Intel và Geely hợp tác tung ra xe tự lái vào năm 2024

Intel và Geely hợp tác tung ra xe tự lái vào năm 2024
Tạp chí Nhịp sống số - Hai công ty tuyên bố sẽ chế tạo phương tiện tự lái chủ yếu đầu tiên trên thế giới vào năm 2024.

Theo Reuters, đơn vị xe tự lái của Intel Corp là Mobileye hôm 4.1 cho biết đang có kế hoạch làm việc với Zeekr do Geely Holding hậu thuẫn để tung ra thị trường Trung Quốc chiếc xe mà họ tuyên bố sẽ là ô tô tự lái chủ yếu đầu tiên trên thế giới vào năm 2024.

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas (Mỹ), hai công ty cho biết chiếc xe sẽ có tính năng mà các kỹ sư ô tô gọi là quyền tự chủ cấp độ 4, nghĩa là nó vẫn sẽ có vô lăng và yêu cầu người lái phải có bằng lái xe, nhưng xe có thể tự lái trong nhiều tình huống. Nó sẽ sử dụng sáu chip “EyeQ 5” và dữ liệu bản đồ đường của Mobileye.

Quảng cáo

Tháng trước, Intel nói họ có kế hoạch chào bán công khai một phần cổ phiếu của Mobileye ra công chúng. Geely, nhà sản xuất ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, gần đây cố gắng sản xuất ô tô ở Hàn Quốc vì có thể được xuất khẩu miễn thuế sang Mỹ.

Mobileye hôm 4/1 cho biết đang xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với Ford Motor. Nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ sẽ sử dụng hệ thống dữ liệu bản đồ đường của Mobileye, được lấy từ tất cả các phương tiện lưu thông trên đường bằng phần cứng Mobileye, trong các phiên bản tương lai của hệ thống tự lái Ford “BlueCruise”, cho phép “lái xe rảnh tay” trong một số tình huống. Volkswagen AG cũng sẽ bắt đầu sử dụng một số sản phẩm dữ liệu bản đồ của Mobileye cho các tính năng hỗ trợ người lái, ví dụ như giữ làn đường tự động.

Mobileye còn tiết lộ thế hệ tiếp theo của chip máy tính hàng đầu gọi là “EyeQ Ultra”, được thiết kế để sử dụng điện tối thiểu, yếu tố ngày càng trở nên quan trọng khi hệ thống tự lái cạnh tranh với hệ thống lái xe vì dung lượng pin hạn chế trong xe điện. Công ty cho biết các nguyên mẫu của chip sẽ sẵn sàng vào năm tới và việc sản xuất chip trên ô tô dự kiến vào năm 2025.

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm