Hướng dẫn áp dụng tình tiết định khung tăng nặng với "cờ bạc online"

Hướng dẫn áp dụng tình tiết định khung tăng nặng với
Tạp chí Nhịp sống số - Hôm nay (4/9/2018), Tòa án nhân dân tối cao đã có công văn 196 gửi các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp cùng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao về việc áp dụng điểm c khoản 2 Điều 321 (Tội Đánh bạc) và điểm c khoản 2 điều 322 (Tội Tổ chức đánh bạc) của Bộ luật Hình sự.

Tòa án nhân dân tối cao cho biết, trong thời gian qua, Tòa án nhân dân tối cao đã nhận được ý kiến phản ánh của một số Tòa án về vướng mắc trong việc áp dụng tình tiết định khung tăng nặng “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Tại công văn 196 phát đi hôm nay, Tòa án nhân dân tối cao đã có ý kiến nhằm bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật việc áp dụng với tình tiết định khung tăng nặng “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” nêu trên.

Cụ thể, hành vi “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến như: hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc.

Tòa án nhân dân tối cao cũng hướng dẫn rõ, việc người phạm tội sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau, ví dụ như nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber… để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa… mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Ngày 20/6/2017, Quốc hội đã ban hành Luật số 12/2017/QH14 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. Chế tài xử phạt đối với các hành vi sử dụng công nghệ cao để đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được quy định tại Điều 321 - Tội đánh bạc và Điều 322 - Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của Bộ luật Hình sự mới sửa đổi, bổ sung.

Theo đó, người sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để thực hiện hành vi đánh bạc sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm và còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Người sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Có thể bạn quan tâm