đám mây và nhiều công nghệ ICT sáng tạo đang mang đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 5G có tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng lớn, cho phép kết nối có mặt khắp nơi. AI làm nổi bật sức mạnh tính toán cao, tiêu thụ điện năng thấp và ứng dụng mọi kịch bản, cho phép trí thông minh lan tỏa. Đám mây hỗ trợ ảo hóa, quy mô cực lớn, và khả năng mở rộng cao, cho phép chia sẻ rộng rãi. Các công nghệ này sẽ cùng thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của tất cả các ngành, lĩnh vực và xây dựng nền tảng cho thế giới kỹ thuật số trong tương lai. Huawei sẽ tập trung hợp tác với các đối tác và khách hàng để biến năng lượng thông minh thành hiện thực".

Có thể bạn quan tâm