Hướng tới hệ sinh thái năng lực kỹ thuật số bền vững cho ASEAN và khu vực

Hướng tới hệ sinh thái năng lực kỹ thuật số bền vững cho ASEAN và khu vực
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 3/11, Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương - Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021 vừa được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của các chính trị gia, nhà nghiên cứu và chuyên gia, hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững

Ngày hội Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương - Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số 2021 bắt đầu với hàng loạt các bài diễn văn từ các nhà lãnh đạo như Ngài Robert Matheus Michael Tene - Phó Tổng Thư ký ASEAN của Cộng đồng An ninh Chính trị; Ngài Dato’ Sri Mohammad Mentek - Chủ tịch Hội nghị Quan chức Cấp cao Kỹ thuật số ASEAN; Tiến sĩ Chea Vandeth- Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, Tiến sĩ Moeldoko - Chánh Văn phòng Điều hành của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Tướng quân của Quân đội Quốc gia Indonesia; Ông Namal Rajapaksa - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Sri Lanka; Ngài Jose Santiago L. Sta. Romana - Đại sứ Philipine tại Trung Quốc, và Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Sirirurg Songsivilai - Thứ trưởng Bộ giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan. 

Các phát biểu của họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia tích cực của các bên liên quan chính trong việc xây dựng nền móng vững chắc cho hệ sinh thái tài năng kỹ thuật số tại khu vực.

“Hội nghị Tài năng Kỹ thuật số với mục đích thảo luận và giải quyết nhu cầu của các tài năng ICT trẻ ASEAN, rất phù hợp, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu khiến chúng ta phụ thuộc nhiều hơn nền tảng kỹ thuật số. Sự kiện đặc biệt này rất phù hợp với mục tiêu của Chiến lược tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 trong việc nâng cao năng lực người dân khi tham gia kinh tế xã hội kỹ thuật số" - Phó Tổng Thư ký ASEAN của Cộng đồng An ninh Chính trị Robert Matheus Michael Tene cho biết.

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, bà Catherine Chen - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị Huawei - nhận định: "Đổi mới và phát triển phụ thuộc nhiều vào hệ sinh thái nhân tài. Huawei đã sẵn sàng làm việc với các đối tác của mình để xây dựng một hệ sinh thái phát triển nhân tài mang lại lợi ích cho sự đổi mới. 20 năm của Huawei tại Châu Á - Thái Bình Dương là một hành trình tìm kiếm những nhân tố cùng chí hướng. Hãy cùng nhau hợp tác để xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, sáng tạo và năng động, thu hút và trau dồi thêm nhiều nhân tài kỹ thuật số, đồng thời cùng nhau thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của khu vực".

Tầm quan trọng của nhân tài kỹ thuật số trong sự phát triển bền vững đã được nhấn mạnh trong cuộc thảo luận bàn tròn ảo với sự tham gia của các diễn giả đáng chú ý từ UNESCO, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu và Công ty Maxis.

Quảng cáo

Một hoạt động quan trọng khác của hội nghị là bài thuyết trình về Những số liệu về nhân tài kỹ thuật số Châu Á Thái Bình Dương năm 2022 của Huawei. Sách trắng này, do ông Alex Lee - Tư vấn cấp cao về Phát triển Tài năng Kỹ thuật số Quốc gia trình bày, đã ghi lại những nỗ lực và hành trình của công ty công nghệ trong việc bồi dưỡng nhân tài kỹ thuật số ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Quanh chủ đề này, ông Jeffery Liu - Chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương - cũng nhắc lại cam kết đầu tư 50 triệu USD trong 5 năm tới để phát triển 500.000 nhân tài kỹ thuật số ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời nhận định: "Nuôi dưỡng hệ sinh thái nhân tài ICT sáng tạo là nền tảng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Tận dụng những đổi mới được chia sẻ với những kết quả mà đôi bên cùng có lợi, chúng ta có thể khai thác sức mạnh của các kỹ năng ICT để đưa chúng ta vào một tương lai kỹ thuật số". 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy. Thỏa thuận nêu bật sự sẵn sàng của cả hai bên trong việc triển khai chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN, đây là phiên bản mở rộng của chương trình ”Hạt giống cho tương lai” mà Huawei đưa ra từ năm 2008.

Thông qua chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN, Quỹ ASEAN và Học viện Huawei ASEAN Academy nỗ lực xây dựng năng lực kỹ thuật số của thế hệ trẻ ở mười Quốc gia Thành viên ASEAN để họ có thể phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số

Buổi lễ có sự tham dự của Giám đốc Điều hành Quỹ ASEAN - Tiến sĩ Yang Mee Eng và Phó Chủ tịch Huawei Indonesia, Ông Albert Yang, cùng sự chứng kiến của Đại diện Thường trực Vương quốc Campuchia tại ASEAN - Ngài Amb. Yeap Samnang, Phó Tổng Thư ký ASEAN về Cộng đồng An ninh Chính trị ASEAN - Ngài Robert Matheus Michael Tene, Phó đại diện thường trực của Philippines tại ASEAN - Bà Elizabeth Te, Phó đại diện thường trực của Cộng hòa Singapore tại ASEAN - Ông Tham Borg Tsien, và Phó chủ tịch Huawei Châu Á Thái Bình Dương - Ông Jay Chen.

Chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN cũng sẽ góp phần đạt được các mục tiêu của Kế hoạch tổng thể về kỹ thuật số ASEAN 2025, đó là nâng cao năng lực của thế hệ trẻ trong khu vực tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số và tạo ra một xã hội kỹ thuật số tại ASEAN. Chương trình Hạt giống cho Tương lai ASEAN dự kiến ra mắt vào đầu năm 2022, mời gọi các bạn trẻ từ 15 - 30 tuổi ở ASEAN tham gia vào hành trình đào tạo ảo nâng cao năng lực về kỹ năng lãnh đạo và kỹ thuật số.

Có thể bạn quan tâm

Đầu tư vào nguồn nhân lực để mang tới trải nghiệm công việc tốt nhất cho nhân viên là một trong những chiến lược phát triển dài hạn của FPT Software. Mới đây, Công ty đã hợp tác với nền tảng học trực tuyến Udacity để cung cấp các khóa học công nghệ mới cho nhân viên