Internet Day 2018: Bàn tròn xây dựng "Hệ sinh thái số Việt Nam”

Internet Day 2018: Bàn tròn xây dựng
Tạp chí Nhịp sống số - Với hệ sinh thái số, mà nền tảng là Internet, thì các “luật chơi" có ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành và phát triển. Đây cũng là chủ đề sẽ được đặt ra tại Hội thảo Internet Day 2018, diễn ra vào ngày 5/12 tới.

Sự kiện do do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). 

Đại diện VIA cho biết: Việt Nam đang thúc đẩy Chuyển dịch số trong bối cảnh Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khởi xướng dự án ASEAN số (Digital ASEAN) vào tháng 4/2018 với mục đích xây dựng hệ sinh thái số và nền kinh tế số, dựa trên 5 trụ cột chuyển đổi số, gồm: Dữ liệu, kết nối, nguồn nhân lực, thanh toán điện tử và An toàn - an ninh mạng. Cùng đó, Bộ TT&TT cũng đã đưa ra mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Vì vậy, sự kiện Internet Day 2018 đã chọn chủ đề là “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam”.

Sự kiện Internet Day 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 tới tại Hà Nội, với khách mời là các chuyên gia, đại diện các tổ chức Nghề nghiệp về Internet toàn cầu và khu vực như: ISOC, ICANN, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Internet của Việt Nam.

Theo đó, Phiên toàn thể hội thảo Internet Day 2018 chủ đề “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam” sẽ diễn ra trong buổi sáng ngày 5/12 tới tập trung vào 3 nội dung chính gồm: Tổng quan về định hướng chính sách, tầm nhìn về hệ sinh thái số Việt Nam; Xu hướng công nghệ và kinh nghiệm quốc tế; và tọa đàm “Hệ sinh thái số Việt Nam: người chơi và luật chơi".

Đặc biệt, trong phần tọa đàm sẽ được tổ chức vào cuối buổi sáng, các đại biểu tham dự sẽ được nghe các diễn giả uy tín đến từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cùng đại diện các doanh nghiệp viễn thông, Internet, nhà cung cấp dịch vụ nội dung số, nhà sản xuất thiết bị mổ xẻ các vấn đề liên quan đến hệ sinh thái số Việt Nam như: Việt Nam cần những “người chơi” nào cho hệ sinh thái số của mình? “Luật chơi" của hệ sinh thái gồm những gì, và cần làm gì?  Đâu là những sản phẩm, dịch vụ là cần thiết cho hệ sinh thái số Việt Nam…

Ngoài ra, sẽ có 3 phiên hội thảo chuyên đề sẽ được tổ chức đồng thời vào chiều ngày 5/12:

Chuyên đề 1: Phát triển hạ tầng, tài nguyên Internet và vấn đề quyền riêng tư, bảo mật. Chuyên đề tập trung thảo luận về việc thúc đẩy phát triển Internet và các vấn đề liên quan bao gồm thúc đẩy băng thông rộng hạ tầng, phát triển tài nguyên Internet cùng các vấn đề riêng tư, bảo mật.

Chuyên đề 2: Thúc đẩy thanh toán trực tuyến vì sự phát triển của hệ sinh thái số Việt Nam. Chuyên đề sẽ làm rõ viễn cảnh, thách thức và cơ hội cho các bên tham gia hệ sinh thái này khi thanh toán trực tuyến được coi là một điểm mấu chốt cho sự phát triển thương mại điện tử, thậm chí trở thành một công cụ nền tảng cho mọi giao dịch kinh tế trên diện rộng.

Chuyên đề 3: Chuyển đổi theo Cloud và tương lai các hệ sinh thái số sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về xu thế dịch chuyển theo Cloud trên thế giới và Việt Nam. Chuyên đề sẽ làm rõ những vẫn đề cần quan tâm trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ TT&TT thúc đẩy chuyển đổi số và hệ sinh thái số kết hợp xu hướng dịch chuyển lên Cloud của thế giới và Việt Nam, sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud toàn cầu tại Việt Nam (Amazon, Azure, Google, Alibaba), sự tích cực cung cấp dịch vụ Cloud của các đơn vị trong nước (Viettel IDC, VNPT, VNG/VinaData, CMC, FPT, Nhân Hoà, iNET...) và xu hướng triển khai hạ tầng trên nguồn mở (OpenStack) để giảm giá thành.

Có thể bạn quan tâm